Nhiều người dân bức xúc xung quanh dự án Kênh Lò Heo tại thị trấn Giồng Riềng

(PLVN) - Nhiều năm qua, 23 hộ dân tại kênh Lò Heo (thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) bức xúc trước những khuất tất xung quanh dự án chỉnh trang đô thị được thực hiện từ năm 2017. 

Người dân ở đây cho rằng mình bị chính quyền “lừa dối” với dự án này khi biết chính quyền đã giao đất cho một doanh nghiệp phân lô bán nền. Nhiều lá đơn đã gửi đi khắp nơi nhưng đến nay chính quyền vẫn im lặng.

Người dân cho rằng bị lừa dối

Trong nội dung đơn thỉnh cầu gửi đến Thanh tra Chính phủ, 23 hộ dân cho rằng, trong buổi họp với UBND thị trấn Giồng Riềng nói vận động người dân lấp con kênh Lò Heo để chỉnh trang đô thị. Mọi người dân đều cho rằng đây phù hợp với nguyện vọng vì con kênh này quá ô nhiễm, với lại khi mùa mưa xuống thì việc đi lại rất khó khăn, cũng như những hệ lụy từ con kênh này. Nhưng thật bất ngờ, công trình trên lại được giao cho một công ty xây dựng phân lô bán nền.

Điều bức xúc đến cực độ khi phần đất mà công ty được giao lại sát nhà 23 hộ dân nói trên, có hộ chưa hơn 1 mét, xa nhất được gần 4 mét. Đặc biệt là việc quy hoạch dãy nhà mới của Công ty trên lại đưa mặt sau vào ngay cửa nhà họ. Chính vì thế bỗng dưng họ sẽ khó khăn trong việc đi lại và không có cống thoát nước. 

Dự án Chỉnh trang đô thị Giồng Riềng (Kiên Giang) gây bức xúc cho nhiều hộ dân trong nhiều năm qua. 

Trong đơn, các hộ dân yêu cầu chính quyền trả lại hiện trạng con đường cũ đã có trước năm 1975, đồng thời làm rõ việc vì sao dự án chỉnh trang đô thị bỗng dưng lại có một doanh nghiệp thực hiện rồi phân lô bán nền.

Sau khi nhận được phản ánh từ những hộ dân thuộc dự án trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam có đến ghi nhận thực tế tại đây. Hiện tại, con đường cũ trước đây đã có một con đường khác cách đó khoảng 20 mét. Tất cả 23 hộ dân vẫn đi lại bằng con đường nhỏ cũ, có một khu đất trống phía trước đã được san phẳng mà người dân cho rằng công ty đó đã phân lô nền. Tuy nhiên, còn vướng những thưa kiện từ phía 23 hộ dân trên nên đến nay dự án vẫn chưa có bất cứ căn nhà nào mọc lên tại đó.

Bà Đỗ Bích Nga, một trong những hộ dân cũng rất bức xúc khi biết rằng chính quyền đã thực hiện dự án không giống như những gì họ đã nói với dân và mong muốn chính quyền làm cho các hộ dân nơi đây một con đường để đi lại thuận tiện và một cái cống thoát nước vì mùa mưa sắp tới.

Chính quyền im lặng

 Ông Nguyễn Văn Khắc, phản ánh những khó khăn người dân khi dự án thực hiện.

Bức xúc nhất trong các hộ dân trên là hộ ông Phạm Văn Khắc, người đã bị bệnh nặng sau khi dự án này triển khai. Ông Khắc cho biết: “Khi họp dẫn cứ nghĩ họ làm công trình chỉnh trang đô thị cho văn minh sạch đẹp thì các hộ dân đồng tình hiến đất. Nào ngờ chính quyền lại giao đất cho doanh nghiệp làm không có lối đi. Vậy mà, chính quyền lại bắt người dân tiếp tục hiến đất làm một con đường khác”. Sự việc có lẽ đến đỉnh điểm khi dự án triển khai bên phía công ty xịt thuốc diệt lục bình làm thiệt hại nặng đến chuồng gà hàng trăm triệu đồng của ông nhưng vẫn không được đền bù gì cả.

Vừa mất đất, vừa thiệt hại kinh tế, ông Khắc có gửi đơn yêu cầu giúp đỡ đến chính quyền và ngành chức năng. Tuy nhiên, ông cũng không hiểu sao ngành thú y xuống xác minh rồi lại im lặng. Nhiều lá đơn đã gửi đi khắp nơi, ngày 13/2/2019, Ban tiếp công dân trung ương của Thanh tra Chính phủ có công văn trả lại đơn và hướng dẫn ông gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Giồng Riềng. Đến ngày 27/6/2019, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi về UBND tỉnh Kiên Giang để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Công văn của Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang xem xét giải quyết những khiếu nại của 23 hộ dân thuộc dự án. 

Tuy nhiên, đến nay 23 hộ dân vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng từ các cấp chính quyền và ngành chức năng. Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với UBND huyện Giồng Riềng và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sau khi nhận được câu trả lời./.

Dự án Chỉnh trang đô thị thị trấn Giồng Riềng (Dự án lấp kênh Lò Heo, bổ sung diện tích) được thực hiện theo Quyết định số 1868/QĐ-UBND ngày 08/9/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận đầu tư dự án chỉnh trang đô thị thị trấn Giồng Riềng. Công ty mà người dân cho biết đang thực hiện Dự án này là Công ty Xây dựng Hồng Phát.
Huy Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬