Lời ru buồn ở Cán Tỷ

(PLO) - Cán Tỷ là xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) với 8 thôn bản, 935 hộ gia đình là người dân tộc Mông sinh sống. Do điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ văn hóa, dân trí thấp nên nhiều năm qua, vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình luôn là một áp lực cần được giải quyết ở đây. 
Lời ru buồn ở Cán Tỷ Vợ chồng anh Vàng có tới 5 đứa con.

Theo thống kê của Trạm y tế xã Cán Tỷ, số trẻ được sinh ra trong 6 tháng đầu năm là 26 cháu, sinh con thứ 3 trở lên là 8 cháu, chiếm 30,7%. Toàn xã có trên 1000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó số phụ nữ đã có chồng nhưng chưa áp dụng biện pháp tránh thai là 236 người. Mấy năm nay, Cán Tỷ luôn trong tình trạng vượt kế hoạch với số trẻ là con thứ 3 trở lên thường xuyên ở mức cao. 

Theo chân cán bộ y tế xã, chúng tôi tới thăm nhà chị Thào Thị Giàng, ở thôn Xín Suối Hồ. 35 tuổi nhưng chị Giàng đã có một đàn con 5 đứa (4 gái, 1 trai); con gái lớn của chị năm nay 18 tuổi, con gái út thì mới được vài tháng tuổi. Gia đình chị luôn ở trong diện hộ nghèo, với diện tích đất canh tác ít ỏi 500m2, nhà chăn nuôi 1 con lợn, 1 con bò; thu nhập khoảng 15 triệu đồng/năm. Chị Giàng tâm sự: “Mình đẻ nhiều cũng thấy vất vả nhưng thấy ngại và sợ đi tránh thai ở Trung tâm y tế xã lắm”. Do nhà nhiều con, kinh tế lại không khá giả nên các con của chị không được học hành mà phải đi làm việc phụ giúp gia đình như: làm nương, chăn bò... ít có sự quan tâm của bố mẹ. 

Nói về việc sinh nhiều con, anh Giàng Mí Vàng (chồng chị Giàng) giãi bày: “Vì muốn có con trai nên vợ chồng tôi mới phải cố, cố mãi cũng chỉ được có 1 đứa trai”. Khi được hỏi anh chị sinh nhiều con như vậy làm sao lo cho các cháu ăn học đầy đủ và cuộc sống tương lai sau này? Hai vợ chồng đều cho rằng “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, sinh con ra cho nó có đủ ăn là được, sau này lớn lên thì chúng tự lo thân.

Tư tưởng lạc hậu “khát” con trai, “trọng nam khinh nữ” vẫn tồn tại trong các gia đình ở đây. Tới thăm nhà anh Giàng Chù Trí ở thôn Xín Suối Hồ mà ái ngại, đại gia đình anh gồm 2 vợ chồng, 4 đứa con và bố đẻ của anh ở trong một căn nhà dựng bằng tre nứa ọp ẹp, diện tích chưa đầy 20m2. Trong nhà, ngoài 2 chiếc sạp, nồi niêu ra thì không có thêm đồ đạc gì. Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của xã, nhà chỉ có nương ngô nhỏ, mỗi năm trồng được 4kg giống.

Trưởng thôn Xín Suối Hồ cho biết, thôn có quy ước mỗi gia đình sinh con thứ 3 trở lên phải nộp từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng; thế nhưng đa số các hộ đều nghèo nên không có tiền nộp. Chị Hà, cán bộ y tế xã Cán Tỷ chia sẻ, hầu hết các hộ sinh con thứ 3 trở lên đều là hộ nghèo, ở các thôn xa, điều kiện đi lại rất khó khăn. Bản thân người dân rất ít đến y tế xã, cán bộ y tế đến tuyên truyền, vận động họ sử dụng các biện pháp tránh thai cũng rất vất vả, phải đi cả ngày trời mới tới nơi, mà có khi đến họ lại đi làm nương xa, không có ở nhà.

Đề cập đến vấn đề này, ông Sầm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Cán Tỷ cho biết: “Trong những năm qua, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan nên hiệu quả công tác vẫn còn hạn chế. Cụ thể, trình độ nhận thức của đồng bào còn kém, địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt không tập trung, đường giao thông đi lại khó khăn nhất là 4 thôn cao, đời sống kinh tế của nhân dân còn thấp... Công tác tuyên truyền về dân số gặp nhiều khó khăn do đội ngũ cán bộ y tế mỏng. Hiện xã đã vận động nhân dân ký cam kết thực hiện chính sách dân số, chú trọng công tác tuyên tuyền ở một số thôn xa trung tâm xã, tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. 

Hy vọng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của các ban ngành, đoàn thể, Cán Tỷ sẽ giảm được tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện cuộc sống, có điều kiện nuôi dạy quan tâm chăm sóc trẻ tốt hơn.

Lê Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.
Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬