Nghệ An tích cực giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Với những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến tỉnh Nghệ An có 6.198 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trên 138.585 lao động mất việc làm. Với những hành động thiết thực, địa phương đang từng bước cải thiện đời sống người dân, hỗ trợ doanh nghiệp, quyết tâm vượt qua khó khăn đưa nền kinh tế phát triển bền vững, làm tốt công tác an sinh xã hội.
Nghệ An tích cực giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội Đào tạo nghề cho lao động trẻ được chú trọng hơn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, khí hậu diễn biến phức tạp, không tuân theo qui luật. Đầu năm rét đậm, rét hại, đến thời điểm chuyển mùa lốc, sét, hạn hán kéo dài gây thiệt hại cho nhiều địa phương.

Dịch Covid-19 tác động hầu hết đến các lĩnh vực của nền kinh tế tỉnh nhà làm gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, dẫn đến trì trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dich vụ.

Tác động trực tiếp đến các ngành xuất nhập khẩu, hàng không, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục, lao động, việc làm. Toàn tỉnh có 6.198 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trên 138.585 lao động mất việc làm. Lực lượng lao động xuất khẩu và lao động tự do ở nước ngoài về 13.839 người. Đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Để giải quyết khó khăn cho người dân, người lao động tỉnh Nghệ An thực hiện vừa chống dịch vừa tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15/2020 của Thủ tướng chính phủ. Chỉ đạo của UBND tỉnh đảm bảo tiền đến tay các đối tượng nhanh nhất, xử lý nghiêm những cơ quan, địa phương để thất thoát, gây phiền hà cho các đối tượng.

Đến ngày 17/5/2020 rà soát xong các đối tường còn lại. Nên những người có công với Cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ kịp thời.

Tổng số người được hỗ trợ đến nay 637.064 người, với số tiền 609.940.250.000 đồng. Nhờ vậy giải quyết được một phần khó khăn cho người dân.

 Tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã giải quyết việc làm cho 15.621 người (đạt 41% kế hoạch, đạt 81% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2.568 người.

Số lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, lũy kế đến ngày 30/6/2020 là 9.755 người, trong đó có 8.920 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, với tổng số tiền 119.793 triệu đồng.

Các cơ quan ban ngành chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện các qui định về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng, đối với các doanh nghiệp, chính sách bảo hiểm xã hội.

Điểm nổi bật ở tỉnh Nghệ An cả hệ thống chính trị cùng làm công tác an sinh xã hội. Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh tài trợ triển khai Chương trình “Làm bạn với sách”, thực hiện xây dựng thư viện và tặng sách tại các trường tiểu học huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Yên Thành với số tiền 750 triệu đồng. Văn phòng dự án Zhishan Foundation tài trợ 200 suất học bổng, giá trị 200 triệu đồng.

Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 25 suất quà, trị giá 75 triệu đồng cho các cháu gặp khó khăn. Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tặng 400 suất quà, giá trị 200 triệu đồng cho trẻ em 4 xã đặc biệt khó khăn hai huyện miền núi Anh Sơn và Con Cuông.

Từ đầu năm đến nay tỉnh có 13.249 em có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà với số tiền 3,4 tỷ đồng. Năm tháng đầu năm 2020 số tiền các cơ quan đơn vị, đơn vị giúp đỡ ủng hộ các xã đang gặp khó khăn hơn 51 tỷ đồng. Toàn tỉnh phân bố gạo cứu đói 908.400kg gạo, cho 15.505 hộ, 60.560 nhân khẩu. 

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo nhanh, các chế độ hỗ trợ cho người nghèo. Các địa phương đặc biệt quan tâm triển khai, các Chương trình giảm nghèo bền vững.

Mỗi Chương trình đến với dân đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cụ thể. Đảm bảo các Chương trình đều phát huy kết quả tốt, góp phần hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm tương đối nhanh.

Kết quả rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo toàn tỉnh có 41.041 hộ nghèo, tỷ lệ 4,11%, hộ cận nghèo 75.398 hộ, tỷ lệ 7,57%.

Các địa phương quan tâm công tác cai nghiệm ma túy và quản lý các đối tượng sau đi cai về. Tính từ tháng 11/2019 đến nay các cơ sở cai nghiện trong tỉnh đã tiếp nhận mới 800 đối tượng.

Thời gian qua có 179 đối tượng được hỗ trợ nghề, số đối tượng tái hòa nhập cộng đồng 514 người. Số đối tượng hiện đang quản lý 1.422 người.

Trong thời gian tới tỉnh áp dụng các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nông dân, cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng kết nối với doanh nghiệp, cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, Nghệ An quyết tâm vượt qua khó khăn đưa nền kinh tế phát triển bền vững, làm tốt công tác an sinh xã hội. 

Hải Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổ tội oan cho 'con' Covid.

Đổ tội oan cho 'con' Covid.
(PLVN) - Câu chuyện một lãnh đạo TP Hà Nội phải rút điện thoại đốc thúc xử lý một vấn đề cử tri bức xúc tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hoà trước Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, chứng tỏ sự nhanh chóng nhiệt tình của một người, nhưng lại lộ diện sự trì trệ của cả một guồng máy.

Hành trình phá đường dây ma túy 'khủng' ở TP HCM

Hành trình phá đường dây ma túy 'khủng' ở TP HCM
(PLVN) - Hơn 200 cán bộ chiến sỹ thuộc C04, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP HCM... chia làm 7 mũi, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng...
Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

(PLVN) - Ngày Du lịch Thế giới 27/9 năm 2020 đã phát đi thông điệp “Du lịch và phát triển nông thôn”, nhằm tôn vinh vai trò và khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.

Poseidon – vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon – vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Poseidon là con của Titan Cronus và Rhea. Khi vừa ra đời, ông đã bị cha là Cronus nuốt vào bụng. Khi thời kì thống trị của các Titans bị sụp đổ, Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Thanh niên sát hại bạn gái của bố lĩnh 18 năm tù

Thanh niên sát hại bạn gái của bố lĩnh 18 năm tù
(PLVN) - Ngày 30/9, TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lành Đức Giang (SN 1996, trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang) mức án 18 năm tù về tội “Giết người”. Nạn nhân thiệt mạng là một phụ nữ 45 tuổi, bạn gái của bố bị cáo.

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha
(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.
Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 
Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬