Nhân tố quan trọng quyết định thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC

Với vai trò là địa phương đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC, bên cạnh công tác đảm bảo cơ sở vật chất, thành phố Đà Nẵng đang tiến hành tuyển chọn những tình nguyện viên tốt nhất cho sự kiện quan trọng này, trong đó có bao gồm các hoạt động do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao.
Nhân tố quan trọng quyết định thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC Các ứng viên tham dự buổi phỏng vấn do Sở Ngoại vụ thành phố tổ chức sáng 4/10.

Với tổng cộng gần 2.000 hồ sơ nộp trực tiếp và qua kênh trực tuyến, gần 900 ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển với độ tuổi quy định từ 18 - 25 đã tham dự buổi phỏng vấn do Sở Ngoại vụ thành phố tổ chức từ ngày 3 đến 5-10 để tuyển chọn 260 tình nguyện viên tham gia phục vụ các hoạt động do VCCI chủ trì trong khuôn khổ TLCC APEC 2017 tại Đà Nẵng, bao gồm Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit); Kỳ họp Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) lần thứ IV; Đối thoại Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) với lãnh đạo APEC và một số sự kiện liên quan khác.

Nội dung phỏng vấn xoay quanh những kiến thức liên quan đến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), những hiểu biết 21 nền kinh tế thành viên APEC cũng như những am hiểu về địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đa phần các ứng viên đáp ứng tốt các tiêu chí mà Ban Tổ chức đưa ra như giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ khác như Nhật, Trung, Hàn; am hiểu địa bàn, khả năng xử lý tình huống tốt, nhiệt tình, nhanh nhẹn, đảm bảo thời gian tham gia tập huấn cũng như phục vụ sự kiện, đặc biệt là ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm tham gia tình nguyện viên trong các hoat động, sự kiện quốc tế.

Các ứng viên dự tuyển cũng đã thể hiện thái độ chủ động, tích cực, cầu thị, mong muốn đóng góp cho sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung trong năm 2017. Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, những tình nguyện viên được tuyển chọn sẽ tham dự các đợt tập huấn do Ủy ban Quốc gia APEC tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 10.

Bà Đỗ Phương Thảo, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế - Sở Ngoại vụ cho biết “Đội ngũ tình viên viên được xem là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công cho TLCC APEC 2017 tại Đà Nẵng vì các tình nguyện viên sẽ là cầu nối giữa Ban tổ chức và nước chủ nhà với các đại biểu và đoàn khách tham dự sự kiện; đồng thời cũng là người hỗ trợ cho các đoàn khách cũng như giúp cho Ban tổ chức trong triển khai các công việc tại các địa điểm. Vì vậy, phía Sở thực hiện rất nghiêm túc công tác tuyển chọn này”.

Bà Thảo cũng cho hay, trong các đợt sơ duyệt vừa qua tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và các đoàn tiền trạm quốc tế đánh giá cao chất lượng và sự năng động của đội ngũ tình nguyện viên Đà Nẵng, với nhiều trong số đó đã từng tham gia công tác tình nguyện viên các sự kiện quốc tế khác như Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 (ABG5) tại Đà Nẵng.

Lê Ngọc Phúc - sinh viên năm 3 và cũng là Bí thư Liên Chi đoàn khoa tiếng Trung Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng chia sẻ “Nếu được tham gia làm tình nguyện viên APEC, em sẽ rất tự hào vì mình có thể góp phần hỗ trợ các đoàn khách quốc tế dến tham dự sự kiện trọng đại này của đất nước cũng như của thành phố; đồng thời đây cũng là cơ hội quý giá để em có thể rèn luyện những kiến thức, kỹ năng đã học, đặc biệt là nâng cao kỹ năng làm việc theo nhóm”.

Theo Đề án huy động và đào tạo liên lạc viên, tình nguyện viên cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, vào tháng 7 vừa qua, Tiểu ban Lễ tân thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã phối hợp các tiểu ban liên quan và thành phố Đà Nẵng tổ chức tuyển chọn, đào tạo 198 liên lạc viên và 425 tình nguyện viên để phục vụ các hoạt động do Ủy ban Quốc gia APEC chủ trì trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Trong đó, 74 liên lạc viên là cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban, ngành và giảng viên, giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thành phố; và 425 tình nguyện viên là sinh viên được huy động từ các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Nhiệm vụ của các liên lạc viên và tình nguyện viên là tháp tùng Trưởng đoàn, Phu nhân/Phu quân, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế, Trưởng SOM và hỗ trợ đảm bảo các hoạt động của lãnh đạo các nền kinh tế cùng các đoàn viên được thông suốt trong thời gian diễn ra sự kiện; hỗ trợ các hoạt động báo chí của các đoàn phóng viên báo chí tháp tùng lãnh đạo các nền kinh tế APEC và phóng viên đưa tin TLCC, cung cấp các thông báo, quy định của phóng viên tại Hội nghị.

Quỳnh Đan / Cổng Thông tin Điện tử Đà Nẵng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung
(PLVN) - Trong các ngày 29 - 30/10, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN - đã đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hạ tầng lưới điện; đồng thời thăm hỏi cán bộ một số đơn vị trong ngành ở khu vực này.

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?
(PLVN) - Sau một số vụ án xâm hại phụ nữ, đặc biệt là vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng, xảy ra mới đây, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là khi ra đường, phụ nữ có thể mang theo những công cụ hỗ trợ gì để vừa phòng thân, vừa đúng quy định pháp luật. Luật sư Lê Ngọc Hà – Trưởng Văn phòng Luật sư Đa Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội – chia sẻ cụ thể quy định pháp luật về vấn đề này.

2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

 2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An
Mưa lũ đã khiến 2 người mất tích và 2 người bị thương ở huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Nhiều vùng trên địa bàn ngập sâu trong nước... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện và các xã phải đặc biệt đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ...
Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

(PLVN) - Hôm nay - 30/10, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện) đã vinh dự được nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo dành cho được tổ chức tại Lễ trao Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE). Sự kiện được tổ chức ngay tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải .

Lệ Quyên và chồng ly hôn

Lệ Quyên và chồng ly hôn
(PLVN) - Sau nhiều nghi vấn rạn nứt hôn nhân, nữ ca sĩ xác nhận chính thức “đường ai nấy đi” với ông xã Đức Huy.

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU
(PLVN) - “Hiệp định thương mại EVFTA chính là cơ hội để gia tăng giá trị về kim ngạch thương mại hai chiều, tạo cơ hội cho doanh nghiệp cả hai phía tìm kiếm thị trường. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ tạo cơ hội nhất có thể để doanh nghiệp của EU đầu tư và hoạt động hiệu quả tại TP.HCM” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬