Nghệ An: Chưa nghiêm túc xử lý cán bộ sau thanh tra

(PLVN) - Kết luận thanh tra tỉnh Nghệ An đã chỉ rõ tình trạng các sở ngành, UBND cấp huyện còn gây khó khăn cho nhà đầu tư dẫn đến chậm tiến độ các dự án. Tuy nhiên, những vi phạm này của cán bộ chỉ được các đơn vị đề nghị kiểm điểm mà không có hình thức kỷ luật nào.
Nghệ An: Chưa nghiêm túc xử lý cán bộ sau thanh tra Sở Xây dựng Nghệ An, một trong những đơn vị có các cá nhân vi phạm

Việc cải cách thủ tục hành chính được lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An xem là giải pháp then chốt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong quá trình thực hiện một số dự án trên địa bàn, vẫn có tình trạng các sở ngành, UBND cấp huyện còn gây khó khăn cho nhà đầu tư dẫn đến việc chậm tiến độ các dự án. Tuy nhiên, những vi phạm này của cán bộ chỉ được các đơn vị đề nghị kiểm điểm mà không có hình thức kỷ luật nào.

Chậm trễ… gần 200 ngày

Theo Kết luận thanh tra số 471/ KL - UBND ngày 5/8/2019 của UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện trình tự, thủ tục hành chính của 10 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh thì có 12 sở, ngành, địa phương có cán bộ liên quan sai sót, vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ trong giải quyết trình tự thủ tục hành chính, các dự án cụ thể:

Dự án Khu liên hiệp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô (xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc); Dự án dân cư du lịch và dịch vụ Cửa Cờn (phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai); Dự án Tổ hợp khách sạn và Trung tâm thương mại Artimex (số 54, đường Nguyễn Trãi, TP Vinh); Dự án Chung cư Vinh Plaza (phường Quán Bàu, TP Vinh); Dự án Cải tạo khu A, Chung cư Quang Trung (TP Vinh); Dự án Chung cư Biệt thự liền kề Trường Thành (TP Vinh); Dự án Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ (huyện Đô Lương); Tổ hợp dịch vụ tổng hợp tại thị xã Thái Hòa; Dự án Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản (xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn); Dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ kết hợp du lịch Hồ Vệ Vừng (huyện Yên Thành).

Nguyên nhân chậm trễ trình tự thủ tục của các dự án được xác định là chủ đầu tư không xuất trình hồ sơ đầy đủ nhưng cán bộ thiếu hướng dẫn, đôn đốc, thiếu sự phối hợp giữa các sở ngành, khối lượng công việc lớn trong khi số lượng công chức thiếu chưa được bổ sung; không chủ động sắp xếp lịch đi kiểm tra dẫn đến có dự án trình tự thủ tục chậm gần 200 ngày.

Ngoài ra, có dự án cán bộ xác định sai nguồn gốc đất, chưa có quy định cụ thể về miễn tiền sử dụng đất cũng là những nguyên nhân chậm thủ tục dự án.

“Điểm danh” cá nhân, đơn vị vi phạm

Tại báo cáo số 2028/ BC- SNV ngày 30/9/2019 khắc phục tồn tại hạn chế sau Kết luận Thanh tra việc thực hiện trình tự, thủ tục hành chính của 10 dự án, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An nêu rõ có 6 sở, ngành, địa phương có văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý đối với tổ chức cá nhân vi phạm. Tuy nhiên kết quả xử lý đều là kiểm điểm, rút kinh nghiệm mà không có hình thức xử lý kỷ luật cá nhân nào.

Theo báo cáo của từng đơn vị, Sở Xây dựng Nghệ An đã nêu nguyên nhân cụ thể của từng vi phạm thực hiện chậm nhiệm vụ công vụ, không thực hiện nhiệm vụ phối hợp với cho ý kiến về các Sở. Vi phạm chủ yếu diễn ra tại phòng Quản lý lý kiến trúc quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, phòng Quản lý hoạt động xây dựng.

Các cá nhân liên quan vi phạm cụ thể: Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Thế Sơn, Hồ Ngọc Phương, Nguyễn Hồng Hải. Các cá nhân nêu trên chỉ chịu hình thức xử lý phê bình trước tập thể lãnh đạo, công chức cơ quan Sở xây dựng.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư có 4 cá nhân liên quan  đến việc thực hiện chậm 05/40 nhiệm vụ công vụ gồm: Nguyễn Mạnh Hùng, Hồ Anh Phương (Phòng Kinh tế Đối ngoại), Nguyễn Thị Giang, Phạm thị Huyền Trang (Phòng Doanh nghiệp, Kinh tế tập thể và tư nhân). Các cá nhân nêu trên chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Một số đơn vị không nêu cụ thể cá nhân liên quan như Văn phòng UBND tỉnh chậm 10/43 nhiệm vụ công vụ do chuyên viên văn phòng trực tiếp tham mưu thực hiện nhưng lãnh đạo Phòng Công nghiệp thiếu kiểm tra nắm đầy đủ diễn biến sự việc.

Tương tự, Sở Tài nguyên & Môi trường thực hiện chậm 4/37 nhiệm vụ công vụ nhưng cũng không nêu tên cá nhân vi phạm cụ thể trong báo cáo của mình.

Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND các huyện Nghi Lộc, Yên Thành, Đô Lương, thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An phải đôn đốc báo cáo khắc phục hạn chế tồn tại theo Kết luận 471 của UBND tỉnh Nghệ An.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam về việc các đơn vị không đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể nào và một số đơn vị chưa báo cáo kết quả xử lý các cá nhân vi phạm, ông Lê Đình Lý, Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng: "Chưa thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An".

Còn Giám đốc một công ty có dự án trong Quyết định thanh tra cho rằng: Việc cán bộ gây khó khăn cho doanh nghiệp, chậm trễ thủ tục hành chính làm chậm tiến độ dự án mà chỉ xử lý theo hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm thì chỉ như "gãi ngứa", không có hiệu quả thực tế.

Hình thức xử lý công chức vi phạm được quy định tại điều 8 Nghị định 34/2011/ NĐ-CP ngày 7/5/2011 của Chính phủ như sau: 1. Áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Buộc thôi việc; 2. Áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc.
Quang Trung - Zen Linh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

(PLVN) - Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể mua vé để theo dõi và cổ vũ ĐT U23 Quốc gia tại VCK U23 châu Á 2020, diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8/1/2020 đến 26/1/2020.

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP.HCM vào tháng 6/2019, Tổ chức CHANGE tiếp tục tổ chức triển lãm tại trạm xe buýt Hàm Nghi từ ngày 13 - 21/12/2019 nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí.

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam
(PLVN) - Ngày Áo dài Việt Nam 12/12 vừa được Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phát động trong khuôn khổ triển lãm áo dài Việt với chủ đề “Áo dài mùa cưới 2020”  do Trung tâm Phụ nữ và phát triển phối hợp với Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam thực hiện, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam, qua đó khuyến khích mọi người thêm yêu quý và mặc áo dài trong các tiệc cưới và sự kiện đặc biệt.
Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

(PLVN) - Người chưa thành niên vi phạm pháp luật là hiện tượng thực tế tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nước ta tình trạng phạm tội ở người chưa thành niên có dấu hiệu tăng đột biến những năm trở lại đây. Không chỉ ở số lượng mà nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi, do đó tính nguy hiểm ngày càng cao, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện
(PLVN) - Dù không có chức năng, nhiệm vụ tìm việc làm nhưng 3 đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau việc nhận hồ sơ, tiền xin việc vào các bệnh viện ở Nghệ An. Trong đó, Oanh “nổ” mình quen biết lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nên có thể xin vào các vị trí điều dưỡng, kế toán, lái xe…tại các bệnh viện. Tuy nhiên, hết thời hạn nhưng các đối tượng không xin được việc và cũng không hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan
(PLVN) - Nhà thơ Imadaddin Nasimi được biết đến là tượng đài về thơ ca của đất nước Azerbaijan. Sự nghiệp thơ ca đồ sộ của ông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của tư tưởng văn học và nghệ thuật Azerbaijan. Các tác phẩm của ông trong nhiều lĩnh vực đã đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc.

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…
Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.