Lào Cai thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công

(PLVN) - Trách nhiệm chăm sóc, quan tâm người có công với cách mạng là nghĩa vụ của Đảng, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh cùng chung sức chăm lo thực hiện. Tạo điều kiện cho người có công phát huy phẩm chất, truyền thống cách mạng phục vụ sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Ưu đãi người có công (NCC) là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, đó là sự đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng, là trách nhiệm, là sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến to lớn của họ đối với đất nước.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, tính đến nay, tổng số NCC đang quản lý trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai khoảng 25.000 người, trong đó hưởng trợ cấp hàng tháng 3.394 người; trợ cấp 1 lần là trên 21.000 người.

  Lào Cai tổ chức tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), ảnh: Bích Hợp

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai: tính đến hết tháng 10/2020, thực hiện cấp kinh phí điều dưỡng cho 1.198 NCC đến niên hạn điều dưỡng năm 2020, kinh phí: 1.970.850.000 đồng (trong đó: điều dưỡng tại gia đình: 779 người và tập trung: 419 người), đạt 100% kế hoạch năm. Thẩm định và cấp kinh phí thực hiện trang cấp dụng cụ chỉnh hình cho 31 người có công đến niên hạn năm 2020 với tổng số tiền: 89.870.000 đồng, đạt 100% kế hoạch năm. Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện mua và cấp phát 17.441 thẻ BHYT cho NCC, thân nhân NCC, cựu chiến binh, quân nhân, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến; 100% NCC, thân nhân NCC được cấp thẻ BHYT theo quy định.

Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của Trung ương, nguồn ngân sách của tỉnh; sự đóng góp của các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội và sự đóng góp của nhân dân, tỉnh Lào Cai đã đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số nghĩa trang liệt sĩ.

Đồng thời, thực hiện thủ tục di chuyển 04 hài cốt liệt sĩ, đính chính thông tin trên 08 bia mộ liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ. Thực hiện tốt công tác lấy mẫu giám định gen cho các gia đình chính sách và công tác tìm mộ liệt sĩ, trong 10 tháng đầu năm 2020 đã đề nghị đối chiếu ADN với thân nhân liệt sĩ và mẫu hài cốt liệt sĩ để xác định danh tính 07 liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ. 

Các chính sách cho NCC được các cấp, các ngành quan tâm tổ chức triển khai và giải quyết đảm bảo đầy đủ kịp thời (công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ mới; công tác thăm hỏi tặng quà nhân các ngày lễ lớn...). Công tác phối hợp của các ngành, đơn vị có liên quan được chú trọng đẩy mạnh nên việc thực hiện giải quyết các chính sách cho NCC đạt hiệu quả cao.

 Tuổi trẻ Lào Cai với nhiều hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), ảnh: Bích Hợp

Tuy nhiên, công tác chăm lo cho NCC ở tỉnh Lào Cai vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Công tác tuyên truyền các chính sách cho người có công tuy đã được đẩy mạnh song ở một số nơi vẫn còn thiếu quan tâm sát sao nên việc hướng dẫn lập hồ sơ cho người có công và thân nhân người có công đủ điều kiện hưởng chính sách người có công còn chậm muộn. Nhiều hồ sơ NCC đề nghị giải quyết chế độ còn sai lệch thông tin so với hồ sơ NCC hiện đang quản lý nên việc thực hiện giải quyết chế độ còn gặp khó khăn.

Để công tác đền ơn, đáp nghĩa ngày càng đi vào chiều sâu, tỉnh Lào Cai tiếp tục mục tiêu thực hiện tốt công tác NCC trên địa bàn. Người có công được chăm sóc sức khỏe và được hỗ trợ cải thiện nhà ở khi có khó khăn. Thân nhân, con của người có công được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Cùng với đó, việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực…

Ðền ơn, đáp nghĩa, tri ân người có công còn góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập ngày càng mạnh mẽ, đưa đất nước phát triển. Ðó cũng là cách củng cố niềm tin, bảo vệ lý tưởng cách mạng mà bao thế hệ người Việt Nam, những Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công đã trọn đời phấn đấu, hy sinh.

Khánh Linh - Đô Lương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬