Nghệ An: Chưa nghiêm túc xử lý cán bộ sau thanh tra

(PLVN) - Kết luận thanh tra tỉnh Nghệ An đã chỉ rõ tình trạng các sở ngành, UBND cấp huyện còn gây khó khăn cho nhà đầu tư dẫn đến chậm tiến độ các dự án. Tuy nhiên, những vi phạm này của cán bộ chỉ được các đơn vị đề nghị kiểm điểm mà không có hình thức kỷ luật nào.
Nghệ An: Chưa nghiêm túc xử lý cán bộ sau thanh tra Sở Xây dựng Nghệ An, một trong những đơn vị có các cá nhân vi phạm

Việc cải cách thủ tục hành chính được lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An xem là giải pháp then chốt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong quá trình thực hiện một số dự án trên địa bàn, vẫn có tình trạng các sở ngành, UBND cấp huyện còn gây khó khăn cho nhà đầu tư dẫn đến việc chậm tiến độ các dự án. Tuy nhiên, những vi phạm này của cán bộ chỉ được các đơn vị đề nghị kiểm điểm mà không có hình thức kỷ luật nào.

Chậm trễ… gần 200 ngày

Theo Kết luận thanh tra số 471/ KL - UBND ngày 5/8/2019 của UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện trình tự, thủ tục hành chính của 10 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh thì có 12 sở, ngành, địa phương có cán bộ liên quan sai sót, vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ trong giải quyết trình tự thủ tục hành chính, các dự án cụ thể:

Dự án Khu liên hiệp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô (xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc); Dự án dân cư du lịch và dịch vụ Cửa Cờn (phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai); Dự án Tổ hợp khách sạn và Trung tâm thương mại Artimex (số 54, đường Nguyễn Trãi, TP Vinh); Dự án Chung cư Vinh Plaza (phường Quán Bàu, TP Vinh); Dự án Cải tạo khu A, Chung cư Quang Trung (TP Vinh); Dự án Chung cư Biệt thự liền kề Trường Thành (TP Vinh); Dự án Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ (huyện Đô Lương); Tổ hợp dịch vụ tổng hợp tại thị xã Thái Hòa; Dự án Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản (xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn); Dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ kết hợp du lịch Hồ Vệ Vừng (huyện Yên Thành).

Nguyên nhân chậm trễ trình tự thủ tục của các dự án được xác định là chủ đầu tư không xuất trình hồ sơ đầy đủ nhưng cán bộ thiếu hướng dẫn, đôn đốc, thiếu sự phối hợp giữa các sở ngành, khối lượng công việc lớn trong khi số lượng công chức thiếu chưa được bổ sung; không chủ động sắp xếp lịch đi kiểm tra dẫn đến có dự án trình tự thủ tục chậm gần 200 ngày.

Ngoài ra, có dự án cán bộ xác định sai nguồn gốc đất, chưa có quy định cụ thể về miễn tiền sử dụng đất cũng là những nguyên nhân chậm thủ tục dự án.

“Điểm danh” cá nhân, đơn vị vi phạm

Tại báo cáo số 2028/ BC- SNV ngày 30/9/2019 khắc phục tồn tại hạn chế sau Kết luận Thanh tra việc thực hiện trình tự, thủ tục hành chính của 10 dự án, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An nêu rõ có 6 sở, ngành, địa phương có văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý đối với tổ chức cá nhân vi phạm. Tuy nhiên kết quả xử lý đều là kiểm điểm, rút kinh nghiệm mà không có hình thức xử lý kỷ luật cá nhân nào.

Theo báo cáo của từng đơn vị, Sở Xây dựng Nghệ An đã nêu nguyên nhân cụ thể của từng vi phạm thực hiện chậm nhiệm vụ công vụ, không thực hiện nhiệm vụ phối hợp với cho ý kiến về các Sở. Vi phạm chủ yếu diễn ra tại phòng Quản lý lý kiến trúc quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, phòng Quản lý hoạt động xây dựng.

Các cá nhân liên quan vi phạm cụ thể: Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Thế Sơn, Hồ Ngọc Phương, Nguyễn Hồng Hải. Các cá nhân nêu trên chỉ chịu hình thức xử lý phê bình trước tập thể lãnh đạo, công chức cơ quan Sở xây dựng.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư có 4 cá nhân liên quan  đến việc thực hiện chậm 05/40 nhiệm vụ công vụ gồm: Nguyễn Mạnh Hùng, Hồ Anh Phương (Phòng Kinh tế Đối ngoại), Nguyễn Thị Giang, Phạm thị Huyền Trang (Phòng Doanh nghiệp, Kinh tế tập thể và tư nhân). Các cá nhân nêu trên chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Một số đơn vị không nêu cụ thể cá nhân liên quan như Văn phòng UBND tỉnh chậm 10/43 nhiệm vụ công vụ do chuyên viên văn phòng trực tiếp tham mưu thực hiện nhưng lãnh đạo Phòng Công nghiệp thiếu kiểm tra nắm đầy đủ diễn biến sự việc.

Tương tự, Sở Tài nguyên & Môi trường thực hiện chậm 4/37 nhiệm vụ công vụ nhưng cũng không nêu tên cá nhân vi phạm cụ thể trong báo cáo của mình.

Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND các huyện Nghi Lộc, Yên Thành, Đô Lương, thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An phải đôn đốc báo cáo khắc phục hạn chế tồn tại theo Kết luận 471 của UBND tỉnh Nghệ An.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam về việc các đơn vị không đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể nào và một số đơn vị chưa báo cáo kết quả xử lý các cá nhân vi phạm, ông Lê Đình Lý, Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng: "Chưa thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An".

Còn Giám đốc một công ty có dự án trong Quyết định thanh tra cho rằng: Việc cán bộ gây khó khăn cho doanh nghiệp, chậm trễ thủ tục hành chính làm chậm tiến độ dự án mà chỉ xử lý theo hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm thì chỉ như "gãi ngứa", không có hiệu quả thực tế.

Hình thức xử lý công chức vi phạm được quy định tại điều 8 Nghị định 34/2011/ NĐ-CP ngày 7/5/2011 của Chính phủ như sau: 1. Áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Buộc thôi việc; 2. Áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc.
Quang Trung - Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬