Long trọng kỷ niêm 40 năm ngày thành lập huyện U Minh

(PLVN) - Tối 20/5, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện (20/5/1979-20/5/2019). Đến dự lễ có ông Phạm Bạch Đằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau; ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; các nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ; Huyện ủy qua các thời kỳ; các lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn huyện.
Long trọng kỷ niêm 40 năm ngày thành lập huyện U Minh Tỉnh ủy Cà Mau đã tặng Đảng bộ và nhân dân huyện U Minh bức trướng gồm 8 chữ: “Đoàn kết, năng động, đổi mới, phát triển”

Phát biểu khai mạc, ông Trương Đăng Khoa –Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện U Minh đã đánh giá lại thành tựu của huyện qua 40 năm xây dựng và trưởng thành; đồng thời định hướng những nhiệm vụ phát triển của huyện nhà trong công cuộc đổi mới. U Minh được cả nước biết đến là căn cứ cách mạng kiên cường trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Với vùng rừng tràm rộng lớn, U Minh đã trở thành nơi che chở, đùm bọc an toàn cho nhiều cơ quan của Trung ương cục miền Nam, của Khu uỷ Tây Nam Bộ và một số đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước bám trụ, lãnh đạo phong trào cách mạng Miền nam. 

Ông Trương Đăng Khoa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện U Minh phát biểu 

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các ngành, các cấp; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện U Minh đã tập trung sức mạnh, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. 

Lãnh đạo huyện U Minh tặng hoa đồng chí Phạm Bạch Đằng – Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Cà Mau

Tổng vốn đầu tư toàn huyện đến năm 2018 đạt trên 1.800 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người từ 9,3 triệu đồng năm 2008 lên 37 triệu đồng/người/năm 2018; sản lượng lương thực năm 2018 tăng lên 130.151 tấn, khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 60.000 tấn; hệ thống giao thông, thủy lợi không ngừng được đầu tư, phát triển; đến nay huyện có 167,5 km đường ô tô, 574 km đường giao thông nông thôn và trên 300 cây cầu bê tông với chiều dài 632m, nối liền các trục giao thông chính từ tỉnh đến huyện và từ huyện đến xã - thị trấn bằng xe ôtô; từ xã đến ấp và liên ấp, khóm bằng xe môtô, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đi lại của nhân dân.

Ông Trương Đăng Khoa – Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện U Minh tặng hoa cho ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Huyện đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đang lập thủ tục để công nhận xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới. Qui mô giáo dục và hệ thống trường lớp được phát triển đều khắp đến khu dân cư, huyện có 45 cơ sở trường học, trong đó trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ 59,5%. Hệ thống cơ sở y tế từ huyện đến xã 40 năm qua không ngừng được cải thiện, cơ sở vật chất và chất lượng khám, điều trị bệnh không ngừng được nâng lên.

Các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt, nhất là đối với công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; tỷ lệ hộ nghèo của huyện bình quân hàng năm giảm hơn 4%, đến nay còn 7,64%.Công tác quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được quan tâm, gắn phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường QPAN, trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm.

UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu và đóng góp cho sự phát triển của huyện U Minh

Hệ thống chính trị của huyện không ngừng được củng cố, vững mạnh. Đảng bộ huyện có 3.549 đảng viên sinh hoạt ở 56 tổ chức cơ sở đảng, so với năm 1979 số tổ chức cơ sở đảng tăng 18,6 lần, số đảng viên tăng hơn 13 lần. Triển khai thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương tư (khóa XI, XII) của Đảng.

UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu và đóng góp cho sự phát triển của huyện U Minh

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện U Minh đạt được trong 40 năm qua, đây sẽ là cơ sở nền tảng cho sự phát triển của huyện trong thời gian tiếp theo; đồng thời nhấn mạnh huyện U Minh cần tiếp tục phát triển hạ tầng cơ sở đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý, khai thác tiềm năng của huyện, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, triển khai thực hiện tốt thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân; củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới; lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền ngày càng được nâng lên, tạo thành sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện trong thời gian tới.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 

Dịp này, Tỉnh ủy Cà Mau đã tặng Đảng bộ và nhân dân huyện U Minh bức trướng gồm 8 chữ: “Đoàn kết, năng động, đổi mới, phát triển”, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu đóng góp cho sự phát triển của huyện trong 40 năm quan. Đồng thời, huyện U Minh cũng đã tri ân các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội của huyện và tặng nhiều giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu cho sự phát triển của huyện nhà trong 40 năm qua.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.
PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.
Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376