Lực lượng vũ trang Quân khu 5: Khẩn trương ứng cứu người dân vùng lũ

(PLO) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp trên địa bàn các tỉnh miền Trung những ngày qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã thành lập 2 sở chỉ huy tiền phương tại vùng trọng điểm lũ để kịp thời chỉ huy, chỉ đạo hoạt động cứu hộ, khắc phục mưa lũ từ Bình Định đến Khánh Hòa.
Lực lượng vũ trang Quân khu 5: Khẩn trương ứng cứu người dân vùng lũ Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 573 di dời người dân phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đến nơi an toàn

Tại Bình Định, mưa lớn liên tục, kéo dài, lũ rút chậm, khiến nhà cửa, hoa màu của nhân dân ngập sâu trong nước. Bộ CHQS tỉnh Bình Định đã huy động 1.041 cán bộ, chiến sĩ (trong đó bộ đội: 225, DQTV: 789) chia thành 5 hướng, triển khai ngay các phương án sơ tán người và tài sản của nhân dân.

Đại tá Lê Đức Năm - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh - chỉ huy mũi cơ động về hướng huyện Phù Cát, rồi huyện Hoài Nhơn di dời 41 hộ gia đình đang gặp nguy hiểm. “Bộ Chỉ huy đã điều động thêm xuồng cứu hộ công suất lớn để việc sơ tán người dân được nhanh hơn. Bộ đội được quán triệt thao tác nhanh, cẩn trọng bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng cho bà con”.

Sát cánh với nhân dân giữa lúc ngặt nghèo, Lữ đoàn Pháo binh 572 cử 150 cán bộ, chiến sĩ cùng 6 xuồng, ca nô, 8 xe tải đến các địa phương trong tỉnh khẩn trương di dời người dân ra khỏi vùng bị lũ cô lập. Tại 2 thôn Lương Thái và Lương Trung (xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), bộ đội đã đưa 30 người già, trẻ em và phụ nữ mang thai đang bị mắc kẹt trong vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn, vận chuyển 6 chuyến hàng gồm nước uống, mì tôm và các nhu yếu phẩm khác cho người dân.

Tại xã biển Cát Khánh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), 50 cán bộ, chiến sĩ đội mưa vận chuyển dầu từ các tàu của ngư dân bị sóng biển đánh vỡ vào bờ; tháo dỡ ván và các thiết bị từ tàu bị hỏng đưa vào đất liền, giúp ngư dân sắp xếp ghe tàu đậu, tránh bị sóng va đập. Bộ đội Lữ đoàn còn túc trực tại thôn Vạn Hội, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân để sẵn sàng ứng cứu nếu hồ bị vỡ.

Bộ đội Lữ đoàn Pháo binh 572 đưa người dân xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định ra khỏi vùng bị cô lập

Thực hiện mệnh lệnh của Tư lệnh Quân khu 5, Lữ đoàn Phòng không 573 cũng tạm dừng huấn luyện, công tác, huy động 110 quân nhân và 3 ca nô, 2 xuồng nhôm, 5 xuồng composit  chia thành 2 hướng là phường Bình Định và phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định để tham gia di dời 300 hộ/700 nhân khẩu, chủ yếu là người già và trẻ em.

Thượng tá Nguyễn Khuyến - Phó Lữ đoàn trưởng - cho biết: “Trời mưa tầm tã, nước dâng cao, địa hình lại bị chia cắt, nhiều nơi dây điện dăng chằng chịt, khiến các hoạt động cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Bất chấp hiểm nguy, phát huy những kinh nghiệm ứng cứu nhân dân trong mưa lũ các năm trước, cán bộ, chiến sĩ thông thuộc địa bàn đã nhanh chóng điều khiển ca nô đưa bà con từ vùng ngập sâu đến nơi cao ráo”.

Đặc biệt, Lữ đoàn đã bố trí được 2 xe Zil 131 đưa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng qua vùng ngập lụt trên quốc lộ 19 để kịp thời chỉ đạo công tác cứu hộ tại Bình Định. Đơn vị còn trích quỹ vốn kịp thời hỗ trợ 50 thùng mì tôm và 50 thùng nước cho bà con vùng lũ. Cùng với di dời được 1.031 hộ với 4.965 nhân khẩu của thành phố Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Tây Sơn đến nơi an toàn, LLVT tỉnh Bình Định phối hợp với Lữ đoàn Pháo binh 572, Lữ đoàn Phòng không 573, Sư đoàn 2 vận chuyển 280 lượt/557 người qua những vùng xung yếu, sạt lở, đưa 2 trường hợp chuẩn bị sinh đến bệnh viện an toàn, hỗ trợ 360 thùng mì tôn, 246 thùng nước cho bà con vùng lũ.

LLVT tỉnh Quảng Ngãi ứng cứu nhân dân ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa

Tại Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông, nên từ đêm 14 đến sáng 16/12 trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to. Lũ trên các sông đạt và vượt mức báo động 3 gây ngập lụt nặng ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của hàng ngàn hộ dân. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị dừng huấn luyện, học tập, tập trung sử dụng lực lượng, phương tiện ứng cứu lũ lụt. Ngay trong sáng 16/12, Ban CHQS các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Bình Sơn, Đức Phổ đã huy động gần 500 CB, CS gồm bộ đội và dân quân khẩn trương ứng cứu nhân dân ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa.

Đại tá Nguyễn Tấn Lân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi - khẳng định: Với phương châm “Cứu người trước, cứu tài sản sau”, 1.500 lượt CB, CS LLVT tỉnh đã huy động hàng trăm phương tiện xuồng máy, ghe, di dời 1.932 hộ nằm trong vùng ngập sâu đến nơi an toàn. Hiện tại các đơn vị vẫn duy trì 100% quân số, phương tiện trực cứu hộ, cứu nạn. Mỗi xã vùng xung yếu một trung đội dân quân cơ động, các xã còn lại mỗi xã một tiểu đội để kịp thời đối phó với các tình huống.

Tại thành phố Đà Nẵng, Bộ CHQS đã tổ chức lực lượng di dời 33 hộ/165 nhân khẩu vùng ngập nước khu vực phường Hòa Quý và xã Hòa Xuân. Tỉnh Khánh Hòa, LLVT di dời 36 hộ/180 nhân khẩu và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng ngập lụt. Tỉnh Phú Yên, cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân huyện Tuy An nạo vét kênh mương, khai thông cống rãnh, quét dọn trụ sở UBND, trạm y tế, dọn 3 nhà dân sau mưa lũ…

Theo Trung tá Huỳnh Ngọc Thái - Phó trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn Quân khu 5 - LLVT Quân khu 5 đã huy động 3.096 đồng chí (806 bộ đội, 2.290 dân quân) với 50 xuồng, ca nô, 49 xe ô tô các loại khẩn trương ứng cứu, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Những việc làm kịp thời, có hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ đã tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Vì nhân dân quên mình” của Bộ đội cụ Hồ trong lòng nhân dân... 

Đỗ Thị Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬