Nghệ An: Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(PLO) - Trong những điểm sáng của Nghệ An năm 2016, phải kể đến hiệu quả của việc kêu gọi thành công nhiều nhà đầu tư là các tập đoàn, tổng công ty lớn có uy tín và tiềm lực kinh tế đến với địa phương.
Nghệ An: Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Gần 150 dự án lớn triển khai năm 2016

Có thể nói, chưa bao giờ Nghệ An lại có nhiều nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực như hiện nay. Chia sẻ về công tác triển khai, kết quả đạt được trong hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết: Xác định thu hút đầu tư là đòn bẩy cho phát triển kinh tế xã hội, nhiều địa phương trong tỉnh  đã chủ động, tích cực trong thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngay tại địa phương mình.

Địa phương đã tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016; tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Nhật Bản. UBND tỉnh Nghệ An cùng Cty Hemaraj và Tổng Cty xây dựng công trình giao thông 4 ký thỏa thuận đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị WHA Hemaraj tại Khu Kinh tế Đông Nam...

Cũng trong năm 2016, địa phương đã cấp mới, chấp thuận chủ trương đầu tư,cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 141 dự án với tổng số vốn đăng ký là 33.783,46 tỷ đồng; Điều chỉnh 14 lượt dự án với tổng số vốn đầu tư tăng 1.657,74 tỷ đồng, tổng số vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh từ 01/01/2016- 31/12/2016 là 35.441,20 tỷ đồng.

Triển khai ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc như: Cty KOVINANET về đầu tư KCN tập trung sản xuất linh kiện điện tử cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại thị xã Hoàng Mai quy mô từ 30 - 90 ha, dự kiến tổng mức vốn 80 triệu USD; Cty TKV Group International về Dự án xử lý rác thải y tế, tổng mức đầu tư dự kiến 5 triệu USD và Dự án sản xuất  thùng Container, Cty Nine Mode về Dự án May mặc tại Quỳnh Lưu quy mô 3.000 công nhân...

Sự khởi sắc của hoạt động thu hút đầu tư trong năm 2016 được đánh dấu bởi nhiều dự án lớn, có tính đột phá đã và đang về đích. Cùng với Nhà máy tôn Hoa Sen, Nhà máy gỗ MDF của Cty CP Lâm nghiệp Tháng Năm, Nhà máy Xi măng Sông Lam công suất 4,5 triệu tấn/năm của Tập đoàn Vissai... thì việc Nghệ An chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng 2 công trình giao thông trọng điểm: Cầu đường bộ Yên Xuân bắc qua sông Lam có tổng mức đầu tư 730 tỷ đồng và Tuyến đường nối QL1A - Nghĩa Đàn - TX.Thái Hòa, dài 29km với tổng mức đầu tư 855 tỷ đồng cũng là một trong những sự kiện có ý nghĩa lớn. 

Kêu gọi mạnh về FDI

Có thể thấy một điều khá rõ từ các dự án được đầu tư vào Nghệ An trong năm 2016 đó là số vốn đầu tư lớn, dây chuyền công nghệ hiện đại. Với tiềm lực và quyết tâm cao của các nhà đầu tư, các dự án này đều được triển khai nhanh với những cam kết về tiến độ và chất lượng. 

Ông Trần Thành Tuân - Phó tổng giám đốc Tập đoàn xi măng theVissai nói: “Được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An và các sở ban ngành, địa phương có liên quan trong thời gian qua, để chủ đầu tư đẩy nhanh tốc độ, triển khai thi công Nhà máy xi măng Sông Lam. Đến nay giai đoạn I đã đưa 02 dây chuyền sản xuất clinker có công suất 12.000 tấn clinker/ngày vào vận hành.

Cty CP xi măng Sông Lam đã được Chính phủ đồng ý bổ sung Dự án Nhà máy Xi măng Sông Lam giai đoạn 2, dự kiến khởi công vào cuối quý I/2017. Khi dự án nhà máy xi măng Sông Lam, Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Vissai đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương, tăng thu ngân sách địa phương. Chúng tôi mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An cùng các Sở ban ngành, UBND các huyện, xã tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để Cty CP xi măng Sông Lam và Tập đoàn Xi măng the Vissai tiếp tục đầu tư Dự án nhà máy Xi măng Sông Lam giai đoạn 2 đúng tiến độ”.

Nói về định hướng xúc tiến đầu tư năm 2017 ông Lê Ngọc Hoa cho biết: Kế thừa kết qủa tích cực xúc tiến đầu tư năm cũ, năm nay hoạt động xúc tiến đầu tư là phát triển các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Đầu tư chiều sâu, hiện đại, nâng cao hiệu quả khai thác chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường. Phát triển công nghiệp sản xuất và phân phối điện, nước theo hướng hiện đại.

Xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thành khu kinh tế đa ngành, đa chức năng và xứng đáng là một khu kinh tế ven biển trọng điểm của Quốc gia, lấy hạt nhân là Visip và Hemaraj hai nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ trong Khu kinh tế Đông Nam để thu hút các nhà đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp.

Tập trung thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An, Khu Công nghiệp Hemaraj, phấn đấu trong năm 2017 thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An được khoảng trên 100 dự án với số vốn đăng ký đạt từ 30.000 - 35.000 tỷ đồng, trong đóchủ yếu kêu gọi đầu tư mạnh vào FDI khoảng 10.000 - 12.000 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho khoảng 13.000- 15.000 lao động.

Năm 2016 có thể nói là một năm thành công trong xúc tiến đầu tư của Nghệ An. Với những lợi thế sẵn có mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đoàn kết, triển khai thực hiện mục tiêu xúc tiến đầu tư năm 2017 thành công góp phần thực hiện thành công mục tiêu Nghị Quyết 26 của Bộ chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An. 

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.
Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬