Nghệ An tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hơn 296.000 lượt người

(PLO) - Chiều 13/7, tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (BPGDPL), phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại chủ trì hội nghị.
Nghệ An tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hơn 296.000 lượt người Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại chủ trì hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Phòng PBGDPL Sở Tư pháp Nghệ An chủ trì tổ chức 1.275 cuộc PBGDPL cho 296.028 lượt người. Biên soạn, phát hành 51.950 bản tài liệu các loại, trong đó có 536 tài liệu song ngữ tiếng Việt - tiếng dân tộc thiểu số, đĩa hình, đĩa tiếng pháp luật. Hình thức thi tìm hiểu pháp luật cũng được chú trọng, nhiều Sở, ngành, đoàn thể đã tổ chức thi bằng hình thức sân khấu, thi trắc nghiệm, thi trên mạng như Sở TTTT tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về bầu cử Quốc hội và HĐND trực tuyến; Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức thi Tìm hiểu pháp luật tại các Câu lạc bộ phụ nữ và Pháp luật huyện Thanh Chương...

Một số hình thức PBGDPL mới có hiệu quả cũng được áp dụng phù hợp với thực tiễn, nhất là gắn với ứng dụng công nghệ thông tin như: Giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp và người dân trên Cổng TTĐT; tổ chức đối thoại chính sách, pháp luật. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đưa việc học tập pháp luật vào chương trình giáo dục chính trị. Đoàn Luật sư tỉnh tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí...

Toàn tỉnh có 145 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 755 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 6.549 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Đội ngũ giáo viên dạy môn pháp luật, môn giáo dục công dân từng bước được bổ sung và chuẩn hoá, cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An Hoàng Quốc Hào phát biểu tại hội nghị sơ kết

Các địa phương đã triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức khá phong phú, đa dạng, trong đó có một số mô hình sáng tạo, hiệu quả như: Tổ chức “Ngày hội pháp luật”, lồng ghép tuyên truyền pháp luật thông qua sinh hoạt chi bộ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật bằng nhiều hình thức như: Sân khấu hoá trong nhà trường, thông qua sinh hoạt câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật, Thanh niên với pháp luật...

Tính đến ngày 30/6, các huyện đã tổ chức 2.404 cuộc phổ biến pháp luật cho 217.672 lượt người, phát miễn phí 93.886 bản tài liệu phổ biến pháp luật các loại, trong đó có 40 bản bằng tiếng dân tộc thiểu số; tổ chức được 168 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thu hút được 29.685 lượt người tham dự; thực hiện 14.624 lượt phát sóng chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trên đài truyền thanh xã và 1.419 tin, bài về pháp luật được đăng tải, phát trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

Ngày Pháp luật hàng tháng đã được các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, sâu rộng với nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả thiết thực, tạo sức lan toả lớn trong nhân dân. Hiện nay 21 đơn vị cấp huyện có có 5.957 tổ hòa giải với 38.086 hòa giải viên, 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 3.283 vụ hòa giải, trong đó hòa giải thành là 2.439 vụ, số vụ việc đang hòa giải là 105 vụ; đã hoà giải thành công nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, tạo niềm tin và uy tín trong nhân dân.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 
Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬