Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào Khmer

(PLVN) - Bạc Liêu là một trong những tỉnh luôn quan tâm, triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách pháp luật, chính sách về dân tộc của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào Khmer. Nhờ vậy, cuộc sống của đại đa số đồng bào Khmer trong tỉnh phát triển rõ rệt. 

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào Khmer

Những năm qua, nhiều chủ trương, chính sách về dân tộc của Đảng và Nhà nước được các ngành, các cấp triển khai kịp thời, đầy đủ đến đồng bào, nhờ vậy, cuộc sống của đồng bào Khmer thay đổi từng ngày. Theo Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành các cấp, phải kể đến vai trò tích cực của người có uy tín, các chức sắc, các Đảng viên là người dân tộc Khmer trong tỉnh.

Chính họ đã góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền, nêu gương điển hình cho cộng đồng, tạo sự đoàn kết, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tích cực chăm lo phát triển trong đời sống đồng bào Khmer.

Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh Bạc Liêu trao tặng quà cho Hòa Thượng Hữu Hinh - Chủ tịch Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh. 

Điển hình như ở xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) nơi có gần 70% số hộ là người Khmer. Các vị chức sắc, người  có Uy tín, Đảng viên ở địa phương không chỉ là những tấm gương điển hình trong việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, mà còn là nhân tố tiêu biểu với vai trò là trung tâm đoàn kết các dân tộc, đoàn kết nhân dân trên địa bàn đã “kết nối” người dân đến với các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, tự quản, tự phòng về an ninh trật tự, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Ngoài cương vị là Bí thư Chi bộ ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), ông Thạch Ết là một nông dân tiêu biểu trong sản xuất. Người dân ở xã Hưng Hội luôn bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ và xem ông và gia đình là tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, đi đầu trong thực hiện theo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực đóng góp vào các phong trào của địa phương.

Cũng như nhiều người có Uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Bạc Liêu, điển hình như ông Thạch Cưng (ngụ  ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), thời gian qua luôn được đồng bào Khmer nơi đây kính nể. 

Ông Nguyễn Văn Hòa – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao tặng hoa cho Hòa Thượng Hữu Hinh - Chủ tịch Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh . 

Theo nhận xét của ông Lâm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu): Ông Cưng không chỉ là nhân tố rất tích cực trong tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào, mà còn tham gia rất tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở, vận động nhân dân thi đua sản xuất. Theo ông Cưng, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chính sách cho đồng bào Khmer rồi nên ông phải có trách nhiệm vận động nhân dân sống thật tốt, để xây dựng tất cả các gia đình đều được ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương ngày phải giàu đẹp. 

Ông Thạch Cưng  -  Ấp Cái Giá, xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) cho biết: Ở xã Hưng Hội, khi nhắc đến “Câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” hầu như ai cũng biết”. Đây là “Câu lạc bộ” có 35 thành viên là nơi tập hợp hoạt động những người Khmer tiêu biểu, do ông Thạch Son -  Chủ nhiệm. Hơn 2 năm kể từ ngày thành lập và đi vào hoạt động Câu lạc bộ đã đóng góp tích cực vào sự phát triển, ổn định an ninh trật tự của địa phương và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. 

 Ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao Bằng khen cho 05 tập thể các vị Sư và Ban Quản trị đã có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và phong trào Đại đoàn kết dân tộc.

Theo đánh giá của UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), thời gian qua những người có Uy tín, các chức sắc, các Đảng viên là người dân tộc Khmer trên địa bàn huyện luôn là lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng người dân tộc Khmer thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước; Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, văn hóa, không có tội phạm và tệ nạn xã hội”; Tích cực vận động và ủng hộ các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo và tham gia có hiệu quả cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới… Thời gian tới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) sẽ quan tâm, tạo điều kiện kiện tốt hơn nữa để lực lượng này phát huy vai trò tiên phong, tiêu biểu trong hoạt động. 

 Ông Từ Minh Phúc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu).

Ông Từ Minh Phúc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) nhận định: Có thể nói, thời gian qua những người có Uy tín, các chức sắc, các Đảng viên là người dân tộc Khmer với uy tín của mình đã phát huy vai trò tiêu biểu trong việc nêu gương sáng, đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống. Qua đó, đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng người dân tộc Khmer chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, phấn đấu thi đua lao động sản xuất, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, chung sức xây dựng ấp, khóm văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Họ thật sự là hạt nhân đoàn kết, là điểm tựa tinh thần cho cộng đồng và là cầu nối giữa đồng bào dân tộc Khmer với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần cho vùng đồng bào dân tộc ngày càng khởi sắc hơn.

 Sư Chùa Cù Lao (xã Hưng Hội, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) tham gia thu hoạch lúa.

Có được kết quả trên, trong đó người có uy tín, chức sắc, Đảng viên là người dân tộc Khmer trong tỉnh. Họ đã và đang phát huy tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và MTTQ các cấp. Đây chính là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương. Bạc Liêu hiện có gần 16 ngàn hộ gia đình Khmer, với hơn 69 ngàn nhân khẩu, chiếm 7,8% dân số toàn tỉnh. Người Khmer sinh sống ở 32/64 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, trong đó có những xã đồng bào Khmer chiếm từ 50 đến 70% dân số./.

Trọng Nghĩa - Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬