Phó Bí thư TP HCM yêu cầu xử lý nhanh các vi phạm về trật tự xây dựng

(PLVN) - Tại hội nghị trực tuyến về kết quả thực hiện Chỉ thị 23 ngày 25/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, TP sẽ xem việc tăng cường quản lý TTXD và xử lý nghiêm những vi phạm TTXD là việc làm thường xuyên, kiên trì, từng bước đưa vào quản lý chặt chẽ. 

 

Phó Bí thư TP HCM yêu cầu xử lý nhanh các vi phạm về trật tự xây dựng Cơ quan chức năng xử lý một vụ vi phạm về xây dựng tại quận Thủ Đức, TP HCM.

Trong đó, phấn đấu thực hiện tốt chỉ tiêu thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI theo phương châm “phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, xử lý nhanh, kiên quyết và theo quy định pháp luật”.

TP phải hoàn thành các giải pháp đã nêu để ban hành và thực hiện trong tháng 5/2020. Đồng thời, tập trung hướng dẫn quận, huyện rà soát quy hoạch từng địa bàn và xác định một số địa bàn trọng điểm để đề xuất điều chỉnh quy hoạch.

Mặt khác, tiếp tục hoàn thiện quy định, quy trình cấp giấy chứng nhận và cấp phép xây dựng theo hướng rõ ràng, đơn giản, rút gọn trên cơ sở tuân thủ pháp luật. Bên cạnh đó, tập trung rà soát các sai phạm, phân loại sai phạm, căn cứ thực tiễn và tính phù hợp của các vị trí cụ thể để đề xuất hướng giải quyết căn bản đối với từng sai phạm trước đây nhưng theo từng thời điểm quy định pháp luật để tháo gỡ cho người dân. Ngoài ra, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan xử lý vi phạm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang đề nghị trong thời gian tới các sở, ngành, quận, huyện cần quyết liệt hơn để về đích 1 năm sơ kết Chỉ thị 23. Trong đó, làm rõ hơn về những sai phạm quy định và phương án xử lý; rạch ròi trách nhiệm của các lực lượng tham gia trong lĩnh vực này.

Về thái độ xử lý, TP xử lý nghiêm minh, quyết liệt các đối tượng đầu nậu, doanh nghiệp cố tình lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi. Đồng thời, xem xét có tình, có lý đối với những người dân đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở.

Bên cạnh đó, cần xử lý nhanh các vi phạm về TTXD. Bởi vì, nếu xử lý chậm thì việc phải xử lý ngày càng khó hơn, với nguyên tắc, mục tiêu cuối cùng là làm sao việc quản lý xây dựng càng giảm dần các hành vi vi phạm và chuẩn hơn về quy định.

Phó Bí thư Thường trực đề nghị lãnh đạo các cấp chính quyền, tổ chức Đảng địa phương nâng cao hơn nữa vai trò của người đứng đầu. Đồng thời đưa nội dung này vào trong chương trình và báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở. Các quận, huyện cần lưu ý trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập lại TTXD.

Ngoài ra, yêu cầu các cơ quan tố tụng ưu tiên xem xét xử lý những vụ việc vi phạm đã được tiếp nhận để đưa ra xử lý sớm một số vụ việc nhằm tạo tính răn đe.

Hoàng Quý – Văn Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những đồng vốn nhỏ góp nên mùa quả chín

Những đồng vốn nhỏ góp nên mùa quả chín
(PLVN) - Trong sự khởi sắc mỗi ngày của các tổ, ấp ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) có bóng dáng cần cù của người làm tín dụng chính sách và sự góp sức của những đồng vốn nhỏ. Bức tranh nông thôn mới ở đây đã ghi nhiều dấu ấn của hoạt động tín dụng chính sách.

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả
(PLVN) - Chủ đầu tư là UBND huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu để giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản hơn 70%, nhưng bên thi công vẫn chưa được thanh toán đủ khối lượng cũng như trả tiền tạm ứng. Trong khi tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn phát huy hiệu quả, nhà thầu đang bị chủ đầu tư “bỏ rơi”...

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"
(PLVN) - Tổ công tác gồm Công an TP Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh vừa kịp thời ngăn chặn và bắt giữ 19 đối tượng đi trên 3 xe ô tô mang theo vũ khí thô sơ đến thành phố Lào Cai để giải quyết mâu thuẫn.

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy
(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376