Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá bị “tố” lập "quỹ đen" từ quỹ “Mái ấm công đoàn”

(PLVN) -Số tiền rút từ lãi suất hàng năm của quỹ “Mái ấm công đoàn” đã được dùng để chi cho cán bộ, công chức cơ quan vào các ngày lễ, tết, chi khác cho thường trực và các trưởng ban của Liên đoàn Lao động.
 Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá bị “tố” lập "quỹ đen" từ quỹ “Mái ấm công đoàn” Trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh việc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá lập quỹ đen rồi chi tiêu không đúng mục đích từ nguồn thu quỹ “Mái ấm công đoàn”.

Theo phản ánh, tại Thanh Hoá kể từ khi triển khai năm 2007 số tiền đóng góp cho quỹ “Mái ấm công đoàn” đã được các cấp công đoàn trong tỉnh nộp về một tài khoản ngân hàng của Ngân hàng Công thương Thanh Hoá với số lượng tiền hàng năm lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Quỹ “Mái ấm công đoàn” được triển khai thực hiện theo Quyết định số 1671/QĐ-TLĐ, ngày 06/11/2006 của Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhằm hỗ trợ gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở  (làm nhà mới, sửa nhà).

Nguồn thu quỹ “Mái ấm công đoàn” từ việc tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong tỉnh đóng góp hàng năm 1 ngày lương hoặc có thể thấp hơn tuỳ theo hướng dẫn và chỉ tiêu giao hàng năm của Ban thường vụ LĐLĐ địa phương đó.

Tuy nhiên trong thời gian dài nói trên, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ, bà Lương Thị Minh - Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá là những người trực tiếp quản lý nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” đã rút phần lãi suất hàng năm của nguồn tiền này rồi lập "quỹ đen" cho cơ quan LĐLĐ tỉnh mà không nhập bổ sung vào tiền gốc của nguồn quỹ này tại ngân hàng để thực hiện theo đúng mục đích chi của quỹ.

Số tiền lãi này được thường trực LĐLĐ Thanh Hoá dùng để chi cho cán bộ công chức của cơ quan LĐLĐ tỉnh vào các ngày lễ, tết hàng năm và chi khác cho thường trực và trưởng các ban LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá. Hiện tại số tiền lãi suất rút về lập “quỹ đen” hiện nay còn khá lớn, thường xuyên tồn quỹ tại LĐLĐ trên 300 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo pháp luật Việt Nam về nội dung trên, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ cho rằng đây là sự vu cáo trắng trợn không có cơ sở , xúc phạm đến danh dự của các nhân ông và cơ quan LĐLĐ Thanh Hoá.

Trả lời bằng văn bản đến Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cho biết: Từ khi thành lập quỹ năm 2007 đến này LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động là nhà mới được 1.070 căn nhà, sửa chữa được 183 căn nhà với tổng số tiền là 45.771.000.000 đồng.

 Văn bản trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của LĐLĐ Thanh Hoá

Trước nội dung về việc LĐLĐ rút phần lãi suất hàng năm của quỹ “Mái ấm công đoàn” để lập "quỹ đen", văn bản trả lời cho biết: thông tin trên là không có cơ sở vì từ năm 2013 trở về trước nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” được mở tại kho bạc nhà nước và không có tiền lãi. Năm 2014 nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” mới được LĐLĐ tỉnh mở tài khoản gửi vào ngân hàng và tới năm 2015 mới phát sinh lãi tiền gửi.

Toàn bộ tiền lãi của nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” được LĐLĐ tỉnh hạch toán đúng nguồn, chuyển vào nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” trong từng năm và để tại tài khoản ngân hàng, hàng năm đều có quyết toán với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đồng thời thông qua các đợt kiểm toán nhà nước, kiểm tra tài chính, tài sản của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với LĐLĐ Thanh Hoá đều không nhận xét và kết luận LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá rút lãi suất tiền gửi từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” về để lập "quỹ đen" tại cơ quan.

Để rộng đường dư luận và minh bạch thông tin, phóng viên đề nghị được tiếp cận các kết luận của kiểm toán nhà nước, các kết quả kiểm tra tài chính của Tổng LĐLĐ Việt Nam về hoạt động thu chi tài chính của quỹ “Mái ấm công đoàn” tại Thanh Hoá từ khi thành lập cho đến nay thì được ông Nguyễn Minh Cảnh, Chánh văn phòng LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cho biết: việc cung cấp các kết quả kiểm toán hay kiểm tra tài chính đối với hoạt động của quỹ “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá thuộc thẩm quyền của Tổng LĐLĐ Việt Nam nên không cung cấp được.

Thông tin phản ánh việc lập "quỹ đen: từ quỹ “Mái ấm công đoàn” của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cần được các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ để mang lại niềm tin cho đông đảo người lao động, để quỹ “Mái ấm công đoàn” tiếp tục phát huy những ý nghĩa tốt đẹp. 

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo thống kê. Thanh Hóa là tỉnh có dân số đông thứ 3 cả nước với trên 3,6 triệu người, tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm là 0,65%. Dân số trong độ tuổi lao động trên 2,4 triệu người, chiếm 66,7% tổng dân số; lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là hơn 2,28 triệu người.
Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬