Nỗ lực xây nhà ở cho người nghèo

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 52 của HĐND TP về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2025, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng lòng của người dân cùng chung tay, góp sức xây dựng những ngôi nhà kiên cố, khang trang giúp các hộ nghèo khó khăn về nhà ở yên tâm sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Khởi công xây dựng nhà ở cho ông Nguyễn Văn Hiếu, nạn nhân chất độc da cam phường Máy Chai 

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Bà Nguyễn Thị Hà hiện đang sống trong ngôi nhà số 12/282 Lê Lai, phường Máy Chai. Tuổi cao, sức khỏe yếu, bản thân bà không có lương hưu nên không đủ điều kiện sửa chữa lại ngôi nhà dột nát của mình. Xác định hoàn cảnh của bà Hà, bên cạnh mức hỗ trợ theo quy định chung, phường Máy Chai đã vận động 57 triệu đồng từ các nhà hảo tâm giúp đỡ để gia đình bà có đủ kinh phí xây sửa lại căn nhà.

Được ở trong căn nhà kiên cố, bà Hà không giấu nổi niềm vui: “Nhờ sự quan tâm của TP, của chính quyền địa phương và bà con thôn xóm, gia đình tôi mới có điều kiện xây sửa lại nhà, không còn phải ở trong ngôi nhà dột nát, xập xệ như trước đây nữa…”.

Cũng thuộc hộ nghèo trên địa bàn phường Máy Chai, bà Trịnh Thị Hiền, 72 tuổi, hiện đang sống ở số 10A/1/229 Lê Thánh Tông là phụ nữ đơn thân, bà phải một mình chăm lo cho 3 người con tâm thần. Nguồn thu nhập chính từ nghề thu lượm ve chai nhưng sức khỏe yếu nên bà không thể làm việc thường xuyên.

Trong căn nhà mới vừa hoàn thành cách đây không lâu, bà Hiền tâm sự: “Sau hơn 2 tháng khởi công xây sửa, ngôi nhà rộng 35m2 của tôi đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng. Nếu không có nguồn hỗ trợ của TP, của quận, phường, tôi khó có được một ngôi nhà khang trang như vậy. Đây là niềm mơ ước to lớn của mẹ con tôi”.

Bà Vũ Thị Hòa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Máy Chai cho biết, khi có chủ trương của TP, của quận về hỗ trợ xây sửa nhà cho hộ nghèo, UBND và Ủy ban MTTQ phường đã phối hợp tổ chức phát động, quyên góp kinh phí hỗ trợ người nghèo xây sửa lại nhà ở.

Song song với việc vận động xây dựng các quỹ, phường đã chỉ đạo các đoàn thể và các tổ dân phố nghiêm túc khảo sát, đánh giá hiện trạng nhà ở của các hộ có nhu cầu sửa chữa và xây mới trong diện hộ nghèo, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, phường cũng đặt ra chỉ tiêu cụ thể mỗi đoàn thể phường sẽ “đỡ đầu” hỗ trợ xây mới, sửa chữa một ngôi nhà cho hộ nghèo, xem đây là một trong những tiêu chí để xét thi đua của các đơn vị. 

Năm 2020, phường đã lên danh sách, đề xuất xây mới, sửa chữa cho 5 hộ; trong đó 3 hộ đã khánh thành đầu tháng 4, còn 2 hộ còn lại dự kiến sẽ khởi công vào tháng 5. Những hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà thời gian qua đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những căn nhà này không đơn thuần chỉ là nơi che mưa, che nắng mà còn là món quà tinh thần giúp họ vượt qua hoàn cảnh để cố gắng lao động, vươn lên thoát nghèo.

Ngôi nhà rộng 35m2 của bà Trịnh Thị Hiền đã khánh thành và đi vào sử dụng 

Huy động toàn xã hội tham gia 

Để thực hiện tốt Nghị quyết 52 của HĐND TP, quận Ngô Quyền có nhiều cách làm linh hoạt để các hộ nghèo sớm có nhà mới khang trang, góp phần nâng cao đời sống người dân, thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội của TP.

Bí thư Quận ủy Ngô Quyền Đào Trọng Đức cho biết, qua rà soát nắm tình hình, quận Ngô Quyền sẽ triển khai xây dựng, sửa chữa nhà cho 29 hộ nghèo, gia đình chính sách. Để làm được việc đó, ngoài mức hỗ trợ theo Nghị quyết 52, quận còn vận động các doanh nghiệp xã hội hoá được khoảng 300 triệu đồng cùng trích từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” của quận 195 triệu đồng để làm trước 14 nhà. Sau Đại hội Đảng bộ quận tiến tới Đại hội XVI Đảng bộ TP, quận sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng 15 nhà còn lại. 

Trong thời gian tới, quận Ngô Quyền sẽ thực hiện nghiêm chủ trương “Đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế”. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng chính sách xã hội. Phát triển hệ thống an sinh xã hội đa dạng; nâng cao hiệu quả trợ giúp xã hội, mở rộng đối tượng thụ hưởng.

Đồng thời, huy động mọi nguồn lực của Nhà nước và xã hội để giúp người dân thoát nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Phấn đấu đến năm 2025, không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia.

Việc xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo, một mặt khẳng định sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, của các đoàn thể tới đời sống vật chất và tinh thần của các hộ gia đình; một mặt góp phần giáo dục truyền thống “Lá lành đùm lá rách”.

Đây cũng là việc làm cụ thể hoá phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo một trong những mục tiêu quan trọng trong lộ trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Năm 2020, dự kiến Hải Phòng có 818 hộ nghèo đăng ký xây mới và sửa chữa nhà ở với nhu cầu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 25 tỷ đồng; số xi măng cần hỗ trợ khoảng 4.200 tấn và gần 10 triệu viên gạch.

Nguyên An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬