Mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, Nghệ An di dời dân khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm

(PLVN) - Mưa xối xả suốt đêm qua và rạng sáng nay (30/10) đã gây ngập trên diện rộng địa bàn TP Vinh và nhiều địa phương khác ở tỉnh Nghệ An. Dự báo hôm nay sẽ tiếp tục mưa to. Cùng với đó, từ chiều 29/10 đến rạng sáng 30/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 5 nhà máy thủy điện xả lũ. 
Mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, Nghệ An di dời dân khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm Mưa lớn cộng với việc hồ thủy điện xả lũ khiến nhiều nhà dân ở Nghệ An bị ngập.

Thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) bắt đầu xả lũ vào lúc 17h ngày 29/10, lưu lượng xả từ 500m3/s đến 1.000m3/s. Thủy điện Châu Thắng bắt đầu xả lũ từ 17h ngày 29/10, lưu lượng xả từ 76m3/s đến 400m3/s. Thủy điện Nâm Mô (huyện Kỳ Sơn) bắt đầu xả lũ từ 19h ngày 29/10, với lưu lượng xả từ 140m3/s đến 400m3/s.

Thủy điện Bản Ang (huyện Tương Dương) bắt đầu xả lũ lúc 20h30 ngày 29/10, với lưu lượng xả từ 200 - 500m3/s. Thủy điện Khe Bố (huyện Tương Dương) bắt đầu xả lũ từ 4h ngày 30/10, với lưu lượng xả từ 500m3/s đến 1.200m3/s.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Nghệ An đã khẩn trương di dời dân trước nguy cơ sạt lở. Tại huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền vận động người dân, huy động phương tiện để sơ tán các hộ dân ở khu vực nguy hiểm.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân chạy lũ trong đêm.

Chỉ trong đêm 29/10, hơn 800 nhà dân ở các xã Võ Liệt, Thanh Xuân, Thanh Tùng, Thanh Mỹ, Thanh Khê của huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập nặng.

Trả lời báo chí, ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, trong đêm lãnh đạo huyện chỉ đạo các xã bị ngập sâu như Võ Liệt, Hạnh Lâm, Thanh Nho, Thanh Liên, Thanh Mỹ... phải sơ tán 423 hộ dân bị ngập sâu đến nơi an toàn. Các xã có nhiều hộ dân phải di dời, gồm Thanh Liên (450 hộ), Thanh Nho (gần 100 hộ), Thanh Xuân (39 hộ), Thanh Long (30 hộ), Ngọc Lâm (40 hộ)... 

Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường ở Thanh Chương bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, khu vực Rú Nguộc (QL46) bị sạt từ chiều 29/10. Nước lũ cũng cuốn trôi 1 cây cầu ở xã Thanh Sơn; 4 cầu tạm, 1 cầu tràn ở xã Thanh Mai.

Để đảm bảo an toàn cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao, huyện Thanh Chương cũng đã di dời gần 900 hộ dân sống ở các khu vực dễ xảy ra sạt lở núi.

  Cầu Xóp Lằm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương bị sụt lún.
Người dân Thanh Chương treo các đồ điện tử lên cao để tránh ngập

Thông tin từ ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9, trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn mưa liên tục nhiều ngày qua. Chính quyền huyện đã sơ tán gấp hàng trăm người dân ở các xã nằm trong nguy cơ sạt lở đến các khu tránh trú an toàn. Cụ thể, tại xã Mường Ải di dời 26 hộ với 144 nhân khẩu, xã Bảo Nam 36 hộ với 194 nhân khẩu, xã Mường Típ 138 hộ với 726 nhân khẩu...

Còn tại huyện Con Cuông, theo ông Nguyễn Đình Hùng, Bí thư Huyện ủy, hiện nay mưa to đến rất to, một số đập tràn và khe suối ở Yên Khê, Lục Dạ, Môn Sơn, Đôn Phục, Thạch Ngàn... dâng cao chia cắt khiến người dân không thể đi lại được. Nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các điểm như cầu Khe Lội, Dốc Chó, tuyến đường Mậu Đức - Thạch Ngàn.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chính quyền huyện Con Cuông khuyến cáo người dân không chủ quan, không đi xúc cá, vớt củi khi nước dâng. 

 Sơ tán người dân phường Bến Thuỷ (TP Vinh).

Tại TP. Vinh, do mưa lớn kéo dài từ đêm 29/10 đến sáng 30/10 đã khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập, nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn TP Vinh bị ngập sâu trong nước từ 0,3 - 0,6 m. Trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Văn Cừ, Hồng Bàng, Đại lộ Lê Nin, nước ngập sâu khiến nhiều phương tiện chết máy nằm la liệt, giao thông ngưng trệ.

Nhiều phương tiện cứu hộ giao thông đã phải làm việc hết công suất; lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại các ngã ba, ngã tư cũng hết sức vất vả. Một số tuyến đường người dân đã phải căng dây cảnh báo các phương tiện giao thông để đảm bảo an toàn, tránh chết máy cũng như xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Cho học sinh nghỉ học do mưa lớn gây ngập trên diện rộng

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sáng 30/10, bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh cho biết đã thông báo cho tất cả các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Trước đó, từ hôm qua các huyện Đô Lương, Nam Đàn, Thanh Chương, Con Cuông đã thông báo cho học sinh nghỉ học vì nước lũ tràn về. 

Cá biệt, tại trường Tiểu học 1, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương chiều tối qua nước đã ngập vào trường gần 1m. May mắn là khi nhận thấy nước sông Lam dâng cao, nguy cơ ảnh hưởng đến trường học, xã Võ Liệt đã huy động lực lượng hỗ trợ nhà trường di chuyển thiết bị, đồ dùng dạy học và hồ sơ, tài liệu và máy móc ở tầng 1 lên tầng 2 để tránh lũ.

Trước tình hình mưa lớn phức tạp, các bậc trường mầm non, tiểu học và THCS, hiện nhiều trường THPT tại Nghệ An đã thông báo cho học sinh nghỉ học như: Trường THPT Lê Hồng Phong, THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Nghi Lộc 5, THPT Nguyễn Duy Trinh, Trường THPT Lê Viết Thuật...

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.
Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn kiến nghị gửi Bộ Tài Chính về việc đề nghị cấp kinh phí đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương năm 2020.

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh
(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬