Người dân xứ Huế điêu đứng vì hàng trăm ha cây thanh trà bị chết do ngập nước

(PLVN) - Đợt mưa lũ vừa qua khó có thể nói hết nỗi khổ của người nông dân khi nhà cửa bị ngập, gia sản trôi sông; giờ đến hàng trăm hec-ta (ha) trồng cây thanh trà của người dân tỉnh TT- Huế bị chết do ngâm trong lũ lâu ngày, trong số đó, nhiều diện tích cây thanh trà đã ra quả.
Người dân xứ Huế điêu đứng vì hàng trăm ha cây thanh trà bị chết do ngập nước Tình hình bão, lụt liên tiếp thời gian qua đã làm toàn bộ cây thanh trà của gia đình ông Phan Đắc (Hương Vân, thị xã Hương Trà, TT- Huế) bị chết do ngâm nước.

Một trong những địa phương có số lượng cây thanh trà bị chết nhiều do ngập nước lâu ngày là xã Hương Vân (thị xã Hương Trà) và xã Phong Thu (huyện Phong Điền), tỉnh TT- Huế. Sau lũ, người dân trồng thanh trà đang đứng ngồi không yên khi cây thanh trà chuẩn bị ra quả thì bị chết.

Ông Phan Đắc (78 tuổi, trú tại xã Hương Vân, thị xã Hương Trà) cho biết, vụ vừa rồi, vườn thanh trà của ông bắt đầu ra quả bói, cứ tưởng sang năm sẽ được thu lứa quả đầu tiên để cải thiện cuộc sống nào ngờ chúng bị chết sạch sau đợt lụt vừa qua.

Cùng chung tình cảnh với ông Đắc, gia đình bà Nguyễn Thị Lưa (65 tuổi, trú tại xã Hương Vân, thị xã Hương Trà) buồn bã cho hay, "sau đợt bão, lụt vừa qua, vườn cây thanh trà của gia đình đã bị chết gần hết. Nước lụt lần này chứa thêm bùn đất sền sệt, đặc quánh bám vào làm thân cây bị hỏng hết. Giá mà nước rút nhanh, cây sẽ được vệ sinh kịp thời, may ra còn có cơ hội sống".

Người dân vệ sinh, chăm sóc những cây thanh trà còn sống sót

“Những năm trước, việc trồng cây thanh trà mang lại thu nhập ổn định cho người trồng (khoảng 50 - 60 triệu đồng/sào/năm). Thế nhưng, năm nay bao nhiêu công sức chăm bón nay đã mất trắng” - bà Lưa cho biết thêm.

Theo Chủ tịch UBND phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh TT- Huế), ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, đợt bão lụt vừa qua đã khiến 138 ha trồng cây thanh trà của người dân trên địa bàn bị chết đắm và đa phần là cây đã trồng được khoảng từ 3 - 5 năm.

Còn tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền (tỉnh TT- Huế) có hơn 100 ha trồng cây thanh trà của người dân cũng bị chết. Chủ tịch UBND xã Phong Thu (huyện Phong Điền) ông Nguyễn Hữu Nam cho biết, mọi năm cũng có ngập lụt nhưng chỉ diễn ra trong vòng 1 - 2 ngày nên không sao. Riêng năm nay, cây bị ngập trong nước đến cả nửa tháng nên bị chết. Toàn bộ số thanh trà bị chết nói trên đã trồng được khoảng 3 - 4 năm. Nếu thuận lợi, năm tới người dân có thể thu hoạch được.

Theo ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh TT- Huế thông tin, đợt bão, lụt diễn ra từ tháng 10 đến nay đã khiến 540 ha trồng cây có múi bị thiệt hại với mức độ khác nhau.

Trong đó, chủ yếu là cây thanh trà đã được trồng từ 2 - 4 năm và tập trung tại 2 địa phương là xã Phong Thu (huyện Phong Điền) và phường Hương Vân (thị xã Hương Trà). Tỉnh TT - Huế xác định, phát triển cây ăn quả là một nội dung trọng điểm trong giai đoạn 2021 - 2025. Hiện nay, Sở đã xây dựng đề án và được UBND tỉnh TT- Huế phê duyệt.

"Chúng tôi cũng đã yêu cầu các địa phương phối hợp với Sở và các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp để khảo sát, rà soát một cách kỹ càng. Sau đó, các nhà khoa học sẽ tư vấn chỗ nào trồng cây gì. Lẽ ra đến nay việc này đã triển khai, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bão, lụt nên khả năng phải chuyển qua năm 2021”, ông Vang cho hay.

T. Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬