Người dân Phú Yên 'khóc ròng' vì hàng ngàn ha lúa ngã đổ sau mưa lớn

(PLVN) -  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, những ngày qua, do không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn khiến hàng nghìn diện tích lúa vụ đông xuân năm nay bị thiệt hại, giảm năng suất, hư hại do ngã đổ, ngập úng.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, vụ Đông Xuân năm 2019-2020 tỉnh gieo trồng được 26.440 ha lúa, đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch được trên 17.000 ha. Sau đợt mưa này, toàn tỉnh có hơn 2.400 ha lúa Đông Xuân bị ảnh hưởng; trong đó, huyện Đông Hòa là địa phương có diện tích lúa ngã đổ nhiều nhất với gần 1.000 ha, trong đó có 300 ha đang bị ngập nước; Phú Hòa 850 ha, thành phố Tuy Hoà 450 ha, Tây Hòa 150 ha. Phần lớn diện tích lúa đã đến kỳ thu hoạch nên nông dân đang tốn thêm khoản chi phí bơm tiêu úng nước, cắt, vận chuyển.

 Trận mưa “vàng” giải hạn cây trồng sau nhiều tháng khô hạn nhưng diễn ra không đúng thời điểm, khiến người nông dân lao đao vì nguy cơ mất mùa lúa vụ đông xuân này.

Tại huyện Phú Hòa, hôm qua. 14/4, sau khi mưa ngớt, bà con nông dân đã tranh thủ ra đồng, vét bờ tháo nước ra khỏi ruộng. Ông Nguyễn Văn, một nông dân ở huyện Phú Hòa cho biết, vụ đông xuân năm nay gia đình ông trồng gần 2 ha lúa. Mưa lớn trong hai ngày qua khiến hơn 1,2 ha lúa của gia đình bị đổ ngã và ngập úng, trong khi lúa vừa chắc hạt, khoảng một hơn tuần nữa mới đến kỳ thu hoạch. Khi thu hoạch, số diện tích lúa bị ngã đổ này sản lượng sẽ giảm từ 40 - 50% và công gặt cũng đắt hơn nhiều do phải gặt tay, chưa kể tiền phân bón và giống đã đầu tư nên vụ lúa năm nay lỗ lớn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên khuyến cáo người dân tập trung máy móc, nhân công thu hoạch nhanh đối với diện tích lúa đã chín rộ, bị ngập úng. Đối với diện tích lúa chưa thu hoạch kịp do thiếu máy móc, nhân công người dân cần bó lúa dựng đứng để tránh nảy mầm, rụng hạt.

Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬