Lưới điện hiện đại tạo cú hích quan trọng cho sự phát triển của đất Đảo

(PLVN) - Huyện đảo Lý Sơn được cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển 22kV từ tháng 9/2014. Đây cũng là địa phương đầu tiên ở Quảng Ngãi ứng dụng công nghệ cao để vận hành lưới phân phối. 
Lưới điện hiện đại tạo cú hích quan trọng cho sự phát triển của đất Đảo Hệ thống đường dây lưới điện phục vụ người dân tại huyện đảo Lý Sơn.

Đưa điện lưới quốc gia ra đảo đánh dấu thành tựu của ngành Điện. Cấp điện ổn định, liên tục với nguồn điện chất lượng cao là nỗ lực của Công ty Điện lực Quảng Ngãi trong suốt 7 năm qua.

Huyện đảo chuyển mình khi được thắp sáng

Nguồn điện lưới Quốc gia tạo tiền đề cho huyện đảo chuyển mình. Người dân có nguồn điện ổn định, liên tục với giá điện thấp hơn. Từ khi có điện lưới Quốc gia, Lý Sơn đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thu hút lượng lớn khách du lịch tới đảo.

Nếu như trước năm 2013, lượng khách tới đảo hàng năm chỉ dưới 10.000 khách thì tới nay, lượng khách đã tăng gấp khoảng 23 lần. Các cơ sở lưu trú phát triển, hiện có thể chứa được 1000 khách trong một ngày, có những khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao. Dịch vụ được nâng cấp tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

Từ khi có điện, mọi lĩnh vực, đời sống của người dân nâng cao gấp nhiều lần. Trước năm 2014, người dân sử dụng máy nổ để bơm nước tưới cho cây trồng. Chi phí đầu tư sản xuất nông nghiệp cao, tốn công lao động, đặc biệt là phung phí nguồn nước ngoài. Có điện lưới Quốc gia, nông dân trên đảo mạnh dạn đầu tư mô hình tưới bằng hệ thống pec phun.

Nông dân đỡ công cán, tiết kiệm được nguồn nước ngọt vốn rất khan hiếm trên đảo, chi phí đầu tư thấp hơn. 90% diện tích nông nghiệp trên đảo hiện đang có hệ thống tưới tiêu tự động. Có điện lưới quốc gia, dịch vụ hậu cần nghề cá trên đảo phát triển. Ngư dân Lý Sơn không cần phải chạy vào đất liền để sửa chữa tàu như trước.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn: “Sự quan tâm của ngành Điện với đất đảo đã tạo cú hích quan trọng cho sự phát triển của Lý Sơn hôm nay. An ninh trật tự trên địa bàn huyện nhờ có điện lưới Quốc gia nên hầu như là phủ khắp.

Mọi hoạt động hiện nay công an huyện theo dõi an ninh trật tự trên địa bàn thông qua hệ thống camera. Nếu không có điện thì hệ thống không thể thực hiện tốt như vậy được. Vậy nên đây là một sự quan tâm rất lớn của chính phủ, cũng như tập đoàn điện lực Việt Nam”. 

Lý Sơn xuất hiện nhiều hơn các dịch vụ cao cấp. Khách sạn tiêu chuẩn 03 sao đã có mặt trên đất đảo, nâng cấp được du lịch của Lý Sơn. Lý Sơn được chọn tổ chức nhiều sự kiện lớn, mang ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng. Bà Lê Thị Hậu, Phó Giám đốc Kinh doanh Khách sạn Mường Thanh Holiday Lý Sơn cho biết, ngay cả khi vào mùa cao điểm nhất của du lịch là tháng 6 và tháng 7, Điện lực Lý Sơn vẫn đảm bảo nguồn điện cho khách sạn hoạt động.

“Nếu như không nguồn điện ổn định thì chắc chắc những nhà đầu tư không thể về Lý Sơn. Vì nếu như không có nguồn điện thì không phát triển nền kinh tế, đặc biệt là nền kinh tế du lịch. Điện đóng một vai trò quan trọng trong xuyên suốt sự phát triển” – bà Hậu chia sẻ thêm.

Lưới điện xếp vào diện tiên tiến nhất Việt Nam

Để luôn đảm bảo nguồn điện trên đất đảo, ngay từ khi có điện Quốc gia, ngành Điện đầu tư, ứng dụng công nghệ cao để vận hành lưới phân phối. Toàn bộ hơn 6.300 công tơ trên đảo Lý Sơn được trang bị hệ thống công tơ thu thập số liệu từ xa RF-Spider, giúp tăng năng suất lao động, kiểm soát tổn thất điện năng hạ áp chính xác.

Việc thu thập dữ liệu được thực hiện tự động và kết nối tới hệ thống CMIS để phát hành hóa đơn theo hình thức hóa đơn điện tử. Hệ thống điện lưới trên đảo được xếp vào diện tiên tiến bậc nhất Việt Nam vì được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Sản lượng điện thương phẩm ở đảo tăng gấp khoảng 20 lần so với 5 năm trước, giá bán điện bình quân bằng với giá điện trong đất liền. Hòn đảo Lý Sơn ngay đầu sóng ngọn gió, luôn là nơi chịu nhiều cơn bão mỗi năm. Thế nhưng, lưới điện luôn được giữ vững và duy trì.

Ngay cả khi cơn bão số 9 với cấp 16, 17, lưới điện trên đảo vẫn đảm bảo cấp điện ngay sau khi bão tan”, ông Đoàn Yên, Giám đốc Điện lực Lý Sơn cho biết.

Điện thực sự là đòn bẩy để các ngành sản xuất ngư nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 15% đến 16%/năm. Lưới điện hiện đại mang đến một sức sống mới mẻ, hiện đại cho hòn đảo tiền tiêu.

Đảo Lý Sơn nằm trên con đường biển từ Bắc vào Nam và nằm ngay cửa ngõ của khu Kinh tế Dung Quất cũng như của cả khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Lý Sơn nằm trong hệ thống các đảo tiền tiêu về phía biển, có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Trong suốt nhiều năm qua, Công ty Điện lực Quảng Ngãi không ngừng đầu tư phát triển nguồn, lưới điện trên đảo Lý Sơn, góp phần cùng huyện đảo chuyển mình, thay đổi toàn diện về kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đảm bảo cấp điện cho huyện đảo duy nhất trong tỉnh là nhiệm vụ được Công ty Điện lực Quảng Ngãi chú trọng thực hiện.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn tin tưởng: “Lý Sơn đang tận dụng lợi thế, cơ hội để phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Hi vọng, nguồn điện trên đất đảo ổn, lưới điện sẽ phát triển để chính quyền và người dân Lý Sơn thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Lý Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025”.

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Đọc thêm

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376