Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

** Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 2: Thắt chặt niềm tin giữa dân và Đảng

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 1: Không có con đường nào trải hoa hồng

Nguyện một lòng vì Đảng

Sự khởi đầu vốn lắm gian nan, đặc biệt là đối với những bí thư chi bộ 9X, khi tuổi đời còn trẻ và tuổi Đảng chỉ mới bắt đầu. Nhưng ở họ, chúng ta có thể thấy những trái tim mang hình ngọn lửa, tràn đầy sức trẻ, sự nhiệt huyết, nguyện một lòng vì Đảng, vì dân. Ở họ, còn có cả những sự quyết tâm, quyết không từ bỏ dù có gặp nhiều vất vả, khó khăn. 

Khi lắng nghe câu chuyện của những người trẻ này, chúng tôi mới thấy thấu hiểu hơn tâm tư của họ. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài luôn tự tin, tích cực, có lẽ sẽ khó mà hiểu được những thử thách mà họ phải đối mặt khi đảm nhiệm vị trí này.

Đó là những gương mặt trẻ tiêu biểu: Đinh Hoàng Anh (1994), Bí thư Chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương, Nho Quan; Đinh Văn Hiểu (1993), Phó Bí thư Chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương, Nho Quan;  Hoàng Thị Thanh Xuân (1992), Bí thư Chi bộ xóm Trung thôn Bình Hải, xã Yên Nhân, Yên Mô; Dương Thị Mỹ Lệ (1991), xã Cồn Thoi, Kim Sơn... Xuất phát điểm khác nhau, nhưng những người trẻ này đều gặp nhau ở một “giao điểm chung” khi đứng dưới lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc tuyên thệ lời thề đem hết tâm, trí, lực để phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Một Đinh Hoàng Anh với kinh tế gia đình khó khăn nhưng luôn sẵn sàng, không ngại khó, không ngại khổ, lan toả tinh thần tích cực, vận động bà con xử lý bãi rác tập trung, phát triển chăn nuôi hươu, nhím, nuôi ong, cải thiện kinh tế cho nhiều hộ gia đình tại khu vực. 

Một Đinh Văn Hiểu với tuổi đời còn rất trẻ những luôn tràn đầy quyết tâm tuyên truyền, vận động bà con vệ sinh môi trường, xây dựng lối sống văn hoá mới, tích cực và văn minh hơn.

Một Hoàng Thị Thanh Xuân, cô gái có phần “yếu liễu đào tơ" nhưng ẩn bên trong đó là một tinh thần thép, vượt qua những đánh giá, nghi ngờ của mọi người, luôn cố gắng nâng cao năng lực, dám nhận những việc mới, việc khó, đề xuất những giải pháp sáng tạo trong sinh hoạt Đảng, quy tụ tinh thần đoàn kết của toàn chi bộ. “Tôi không ân hận khi lựa chọn con đường này" - Xuân đã khẳng định chắc nịch khi được hỏi rằng “nếu lựa chọn lại liệu có thay đổi quyết định của mình không". Nhìn vào ánh mắt đầy quyết tâm của Xuân, tôi hiểu rằng, có lẽ niềm tin vào Đảng, nguyện một lòng theo Đảng đã trở thành kim chỉ nam cho lẽ sống của cô gái trẻ này. 

Cũng phải nói thêm rằng, khi đảm nhận chức vụ bí thư chi bộ thôn, xóm, phố, những người trẻ này chỉ được hỗ trợ hàng tháng 0,9 mức lương cơ sở theo chính sách của tỉnh Ninh Bình. Thế nhưng công việc của họ lại khá nhọc nhằn và đầy thử thách với vai trò người đứng đầu. Nếu không có đam mê, nhiệt huyết, chắc chắn họ sẽ dễ nao lòng nản chí. Điều duy nhất giúp họ trụ vững và vẫn nhiêt huyết chính là niềm tin với Đảng, lời thề khi đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Xã Cúc Phương đẩy mạnh hoàn thiện tiến chỉ Nông thôn Mới. 

Để nhân lực khơi nội lực

Hiệu quả trong công việc của những bí thư chi bộ 9X là không thể phủ nhận mặc dù tuổi đời họ còn trẻ. “Đảng mạnh phải từ chi bộ mạnh”, câu nói đó đúng với mọi thời điểm. Nhưng làm thế nào để giữ chân những bí thư chi bộ trẻ đầy nhiệt huyết, có trình độ học vấn, giàu sức sáng tạo đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; để niềm tin vào Đảng trong họ cháy mãi; để niềm tin biến thành hành động; để những nhân lực đó khơi được nội lực ngay chính quê hương, tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh của quê hương.

 Các tuyến đường tại xã Cúc Phương đều được bê tông hoá, thuận lợi cho việc đi lại, phát triển kinh tế của người dân.

Bài toán nhân lực khơi nội lực, để “đất gọi chim về” từ công việc của những bí thư chi bộ 9X cũng là trăn trở của các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở tại Ninh Bình. Đồng chí Mai Văn Tuất, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình nhấn mạnh: Chúng tôi rất quan tâm đến việc bố trí cán bộ trẻ, cán bộ có trình độ cao ở cơ sở, nhất là đội ngũ bí thư chi bộ thôn, xóm, phố vì thực tiễn nhiệm kỳ qua, có những bí thư chi bộ tuổi đã quá cao, đảm nhận trọng trách “vác tù và hàng tổng” hơn 10 năm nên có “sức ỳ” khá lớn. Rất vui mừng là nhiệm kỳ này các cấp ủy Đảng cơ sở đã bổ sung được những bí thư trẻ, có trình độ, năng lực, đáp ứng nhu cầu công việc. Đây sẽ là cơ sở để các cấp ủy tăng sức trẻ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Tỉnh Ninh Bình cũng đã có những chính sách riêng để động viên, khuyến khích đội ngũ bí thư chi bộ cấp thôn, xóm, phố. Tôi tin đây sẽ là nguồn cán bộ có chất lượng, có khả năng đảm trách những công việc cao hơn khi được Đảng phân công.

 Hiện tại, những bí thư chi bộ 9X trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn đang mang nhiều vai, vừa là thuyên trưởng chèo lái chi bộ, vừa đảm đương việc gia đình và ở cương vị nào họ cũng tròn vai với trách nhiệm cao nhất, với nhiệt huyết và đam mê, sáng tạo của tuổi trẻ. Nhưng để niềm tin vào Đảng trở thành động lực mạnh mẽ hơn nữa, nên chăng có những chính sách để những trái tim mang hình ngọn lửa này tiếp tục tỏa sáng, cống hiến, không để xảy ra tình trạng “ly hương” hay “chảy máu chất xám” vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mà chủ yếu là vốn đầu tư nước ngoài, công tác Đảng còn nhiều hạn chế.

Tuệ Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng  tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Yêu cầu trên được ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sách lý luận, chính trị với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra hôm qua (3/12) tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của tỉnh Lai Châu  cho biết, trong 11 tháng năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. 
Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.
“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”

(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬