Oanh liệt chiến thắng Ông Hào năm 1965

(PLVN) - Trải qua 55 năm lịch sử sau khi diễn ra cuộc chiến ác liệt, làm khiếp vía quân thù, địa danh “Ông Hào” đã trở thành điểm sáng, đánh dấu một móc son lịch sử chói lọi, mãi mãi trở thành bản hùng ca đấu tranh huyền thoại và là niềm kêu hãnh của quân dân vùng đất Tây Đô anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Địa danh “Ông Hào” có từ đâu?

Theo lời kể của người dân địa phương, “Ông Hào” là tên riêng của một người dân cố cựu tại xã Trường Long, huyện Ô Môn (nay là huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), sau này trở thành tên của một con kênh, một làng quê và đã đi vào lịch sử đấu tranh của cách mạng. Kênh Ông Hào có chiều dài chỉ 4km, đối diện với kênh là rạch Càng Đước, khu vực này người dân thường gọi là khu Áng Khám.

Khu di tích lịch sử Chiến thắng Ông Hào tọa lạc tại xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. 

Khu vực này có đặc điểm kênh mương chằng chịt, chủ yếu là địa hình nông thôn, cây cối rậm rạp. Vì vậy, khu vực Áng Khám - Ông Hào thuận lợi cho việc xây dựng công sự, trận địa phòng ngự, tiến công của quân – dân ta.

Cuối năm 1964, phía Mỹ nhận định, quân ngụy không đủ sức đương đầu với quân giải phóng. Không còn cách nào khác, Mỹ buộc phải tăng cường lực lượng, leo thang chiến tranh tại chiến trường miền Nam Việt Nam.

Tại chiến trường Cần Thơ, địch củng cố và nâng cao khả năng tác chiến cho quân chủ lực và bảo an, nâng tổng số lực lượng gần 8.400 tên, cố vấn Mỹ và chư hầu 1.652 tên. Chúng tăng cường tối đa tiềm lực quân sự, càn quét để khôi phục lại kế hoạch bình định, lập ấp chiến lược.

Manh nha của cuộc chiến, đầu tháng 6/1965, Tướng ngụy Đặng Văn Quang lệnh cho lực lượng lớn càn quét vào hai huyện Ô Môn, Châu Thành tìm diệt Tiểu đoàn Tây Đô. Để đối phó, ta bí mật đưa lực lượng về khu vực Áng Khám - Ông Hào xây dựng trận địa phòng ngự lẫn tiến công chuẩn bị chống trả.

Trận chiến bắt đầu diễn ra lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 8/6/1965, khi đó, Tiểu đoàn 44 biệt động ngụy từ kinh Trà Ếch càn qua kênh Áng Khám, đánh thẳng vào đội hình của Trung đội nữ địa phương huyện Ô Môn. Lúc này, địch tung lực lượng đông hơn ta gấp 20 lần, hỏa lực mạnh hơn gấp chục lần với sự yểm trợ của máy bay, pháo binh của địch từ vùng lân cận tập trung đánh vào khu vực Áng Khám. Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, dù quân ta có nhiều bị thương, hy sinh nhưng các nữ chiến sĩ đã kiên cường đánh địch bật ra khỏi công sự.

Tiêu diệt Tiểu đoàn “Cọp đen” khét tiếng của địch

Vấp phải chống trả quyết liệt của quân ta, địch chia làm 2 mũi tiến công vào kinh Ông Hào thì gặp phải Đại đội Đặc công và Đại đội 31 của Tiểu đoàn Tây Đô chờ sẵn. Sau khoảng 10 phút chiến đấu ác liệt, địch lớp chết, lớp bị thương rút chạy tán loạn ra đồng trống.

Tượng đài được đặt bên trong Khu di tích nhằm tưởng nhớ các anh hùng đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. 

Nhận được hung tin bại trận, Tướng Đặng Văn Quang lệnh tung Tiểu đoàn “Cọp đen” (thuộc trung đoàn 33, sư đoàn 21) khét tiếng, tinh nhuệ, có chiến thuật đánh công sự giỏi, đổ bộ bằng đường không cùng với máy bay chiến đấu phản lực ném bom dữ dội. Chúng chia làm 3 mũi tấn công để càng quét quân ta.

Qua nguồn tin trinh sát, ta biết địch sắp tấn công nên tổ chức phục kích các tiểu đoàn của địch gồm trung đoàn 31, 32, 33 (thuộc sư đoàn 21), tiểu đoàn biệt động 44, tiểu đoàn thủy quân lục chiến, tiểu đoàn bảo an 429… cùng với 60 lượt máy bay các loại, 14 xe bọc thép M113 sắp càn vào địa bàn huyện Ô Môn.

Không lâu sau đó, 1 máy bay phản lực B57 của Mỹ bị quân ta dùng súng trường Garan bắn hạ, địch càng đánh càng thua. Điên cuồng, chúng cho 3 máy bay ném bom hủy diệt địa hình, nhà thờ công giáo Ông Hào làm chết 121 người, đa số là giáo dân, người già, trẻ em.

Hành động thảm sát của địch khiến cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân càng căm thù, quyết tâm tấn công tiêu diệt Tiểu đoàn “Cọp đen” ác ôn, có nhiều nợ máu với nhân dân. Sau 20 phút chiến đấu, khí thế dũng mãnh của quân ta khiến cho kẻ thù khiếp vía, đành chấp nhận thua trận.

Kết quả, quân ta tiêu diệt 883 tên địch, xóa sổ Tiểu đoàn “Cọp đen” khét tiếng, bắn rơi một máy bay và thu nhiều quân trang, quân dụng. Dù vậy, về phía ta hy sinh 37 đồng chí, 57 chiến sĩ bị thương.

Đây là trận tập kích lớn đầu tiên, khẳng định lực lượng vũ trang Cần Thơ trưởng thành vượt bậc, diệt gọn Tiểu đoàn “Cọp đen” từng được xem là thành trì không thể đánh bại. Làm vỡ mộng, phá vỡ cuộc hành quân càn quét quy mô lớn của địch tại vòng IV chiến thuật, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.

Sau hơn 3 năm khởi công xây dựng, ngày 22/12/2012, Khu di tích lịch sử Chiến thắng Ông Hào được chính thức khánh thành tọa lạc tại xã Trường Long, huyện Phong Điền, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 25km.
Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 2,5ha với kinh phí xây dựng trên 31,5 tỷ đồng. Công trình có các hạng mục như quảng trường, tượng đài, nhà truyền thống, nhà quản lý, nhà bảo tàng, công viên xanh...
Công trình mang nhiều ý nghĩa lịch sử, lưu giữ những thành quả cách mạng, dấu ấn vẻ vang của quân dân Tây Đô. Đồng thời, giáo dục lòng yêu nước, lòng biết ơn, lý tưởng cách mạng đối với thế hệ trẻ.
Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬