Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.

Trong nhiều năm từ 2011-2020, UBND tỉnh đã chọn cải cách hành chính (CCHC) là chủ để công tác năm để tập trung quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện.

Để cải thiện Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính, hàng năm UBND tỉnh Lào Cai đều ban hành kế hoạch để khắc phục những hạn chế, tiếp tục cải thiện và nâng cao từng nội dung, chỉ số thành phần của CCHC gắn với trách nhiệm thực hiện của từng cơ quan, đơn vị với những mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng và đạt được hiệu quả khách quan, thực chất công tác CCHC, hướng tới xây dựng nền hành chính minh bạch, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng phục vụ và uy tín của chính quyền các cấp đối với nhân dân.

Khai trương Trung tâm phục vụ hành chính công và Lễ khởi động Trung tâm điều hành thông minh (IOC) 

Hiện nay, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh Lào Cai được nâng cao rõ rệt qua công tác kiểm soát, ban hành mới, rà soát, đơn giản hóa TTHC. Theo báo cáo số 389/BC-UBND về tổng kết thực hiện chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020, UBND tỉnh đã chủ động cắt giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết TTHC so với quy định của Trung ương đối với 731 TTHC. Từ năm 2016 đến hết tháng 5/2020 đã có hơn 135.000 lượt hồ sơ được thực hiện cắt giảm, tiết kiệm chi phí hơn 70 tỷ đồng.

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông được áp dụng tại 100% các cơ quan, đơn vị của cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) trên địa bàn tỉnh. Bộ phận một cửa các cấp được đầu tư, bố trí trang bị thiết bị điện tử hiện đại, tiện ích đáp ứng được việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận hồ sơ, xử lý công việc, trả kết quả TTHC. 

Cùng với đó, năm 2016, tỉnh Lào Cai đã đưa vào vận hành Hệ thống Giám sát – đánh giá và đo lượng sự hài lòng của người dân tại Bộ phận một cửa của cơ quan hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Kết quả đánh giá từ hệ thống này cho thấy tỷ lệ đánh giá hài lòng của người dân ngày càng tăng. Năm 2018 nhóm đánh giá rất hài lòng và hài lòng đạt 95,1% , năm 2019 nhóm đánh giá rất hài lòng và hài lòng tăng lên 96,9%. 

Từ năm 2018 đến hết Quý I/2020, đã thực hiện giao dịch 357.000 hồ sơ TTHC dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100%. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 3 của cơ quan nhà nước tạo thuận lợi về tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia giải quyết TTHC.

 Nhiều TTHC trong lĩnh vực môi trường đã được cải cách, mang thuận lợi đến cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: Bích Hợp

Trong công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính ở địa phương, tỉnh Lào Cai đã thực hiện ra soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức lại các cơ quan, đơn vị cho phù hợp theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối, giảm tối đa trung gian, giảm cấp phó, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý. Đồng thời, tỉnh Lào Cai cũng chú trọng công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Công tác xây dựng Chính quyền điện tử được quan tâm đẩy mạnh thực hiện. Nhiều cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, phần mềm được triển khai, từng bước hình thành hệ sinh thái số, kết nối, chia sẻ, liên thông với cơ sở dữ liệu Quốc gia. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung đồng bộ ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã đã mang lại hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vụ, minh bạch thông tin, nâng cao sự hài lòng của người dân với các cơ quan nhà nước.

Năm 2019, chỉ số CCHC của tỉnh Lào Cai xếp thứ 15 tăng 6 bậc so với năm 2018 và tăng 24 bậc so với năm 2015. Trong 8 nhóm tiêu chí đánh giá, tỉnh Lào Cai có 3 nhóm tiêu chí có sự tăng hạng cao là: Chỉ đạo điều hành, xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố, tăng 14 bậc so với năm 2018; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, xếp thứ 49/63 tỉnh, thành phố, tăng 03 bậc so với năm 2018; Cải cách tài chính công, xếp thứ 02/63 tỉnh, thành phố, tăng 01 bậc so với năm 2018.

Ngày 14/10/2020, tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khai trương Trung tâm phục vụ hành chính công và Lễ khởi động Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Lào Cai, đóng góp vào công cuộc cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Việc hình thành và đi vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công và Trung tâm điều hành thông minh sẽ là điểm nhấn quan trọng trong chặng đường xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử của tỉnh; thể hiện quyết tâm CCHC, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng hiện đại.

Trong giai đoạn tiếp theo 2021 – 2030, tỉnh Lào Cai xác định: Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, toàn diện các nội dung CCHC (cải cách thể chế; cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính), liên tục đổi mới trên tinh thần cầu thị, thường xuyên cập nhật các nội dung về thể chế, bộ máy, con người… để phù hợp với xu thế chung, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Khánh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng  tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Yêu cầu trên được ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sách lý luận, chính trị với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra hôm qua (3/12) tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của tỉnh Lai Châu  cho biết, trong 11 tháng năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. 
Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.
“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”

(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬