Nhanh chóng vào cuộc xử lý tình trạng “đại gia” thâu tóm đất rừng Đắk Lắk làm dự án trái phép

(PLVN) -Ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin về việc “đại gia” các nơi đổ xô về xã Cư Pui “thâu tóm” đất lâm nghiệp để làm dự án trái phép, chính quyền huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) lập tức chỉ đạo công an và các ngành chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.
Nhanh chóng vào cuộc xử lý tình trạng “đại gia” thâu tóm đất rừng Đắk Lắk làm dự án trái phép Công trình trái phép của ông Lê Hồng Sơn. Ảnh: Công Lý

Theo Báo cáo sơ bộ của UBND xã Cư Pui (huyện Krông Bông), ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND xã Cư Pui (huyện Krông Bông) đã tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin về 1 số hộ dân ở xã Cư Elang  (huyện Ea Kar) bán đất lâm nghiệp do xã quản lý tại Tiểu khu 1147, thuộc khu vực ven bờ hồ Ea Rớt cho 1 người ở TP Hồ Chí Minh và 1 người ở xã Ea Ô (huyện Ea Kar) với diện tích đất rất lớn và đang xây dựng công trình trái phép.

Kết quả kiểm tra cho thấy, vào tháng 2/2020, ông Lê Hồng Sơn (SN 1980, ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) có mua đất của 3 hộ dân gồm ông Hoàng Văn Mý, Bùi Văn Điệp và Nông Văn Chiến (đều ngụ xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar) với tổng diện tích khoảng 30 ha với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, hiện trạng đất mà ông Sơn đứng tên mua lại, được giao trách nhiệm cho ông Lê Trần Tường Văn (SN 1991, ngụ huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) trực tiếp phụ trách về kỹ thuật cải tạo mặt bằng với tổng diện tích khoảng 450m2; trong đó nền dựng khung nhà gỗ ba gian, chưa lợp ngói với diện tích 90m2; xây dựng hoàn thiện một hầm rút dung tích 6,4m3; xây hai bờ kè chắn lở, bờ chắn thứ nhất bậc 1 đã hoàn thiện có chiều cao một mét, dài 25m; bờ chắn thứ hai bậc 2 đang tiến hành xây dựng có chiều cao 0,8m, dài 35m. Ngoài ra, tại hiện trường các vật liệu được tập kết gồm 25 bao xi-măng, 12 khối cát, 16 khối đá hộc, hai khối đá 1-2, 90 thùng ngói, 60 thùng gạch nền và khoảng 2 khối cây gỗ cùng máy móc, vật dụng san lấp mặt bằng…

Ở vị trí thứ hai: Tháng 10/2019, hộ ông Trần Quang Vinh (SN 1962, ngụ xã Ea Ô, huyện Ea Kar) có mua đất của 2 hộ dân gồm Nguyễn Văn Lương và Bùi Văn Thắng (không rõ địa chỉ cụ thể) diện tích khoảng 27,8 ha với số tiền khoảng 1 tỷ đồng, đây là diện tích phần đất thuộc đất lâm nghiệp tại tiểu khu 1147 và phần đất 5% của xã Cư Pui (huyện Krông Bông) quản lý, phần đất này đã được Nhà nước đền bù xây dựng hồ chứa nước Ea Rớt.

Thời điểm kiểm tra, hiện trạng đất mà ông Vinh đứng tên mua lại đã cải tạo, san lấp mặt bằng hai bậc với diện tích 70m2, một hố để chứa nước sâu khoảng 2m với diện tích 24m2; đã dựng một chuồng bò cột gỗ, nền đất, mái lợp tôn Prô xi-măng với diện tích 16m2; rào lưới B40 khoảng 90m, nhà gỗ hai gian, mái lợp ngói và tôn chưa hoàn thiện. Vật liệu tập kết tại hiện trường gồm 3.000 viên gạch nung, ba khối cát và 30 thùng gạch lát nền…

UBND xã Cư Pui xác định, các trường hợp trên tự ý mua, bán sang nhượng đất và xây dựng các công trình trên đất không thông qua chính quyền địa phương, trái quy định của pháp luật và lấn chiếm vào đất của địa phương đang quản lý.

Vì vậy, UBND xã Cư Pui đã lập biên bản tạm dừng các hoạt động tác động làm thay đổi hiện trạng đất và xây dựng các công trình trái phép trên đất đối với ông Sơn và Vinh. Đồng thời, báo cáo sự việc trên lên UBND huyện và các phòng, ban chức năng của huyện để có biện pháp xử lý.

Ngay sau đó, UBND huyện Ea Kar và huyện Krông Bông cùng đại diện Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp khẩn ngay tại một phân trường bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp (Công ty lâm nghiệp) Ea Kar để bàn biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng đang diễn ra ở khu vực giáp ranh giữa hai huyện.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết, UBND xã Cư Pui và các ngành chức năng của huyện đã báo cáo sơ bộ tình hình có các cá nhân từ huyện Ea Kar và TP Hồ Chí Minh vào khu vực hồ thủy lợi Ea Rớt thâu tóm đất rừng làm dự án.

Hiện, vụ việc trên cũng đã được báo cáo lên Công an tỉnh Đắk Lắk xem xét, xử lý./.

Tự Lập
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp
(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”
(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm
(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.
Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

(PLVN) - Đó là yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện ngày 17/5. Đồng thời tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, đặc biệt là hậu giám sát.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trô dịp bầu cử

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trô dịp bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
(PLVN) -  Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) là vị tướng đầu tiên của Việt Nam. Hy sinh anh dũng năm 1941, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, kiên trung, bất khuất của đồng chí trở thành một trong những di sản vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, của quê hương Nghệ An. Tên tuổi, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên mãi được lưu danh cùng muôn đời hậu thế, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta.

Ngẫm về ly hôn

Ngẫm về ly hôn
(PLVN) - Ly hôn đang là đề tài luôn được bàn tán “râm ran” trên truyền thông, mạng xã hội. Ly hôn có phải là “thất bại” và ly hôn sao cho văn minh là câu hỏi đang được đặt ra.

Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân. Qua lời chia sẻ cho thấy cô gái rất bức xúc khi bị quản lý bằng chiếc camera từng giây, từng phút, khiến bản thân ở nhà mà cứ như ở tù, cảm thấy khó khăn trong chính căn phòng của mình.
Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể

Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?
(PLVN) - Ngày 11/5/2021, TAND Tối cao ban hành Công văn 50/TANDTC-TH yêu cầu tòa án các cấp tăng cường công tác tổng kết thực tiễn xét xử các vụ án về mua bán người làm cơ sở để sửa đổi Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 150, Điều 151 Bộ luật Hình sự và nghiên cứu phát triển án lệ.

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và triển khai công tác tháng 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhận định, do tác động của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay thu ngân sách đã có xu hướng chững lại…

Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử
(PLVN) -Tuần trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được xác định là tuần lễ cao điểm để cả hệ thống chính trị Hà Nội vào cuộc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều điểm nhấn quan trọng.
Điều kiện để được trợ giúp pháp lý

Điều kiện để được trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố; bị can; bị cáo; bị hại;…chỉ được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi là người thuộc diện được TGPL và vụ việc cụ thể liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376