Nạn karaoke ‘’tra tấn’’ tại TP Hồ Chí Minh: Vì sao khó xử lý?

(PLVN) - Đó là một trong những vấn đề thu hút nhiều ý kiến thảo luận tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh với Chủ tịch 312 phường, xã, thị trấn diễn ra hôm qua (26/2).
Nạn karaoke ‘’tra tấn’’ tại TP Hồ Chí Minh: Vì sao khó xử lý? Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu trong buổi gặp gỡ, đối thoại với chủ tịch phường, xã, thị trấn.

“Nóng” vi phạm xây dựng, quy hoạch treo

Tại Hội nghị, nhiều chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn phát biểu về các vấn đề trong hoạt động điều hành như: Xử lý vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch treo, quy hoạch các công trình phúc lợi công cộng ít thu hút vì lợi nhuận không cao, vi phạm trật tự lòng lề đường, công tác phối hợp giữa phường với các cấp cao hơn, giữa các phường, xã với nhau…

Đại diện một số xã, phường đề nghị TP HCM cần có cơ chế hỗ trợ về vấn đề kinh phí, đào tạo năng lực cho các lực lượng thực thi nhiệm vụ; bổ sung thêm lực lượng công chức, viên chức làm việc…

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Minh Thiện, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận (quận 7) nêu rõ hiện nay, trên địa bàn phường Bình Thuận có một số dự án chưa triển khai, trong khi có nhiều người dân có đất trong quy hoạch không được chuyển mục đích và cấp phép xây dựng. Điều này dẫn tới tình trạng có một số trường hợp lén lút xây dựng trong khu quy hoạch.

Để tháo gỡ khó khăn này, ông Thiện kiến nghị bố trí ngân sách để thực hiện dự án theo quy hoạch cũng như hướng dẫn các ban ngành liên quan rút ngắn quy trình thụ lý đơn kiện vụ án hành chính, dân sự để sớm xử lý các vụ việc xử phạt, cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Đối với vấn đề thiếu cán bộ ở nhiều phường, xã, thị trấn đông dân sau khi thực hiện Nghị định số 34 (sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố).

Ông Nguyễn Văn Ngân - Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân cho biết: “Hiện nay phường Bình Hưng Hòa A có diện tích 465ha, hơn 31.000 hộ với 122.000 nhân khẩu. Sau khi sắp xếp, phường đã bố trí bốn cán bộ ngồi tại bộ phận tiếp nhận một cửa thì cán bộ còn lại gặp áp lực lớn trong giải quyết công việc cho người dân. Nếu tính số dân thì mỗi cán bộ phải phục vụ 3.500 người dân. Đây là một áp lực rất lớn”.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hương Thảo - Chủ tịch xã Tân Kiên, quận Bình Chánh, thực hiện Nghị định 34, huyện Bình Chánh hiện còn 224 cán bộ không chuyên trách, giảm 41%. Theo thống kê số lượng dân số, huyện có bốn xã đông dân cư gồm xã Vĩnh Lộc A có 127.000 dân, Vĩnh Lộc B có 129.000 dân, Bình Hưng có 101.000 dân, Tân Kiên có 60.000 dân.

Giải đáp vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân nói hiện Sở Nội vụ đã đưa ý kiến nhiều lần về số lượng cán bộ không chuyên trách tại các phường, xã theo Nghị định 34.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ khẳng định tiêu chí quy mô dân số không phải tiêu chí để sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, không lấy tiêu chí này để sắp xếp cán bộ.

Theo ông Nhân, dù vậy Sở Nội vụ sẽ tiếp tục có những ý kiến đề xuất phù hợp để đáp ứng công tác phục vụ nhân dân tại các phường, xã, thị trấn.

Nhức nhối ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke 

Tại buổi đối thoại, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch nhưng thành phố đã chủ động sớm có những biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

TP HCM luôn giữ quyết tâm xem “chống dịch như chống giặc” và “mỗi người dân là một chiến sỹ” trên mặt trận chống dịch. Thời gian qua, TP HCM đã kịp thời ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ, làm đòn bẩy giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thiệt hại, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Ông Phong đánh giá, lãnh đạo UBND các phường, xã, thị trấn có công lớn khi đã bám sát chương trình, kế hoạch năm góp phần cùng thành phố thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế.

Nhờ đó, TP HCM đã giữ mức tăng trưởng kinh tế dương là 1,39%, tiếp tục giữ vững vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước. Ông Phong đề nghị lãnh đạo các phường xã thị trấn phải có ý kiến góp ý, lắng nghe ý kiến phản hồi để đưa giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chủ đề năm của thành phố.

Lãnh đạo UBND TP HCM cũng cho hay thường xuyên nhận phản ánh của người dân về tiếng ồn từ các “hung thần karaoke tự phát”, nhất là sau 10h đêm. “Người dân ban ngày đi làm, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được. Các địa phương, sở, ngành cần thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Đừng xem chuyện này là bình thường”, ông Phong nói.

Ông Phan Đình An - Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp - cho rằng, các địa phương đang gặp khó khăn khi xử lý vấn đề hát karaoke gây tiếng ồn tại các khu dân cư. Theo ông An, hiện nay cơ chế để xử lý đã có nhưng không có khả năng thực thi. Cán bộ phường không thể đo tiếng ồn để có cơ sở xử lý. Ông An kiến nghị TP đưa vào sử dụng một phần mềm đo tiếng ồn, cán bộ khi xử lý chỉ cần cài đặt phần mềm này để xử lý.

 Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp Phan Đình An phát biểu tại buổi gặp gỡ, đối thoại.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Trung Trực cho rằng, tiếng ồn karaoke không chỉ phát sinh từ các dịch vụ kinh doanh âm nhạc mà còn từ hộ gia đình, gây ồn ào cho hàng xóm.

Bên cạnh đó, tiếng ồn còn phát sinh từ karaoke loa thùng, loa kéo tại các quán ăn ngoài trời. Ông Trực cho biết, ngành môi trường sẽ rà soát, phối hợp các sở, ngành thành lập một tổ liên ngành có công an, các sở và địa phương để đi xử phạt, lập biên bản. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đề xuất những giải pháp cụ thể để xử lý vấn đề này.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói, hiện nay các cơ quan chức năng đều có ý kiến khác nhau về vấn đề karaoke và còn xem đây không phải là công việc của mình. Quy định pháp luật rất cụ thể những việc áp dụng pháp luật, phân định trách nhiệm các đơn vị, sở, ngành còn nhiều vướng mắc.

“Tôi khẳng định cơ quan chủ đạo xử lý vấn đề này là Sở Tài nguyên và Môi trường. Để thực thi đúng trách nhiệm, Sở Tài nguyên và Môi trường cần rà soát lại các quy định pháp luật có liên quan đến văn hóa, môi trường, an ninh trật tự..., từ đó cập nhật cẩm nang hướng dẫn cho cơ sở. Nếu là tổ chức thì nên thành lập tổ công tác liên ngành. Nếu có mức phạt, cách làm rõ ràng thì người dân và đơn vị sẽ tự chấn chỉnh”, ông Hoan nói.

Bùi Chánh Yên
Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376