Ninh Bình sẽ dành khoảng 19 tỷ đồng để hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách nghỉ công tác

(PLVN) - Vừa qua ngày 9/12, tại kỳ họp thứ 21- HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, đã thông qua 20 nghị quyết quan trọng, trong đó có các Nghị quyết được xem là động lực giúp cán bộ cơ sở yên tâm công tác, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.
Ninh Bình sẽ dành khoảng 19 tỷ đồng để hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách nghỉ công tác HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp.

Những nghị quyết tác động lớn đến đội ngũ cán bộ cơ sở như: Quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp; Quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; chức danh, số lượng, mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố... 

Theo đó, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn đã từng bước được tinh giản. Hiện tổng số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trên địa bàn tỉnh là 1.659 người và tổng số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, các chức danh khác ở thôn, tổ dân phố là 11.086 người, giảm 5.407 người so với năm 2018. 

Thực hiện Nghị quyết số 41 của HĐND tỉnh, hiện ở mỗi đơn vị xã, phường, thị trấn đang bố trí tối đa 13 người, đảm nhiệm từ 18 - 20 chức danh và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố tỉnh đang bố trí 10 chức danh. 

Mặc dù đã thực hiện sắp xếp, bố trí, song số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn vẫn còn lớn. Chính sách đãi ngộ đối với cán bộ cơ sở tuy đã được cải thiện song còn bất cập nên chưa thật sự khuyến khích họ nhiệt tình tham gia công tác, phấn đấu cũng như chưa thu hút được những người có chuyên môn, trình độ tham gia đảm nhiệm công việc bán chuyên trách ở cấp xã, thôn. 

Nhằm khắc phục những bất cập trên, tại Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa XIV đã thông qua Nghị quyết "Quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; chức danh, số lượng, mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình".

Theo đó, Nghị quyết quy định rõ chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã (gồm 11 chức danh), ở cấp thôn (3 chức danh), chức danh người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố (5 chức danh) và số lượng người hoạt động không chuyên trách cũng được bố trí theo loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn. 

Nghị quyết cũng không quy định 2 chức danh: Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ là chức danh không chuyên trách cấp xã mà chuyển sang thực hiện quy định với Chủ tịch Hội đặc thù trong phạm vi xã, phường, thị trấn. 

Theo tính toán, sau khi thực hiện Nghị quyết, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã sẽ giảm 273 người; số lượng người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố và người hưởng bồi dưỡng khi trực tiếp tham gia vào công việc ở thôn, tổ dân phố bố trí tối đa 10.074 người, giảm khoảng 1.000 người. 

Việc tinh giản này sẽ góp phần giảm kinh phí chi cho người hoạt động không chuyên trách và người trực tiếp tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố trong toàn tỉnh khoảng 33 tỷ đồng/năm. Mức phụ cấp đối với một số chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn sẽ tăng trung bình 1,2-1,4 lần với mức hiện hưởng; thậm chí có chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn sẽ tăng gấp 1,7 lần so với mức hiện hưởng (chức danh bí thư chi bộ ở thôn thuộc các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, thôn thuộc xã biên giới hoặc hải đảo). 

Việc quy định mức phụ cấp này dựa trên cơ sở nghiên cứu đánh giá khối lượng công việc của từng chức danh và tiếp thu kiến nghị của các địa phương. Mức phụ cấp được cải thiện tăng cao sẽ là nguồn lực quan trọng giúp đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn phấn khởi và yên tâm gắn bó, cống hiến cho công việc. Theo dự kiến, ngân sách tỉnh sẽ dành khoảng 19 tỷ đồng để hỗ trợ cho các đối tượng trên.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.
Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬