Người dân Đất Mũi tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương

Để tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương đã dày công dựng nước, sáng 14/4 (mùng 10/3 âm lịch), Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân huyện Thới Bình (Cà Mau) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau).

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra tại khu di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau) với ý nghĩa nhằm tôn vinh công đức Quốc tổ Hùng Vương, các bậc tiền nhân đã có công dựng nên bờ cõi và các anh hùng dân tộc đã có công dựng nước. 

Thông qua lễ hội này nhằm tuyên truyền, giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam nói chung, huyện Thới Bình nói riêng; cổ vũ các tầng lớp nhân dân trong huyện hướng về cội nguồn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc...

 Tiết mục văn nghệ chào mừng “Lễ giỗ tổ Hùng Vương” năm 2019.

Ông Trịnh Tài Nhiều (83 tuổi, thành viên ban Quản lý di tích đền thờ Hùng Vương) cho biết, hàng năm, cứ vào ngày 10/3 âm lịch, các cấp chính quyền cùng bà con địa phương lại tụ họp về đền thờ Vua Hùng để thấp nén hương nhằm tỏ lòng tri ân và tưởng nhớ đến cội nguồn; tưởng nhớ tổ tiên ta đã dựng xây nên sự nghiệp, cơ đồ ngày nay…

“Chúng tôi thờ cúng các vị Vua Hùng nhằm thể hiện tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn’, ‘ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ để cho đời đời con cháu giữ gìn và noi theo nét văn hóa dân tộc của người Việt Nam… Năm nào cũng vậy, kệu vật phẩm dâng lên các vị Vua Hùng là những lễ vậy dân dã do bà con địa phương tự làm ra như: Bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả, hoa tươi,…”, ông Nhiều chia sẻ.

Học sinh xếp hàng dài chuẩn bị dâng hương tưởng nhớ công ơn các vị Vua Hùng.

Theo chia sẻ của các cụ cao niên, đền thờ Hùng Vương đã tồn tại hơn 150 năm nay. Trước đây, đền này được làm bằng cây, lá tạm bợ, qua các cuộc chiến tranh nhiều lần bị tàn phá nhưng vẫn được người dân duy tu, sửa chữa lại để thờ cúng. Đến năm 2006, đền thờ Hùng Vương mới được xây dựng cơ bản như ngày hôm nay.

Trọng Nghĩa – Trọng Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…
Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376