Linh vật trên Đường hoa xuân sẽ được 'thổi sự sống'

(PLO) -  Như thông lệ, thời điểm này hàng năm, đường hoa xuân Đinh Dậu đã bước vào giai đoạn hoàn tất. Đơn vị thi công đã hé mở những điểm mới mẻ, đặc sắc của đường hoa năm nay, hoàn toàn khác biệt so với việc trang trí ở các năm trước với hai yếu tố tĩnh và động kết hợp.
Linh vật trên Đường hoa xuân sẽ được 'thổi sự sống' Phối cảnh toàn cảnh đường hoa xuân Tết 2016.

“Thổi sự sống” cho các linh vật

Thời điểm này, các nghệ nhân và những người thợ đang gấp rút thi công và hoàn tất phần trang trí cho đường hoa xuân. Phần thô hầu như đã hoàn tất, một khu đường hoa hoành tráng đang dần thành hình dưới tay những nghệ nhân lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm trong thực hiện đường hoa xuân TP HCM.

Nhân vật được quan tâm nhiều nhất của đường hoa mùa xuân, luôn luôn là linh vật của năm. Năm 2016 Bính Thân, tượng gia đình nhà khỉ không đặt ở khu vực trung tâm đường hoa mà bố cục hai bên lối đi, chính giữa là các họa tiết và hoa trang trí. Tuy nhiên, đường hoa xuân năm 2016 lại không được đánh giá cao vì theo nhiều người dân là hơi “mờ nhạt”. 

Năm nay, linh vật biểu tượng của năm, gia đình nhà gà sẽ được trở lại vị trí trung tâm con đường, với kích thước lớn, bắt mắt hơn. Gia đình nhà gà, với chủ đề đại cảnh là xuân sum họp, gồm gà mẹ, gà cha và bầy gà con, tổng cộng 17 con, tượng trưng cho năm 2017. Chiều cao gà trống cha là 3,5m, gà mái mẹ là 2,8m và gà con là 0,6m. Chiều cao này hoàn toàn có thể biến gia đình nhà gà thành trung tâm sự chú ý của khách tham quan. Đặc biệt, năm nay linh vật biểu tượng của năm không chỉ là những bức tượng tĩnh. Với tham vọng của mình, những người thực hiện đã muốn “thổi sự sống” cho các linh vật. Được tạo hình bằng xốp, phủ bên ngoài một lớp thạch cao, sau cùng gắn lông và các lớp trang trí, trong thân gà còn chứa mô tơ điện, giúp gà chuyển động và cất tiếng gáy. Dự tính, cứ 20 phút một lần, gà trống sẽ cử động, xoay cổ và cất tiếng gáy vang. 

Nghệ nhân Văn Tòng, người đảm trách phần tạo hình linh vật gà của đường hoa chia sẻ, ê kíp thực hiện đã nghiên cứu qua rất nhiều vật liệu, để rồi quyết định chất liệu cho gia đình gà sẽ là chất liệu tổng hợp pha kim tuyến tạo sự óng ánh, từng lớp lông gà được tạo vân theo đúng họa tiết sặc sỡ đậm nét tranh gà Đông Hồ. Điều này vừa giúp tạo được tính mỹ thuật, vừa “thổi” cái hồn sống động vào đàn gà. Nghệ nhân Văn Tòng chia sẻ, điều trăn trở lúc này của nhóm thực hiện là làm sao để tạo ra được chất liệu tốt nhất cho lông gà, để có thể bảo quản và giữ màu sắc nguyên vẹn ở ngoài trời cho dù thời tiết xấu.

Sẽ có nhiều bất ngờ thú vị

Bên cạnh các tượng linh vật gà, tượng các nhân vật lịch sử Việt Nam cũng sẽ được trưng bày tại đường hoa xuân. Số lượng các loại hoa năm nay cũng tăng gần gấp đôi năm ngoái, lên đến 180 loại.   Những công nghệ mới về âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng cảnh ảo cũng sẽ lần đầu được ứng dụng tại đường hoa. Các loại hoa sẽ được chiếu sáng bằng đèn công nghệ và ánh sáng tự nhiên giúp hoa tươi lâu và có màu sắc rực rỡ hơn. Ngoài hiệu ứng xoay cổ và cất cao tiếng gáy của gà trống, tiểu cảnh đài sen cũng có thể xoay tròn. Một mô hình tàu diện Metro được bố trí dài 2m trong khu vực trung tâm sẽ chạy chung quanh biểu tượng công nghệ số, cạnh đó là cây bay và công nghệ tế ảo gây ra những hiệu ứng đan xen giữa thật và ảo. Tất cả nhằm đem lại sự bất ngờ cũng như thú vị cho khách tham quan. Có lẽ, đây sẽ là năm đánh dấu bước đổi mới của đường hoa Xuân Nguyễn Huệ, từ trang trí tiểu cảnh tĩnh đơn thuần sang kết hợp công nghệ số, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng… để tạo nên cảnh tượng đẹp mắt và sống động, thu hút khách tham quan.

Đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 trên phố đi bộ Nguyễn Huệ trải dài từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng với chiều dài khoảng 720m, bằng chiều dài của đường hoa 2016. Trong đó đoạn đường từ giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ được chia làm ba phân đoạn chính: Mùa xuân trên TP mang tên Bác, thành phố văn minh – hiện đại – nghĩa tình và Khát vọng ngời sáng.

Đường hoa sẽ phục vụ người dân thành phố và du khách trong 7 ngày từ 19h ngày 25/1/2017 (28 tháng Chạp Âm lịch) đến 22h ngày 31/1/2017 (Mùng 4 Tết). Đây là năm thứ 14 liên tục đường hoa trở thành một nét văn hóa độc đáo mỗi dịp xuân về của người dân TP và du khách.

Ngọc Mai ​
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376