Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.
Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An Nghĩa Xuân là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp

Từ ngã ba Yên Lý, dọc theo quốc lộ 48 chừng 50 km, mảnh đất Nghĩa Xuân nổi tiếng về cam, quýt, mía. Những năm gần đây, do nắm bắt được nhu cầu của thị trường, khắc phục những khó khăn nội tại, tận dụng được những thế mạnh vốn có của địa phương và được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền nên đời sống của nhân dân ngày một nâng cao, kinh tế phát triển mạnh về mọi mặt.

Năm 2018, địa phương cũng gặp nhiều khó khăn như thời tiết thất thường, sâu bệnh nhiều ảnh hưởng đến sản xuất lúa, cây ăn quả, chăn nuôi chưa phục hồi do lo ngại giá cả bấp bênh. Đặc biệt, những tác hại do con bão số 4 gây ra đã làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất của cây cam, quýt. Sau cơn bão, do bị úng nước lâu ngày nên cam, quýt rụng quả nhiều, một số nơi bà con bị mất trắng.

Bên cạnh đó, do thực hiện Nghị quyết của cấp trên trong việc sáp nhập các đơn vị hành chính nên một bộ phận cán bộ cấp cơ sở, nhất là các xóm có tư tưởng dao động.

Nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương cũng như sự đoàn kết, chung tay của các tầng lớp nhân dân, sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên và các cơ quan, ban ngành địa phương đã từng bước khắc phục những khó khăn để củng cố và phát triển kinh tế, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế 15 %/năm.

Chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Xuân khắc phục hậu quả cơn bão số 4 năm 2018

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất nội xã là 543 tỷ 224 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch đề ra. Trong đó giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp đạt 116 tỷ 812 triệu đồng, tăng 5%, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 115 tỷ 37 triệu đồng tăng 16%, giá trị sản xuất dịch vụ, thương mại đạt 311 tỷ 375 triệu đồng tăng 19% so với năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người gần 57 triệu/năm tăng hơn 7 triệu so với năm trước.

Để đạt được những kết quả đó, lãnh đạo và chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo nhân dân sản xuất tập trung vào một số cây công nghiệp dài ngày như cam, quýt với diện tích 235 ha, cây mía 370 ha, ổn định diện tích lúa nước 137 ha. Ngoài ra còn chỉ đạo chuyển đổi một số mô hình trồng mía ép nước giải khát, bí đao xen canh…Tổng sản lượng cây có hạt đạt 1159 tấn, đạt 104,8 % kế hoạch.

Trong công tác khuyến nông, xã phối hợp với các cơ quan chức năng cung ứng 2.400 kg lúa giống, 6 tấn phân cho nhân dân sản xuất, cung ứng thuốc phòng trừ sâu hại, tập huấn 23 lớp kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Vận động bà con ổn định các tổng đàn gia súc, gia cầm, chăm sóc diện tích rừng hiện có. Đặc biệt năm qua trên địa bàn không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

Bên cạnh đó, xã đã vận động nhân dân đóng góp làm đường, mương bê tông, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra như đường tại xóm Đột Tân, Đoàn Kết, Liên Xuân, Thành Xuân, Phượng, Mo, Mó với tổng chiều dài đường là 994 m, mương 750 m. Tu sửa đường nội đồng 5 km, nạo vét kênh mương 23 km, đắp bờ vùng 300 m. Tổng kinh phí nhân dân đóng góp là 274 triệu đồng.

Mặt khác, UBND xã cũng chỉ đạo, giám sát xây dựng một số hạng mục công trình chuyển tiếp, xây mới nhà văn hóa xóm Mới, công trình phụ trợ xóm Mo, xóm Mó, cổng chào cơ quan, nhà văn hóa xã, khuôn viên ủy ban với tổng kinh phí 5 tỷ 775 triệu đồng.

Lĩnh vực dịch vụ thương mại tăng đáng kể: Tổng số hộ kinh doanh dịch vụ thương mại là 523 cơ sở tăng 36 cơ sở so với 2017, chủ yếu tập trung tại các vùng trung tâm như chợ Dinh và dọc đường quốc lộ 48.

Ngoài ra, để tăng giá trị thương phẩm hàng hóa, xã đã chỉ đạo HTX Xuân Hợp, Tấn Thanh thực hiện việc phát triển cây cam, quýt đạt tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt tại xóm Khe Đỗ, thành lập mô hình Hội làm vườn, mây tre đan, nuôi lợn sạch.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chính, chủ tịch UBND xã cho biết: “Năm qua việc phát triển kinh tế tại địa phương gặt hái được nhiều thành tích đáng kể, nhưng sang 2019 xã sẽ gắng khắc phục những hạn chế còn tồn tại để giúp địa phương phát triển bền vững hơn nữa. Chẳng hạn như tăng tổng đàn gia súc, tổ chức nhiều lớp chuyên sâu để nâng cao kiến thức, kỹ thuật sản xuất cho bà con, khai thác hết nguồn thu trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước thường xuyên hơn; giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn để tạo đà cho phát triển kinh tế…. Xây dựng mô hình đoàn kết giữa các dân tộc giúp nhau cùng phát triển làm ăn, tăng gia, sản xuất. Quyết liệt chỉ đạo hạn chế các tệ nạn xã hội, giải quyết kịp thời, nhanh chóng các vụ việc tiềm ẩn có nguy cơ phát sinh như tranh chấp đất đai."

Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬