Mở lối đi tắt qua đường sắt ở Nghệ An: Thách thức “tử thần“

(PLO) - Tai nạn giao thông do phương tiện vượt qua đoạn đường sắt thiếu quan sát trở thành nỗi ám ảnh ở Nghệ An thời gian qua. Trong khi đó các biện pháp bịt lối đi, thu hẹp hối đi, ngăn lối đi qua các đoạn đường sắt giao nhau với đường dân sinh lại bị kẻ xấu cắt bỏ, tự ý di dời.
Mở lối đi tắt qua đường sắt ở Nghệ An: Thách thức “tử thần“ Xe ô tô bị tàu hỏa hất văng nằm phơi bụng khi cố vượt qua đoạn giao cắt.

Phá rào chắn mở lối đi tắt

Theo thống kê, có thời điểm toàn tỉnh Nghệ An có hơn 300 đường ngang dân sinh do người dân tự mở để đi lại với nhiều mối nguy hiểm rình rập. Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành chức năng đã đóng được 46 đường ngang dân sinh, hiện nay còn hơn 160 đường ngang dân sinh giao nhau đường sắt trong đó nhiều điểm giao cắt tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Hơn một năm trước, một số hộ dân sống trên QL48 đoạn ngã ba Yên Lý (xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An) kịch liệt phản đối việc cơ quan chức năng đóng đường ngang nối với QL 1A để đi vòng lên cầu vượt. Ngành chức năng đã phải vận động tuyên truyền, rồi buộc phải hàn để bít hẳn lối đi ngang đường sắt ra QL 1A.

Vài tháng trở lại đây, cho rằng việc ở bên đường Quốc lộ 1A nhưng khi phải đi vòng lên cầu vượt mất vài trăm mét lại mất thời gian nên một số người dân đã tự ý mở lối đi trái phép qua đường sắt Bắc - Nam. Một thanh sắt lan can được hàn cứng trước đó đã bị kẻ xấu lợi dụng ban đêm cắt để mở một lối đi với chiều ruộng khoảng 2m thông ra QL1A.

Việc tự ý mở đường ngang kéo theo giao thông đoạn đường trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Nhiều người dân nơi đây khi được hỏi việc băng qua lối đi này tiềm ẩn nguy hiểm đã biện hộ “chú ý quan sát tàu hỏa là không vấn đề gì, khi nhập với QL 1A thì chú ý quan sát mới ra chứ đi vòng trên cầu vượt mất cả vài trăm mét mất thời gian…”. 

Theo ông Phan Huy Chương, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An, thời điểm khi tiến hành bít lối giao nhau này, ngành chức năng đã phải huy động gần 1.000 người để tham gia giữ trật tự, bảo đảm việc đóng chắn lối đi qua đường sắt này vì người dân không đồng tình. 

Nguy hiểm rình rập

Không chỉ tự ý tháo dỡ rào chắn tự mở lối đi trái phép, nhiều đoạn đường giao nhau với đường sắt đã được trồng cột thu hẹp lối đi, đồng thời lắp biển cấm ôtô qua lại nhưng vẫn bị nhổ bỏ hoặc di dời sang vị trí khác để xe và người có thể lọt qua. 

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn chiều ngày 27/5 vừa qua, khi tàu hàng SH3 chạy hướng Bắc - Nam đi qua địa phận xã Diễn An (Diễn Châu) đã đâm trúng xe bồn trộn bê tông. May mắn vụ tai nạn không có thương vong nào về người, lái tàu phát hiện xe bồn đã cho tàu giảm tốc độ. Đoạn xảy ra tai nạn đã được ngành chức năng trồng cột thu hẹp lối đi hạn chế xe ô tô nhưng đã bị người dân nhổ bỏ đi, thậm chí điểm giao nhau có biển báo cấm ôtô.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn xã Diễn An có 5 lối đi dân sinh đã được trồng cột thu hẹp lối đi để ngăn ôtô qua lại nhưng có đến 4 địa điểm các cột này bị nhổ bỏ, phía ngành đường sắt đã có văn bản để nghị chính quyền địa phương kiểm tra và ngăn chặn.

Mới đây nhất, ngày 2/6, tàu hàng số hiệu 9320 chạy hướng Nam - Bắc, khi tới địa phận xã Quỳnh Tân, (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đâm xe tải biển kiểm sát tỉnh Nghệ An chở đá băng qua đường ngang dân sinh không có barie. Trước đó, tại điểm giao nhau này một người đi xe máy đã bị tàu đâm tử vong…

Với những thiệt hại đã và đang xảy ra do ý thức người dân khi băng qua đường sắt giao cắt với đường ngang dân sinh không chịu quan sát. Nếu vẫn còn tình trạng người dân tự ý tháo dỡ cọc thu hẹp lối đi, hay cắt lan can để đi qua đường sắt, không chú ý quan sát… thì những vụ tai nạn đau lòng vẫn còn xảy ra không chỉ riêng với họ mà với cả xã hội này.

Được biết, dọc theo địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 100km đường sắt chạy qua đang còn hoạt động (khoảng 30km đoạn đường sắt từ Cầu Giát – Thái Hòa đã ngừng hoạt động nhiều năm nay). Theo số liệu thống kê, trong năm 2017, có 12 vụ tai nạn đường sắt xảy ra trên địa bàn Nghệ An, hậu quả làm chết 9 người, bị thương 6 người. 

Phần lớn các vụ tai nạn xảy ra ở các lối mở, lối đi dân sinh qua đường sắt, khi đi qua người dân thiếu quan sát, chủ quan. UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 6493/UBND-NC ngày 24/8/2017 về việc đảm bảo an toàn giao thông tại các đường ngang và lối đi dân sinh.

Ông Võ Minh Đức, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An cho biết để giảm thiểu các vụ tai nạn đáng tiếc liên quan tới đường sắt, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra, hiện đã lập văn bản và giao cho công an điều tra xử lý những người phá rào chắn đường sắt. Những trường hợp này có thể quy vào tội “Phá hoại công trình giao thông” để xử lý nghiêm minh trước pháp luật/


Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬