Nâng cao hiệu quả quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Thành phố Lai Châu

Hệ thống điện của TP. Lai Châu nói chung và khu vực nông thôn  nói riêng được các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư, nâng cấp, mở rộng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn toàn thành phố. Hệ thống giao thông, đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện...
Nâng cao hiệu quả quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Thành phố Lai Châu

Sau những năm triển khai thực hiện Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tháng 8/2019, TP.Lai Câu đã Báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM 2018. Trong thành tựu đó phải kể đến vai trò quan trọng của công tác quản lý dự án của Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu

Tăng Cường công tác quản lý dự án mang đến hiệu quả trong sản xuất kinh doanh

Báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận TP.Lai Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2018, cho thấy, việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của các xã trên địa bàn thành phố có sự chuyển biến đáng kể, đến hết năm 2018 đạt 19 tiêu chí/xã; số xã đạt chuẩn NTM là 100% (2/2xã).

Kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần giá trị, nâng cao chất lượng - hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh của tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Về tổ chức sản xuất, hiện trên địa bàn 2 xã có 6 HTX nông nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp, đang sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Doanh thu bình quân của các HTX trên 700 triệu đồng/năm.

Một số HTX đã liên kết với DN và người dân trong việc sản xuất và tiêu thụ, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: vùng nguyên liệu chè, cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao trên 400ha, vùng sản xuất rau, hoa và vùng chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại  tạo công ăn việc làm cho người dân với thu nhập bình quân 3-3,5 triệu đồng/người/tháng.

Với sự linh hoạt trong việc chỉ đạo lồng ghép các chương trình mục tiêu, dự án khác để thực hiện, vận dụng những chính sách ưu đãi hợp pháp để kêu gọi sự tham gia, đầu tư của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm tạo ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác và phát huy vai trò chủ thể của người dân chung sức xây dựng NTM…, qua 6 năm (2012-2108) tổng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn TP Lai Châu đạt 172.355 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 6.463 triệu đồng chiếm 3,7%.

Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Với vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND thành phố Lai Châu, Ban quản lý dự án luôn trú trọng quan tâm sâu sát đến hệ thống điện của Thành phố nói chung và khu vực nông thôn  nói riêng đầu tư, nâng cấp, mở rộng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn toàn thành phố 

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh. 2/2 xã có nhà văn hóa xã quy mô trên 200 chỗ ngồi và đạt chuẩn theo quy định.Các xã dã bố trí các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi. 17/17 bản có nhà văn hóa đạt 100% đã góp phần đáp ứng nhu cầu nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp của nhân dân.

Chất lượng giáo dục ngày càng tăng, phổ cập giáo dục tiếp tục được duy trì, giữ vững ở tất cả các xã. Đến nay, trên địa bàn 2 xã của thành phố có 2 trường Mầm Non, 01 trường Tiều học, 1 trường THCS và 1 trường liên cấp Tiều học và THCS.Có 3/5 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia đạt tỷ lệ 60%.

Đối với tiêu chí hoàn thành xóa mù chữ, đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học THPT, bổ túc, dạy nghề. TP. Lai Châu đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND 2 xã: San Thàng và Nậm Lỏong thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân đưa con em đến trường, phổ cập giáo dục mần non cho trẻ 5 tuổi,  tiểu học, trung học cơ sở. 100% số xã có trên 70% học sinh tốt nghiệp THCS đưcọ tiếp tục học THPT, bổ túc, học nghề. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo trên 25%.

Bên cạnh đó, công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tiếp tục tăng. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo các xã  dưới 12% (xã San Thàng 0,19%; xã Nậm Lỏong chiếm 3,78%). Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp.

Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã ngày càng hoàn thiện cả về chính trị, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng vận động quần chúng. An ninh, trật tự xã hội ở nông thôn tiếp tục được giữ vững và ổn định, công tác đối ngoại được thực hiện hiệu quả.

Để có được những thành quả lớn lao trên, vai trò của Ban quản lý dự án thành phố Lai Châu là rất lớn lao. Tham mưu, định hướng đầu tư đúng đắn từ công tác đầu tư xây dựng công trình và đưa vào sử dụng khiến nơi đây đổi thay từng ngày. Đơn vị xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của nhân dân hướng tới thành phố Lai Châu ngày càng giàu đẹp. 

Kế Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬