Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá bị “tố” lập "quỹ đen" từ quỹ “Mái ấm công đoàn”

(PLVN) -Số tiền rút từ lãi suất hàng năm của quỹ “Mái ấm công đoàn” đã được dùng để chi cho cán bộ, công chức cơ quan vào các ngày lễ, tết, chi khác cho thường trực và các trưởng ban của Liên đoàn Lao động.
 Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá bị “tố” lập "quỹ đen" từ quỹ “Mái ấm công đoàn” Trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh việc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá lập quỹ đen rồi chi tiêu không đúng mục đích từ nguồn thu quỹ “Mái ấm công đoàn”.

Theo phản ánh, tại Thanh Hoá kể từ khi triển khai năm 2007 số tiền đóng góp cho quỹ “Mái ấm công đoàn” đã được các cấp công đoàn trong tỉnh nộp về một tài khoản ngân hàng của Ngân hàng Công thương Thanh Hoá với số lượng tiền hàng năm lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Quỹ “Mái ấm công đoàn” được triển khai thực hiện theo Quyết định số 1671/QĐ-TLĐ, ngày 06/11/2006 của Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhằm hỗ trợ gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở  (làm nhà mới, sửa nhà).

Nguồn thu quỹ “Mái ấm công đoàn” từ việc tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong tỉnh đóng góp hàng năm 1 ngày lương hoặc có thể thấp hơn tuỳ theo hướng dẫn và chỉ tiêu giao hàng năm của Ban thường vụ LĐLĐ địa phương đó.

Tuy nhiên trong thời gian dài nói trên, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ, bà Lương Thị Minh - Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá là những người trực tiếp quản lý nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” đã rút phần lãi suất hàng năm của nguồn tiền này rồi lập "quỹ đen" cho cơ quan LĐLĐ tỉnh mà không nhập bổ sung vào tiền gốc của nguồn quỹ này tại ngân hàng để thực hiện theo đúng mục đích chi của quỹ.

Số tiền lãi này được thường trực LĐLĐ Thanh Hoá dùng để chi cho cán bộ công chức của cơ quan LĐLĐ tỉnh vào các ngày lễ, tết hàng năm và chi khác cho thường trực và trưởng các ban LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá. Hiện tại số tiền lãi suất rút về lập “quỹ đen” hiện nay còn khá lớn, thường xuyên tồn quỹ tại LĐLĐ trên 300 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo pháp luật Việt Nam về nội dung trên, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ cho rằng đây là sự vu cáo trắng trợn không có cơ sở , xúc phạm đến danh dự của các nhân ông và cơ quan LĐLĐ Thanh Hoá.

Trả lời bằng văn bản đến Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cho biết: Từ khi thành lập quỹ năm 2007 đến này LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động là nhà mới được 1.070 căn nhà, sửa chữa được 183 căn nhà với tổng số tiền là 45.771.000.000 đồng.

 Văn bản trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của LĐLĐ Thanh Hoá

Trước nội dung về việc LĐLĐ rút phần lãi suất hàng năm của quỹ “Mái ấm công đoàn” để lập "quỹ đen", văn bản trả lời cho biết: thông tin trên là không có cơ sở vì từ năm 2013 trở về trước nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” được mở tại kho bạc nhà nước và không có tiền lãi. Năm 2014 nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” mới được LĐLĐ tỉnh mở tài khoản gửi vào ngân hàng và tới năm 2015 mới phát sinh lãi tiền gửi.

Toàn bộ tiền lãi của nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” được LĐLĐ tỉnh hạch toán đúng nguồn, chuyển vào nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” trong từng năm và để tại tài khoản ngân hàng, hàng năm đều có quyết toán với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đồng thời thông qua các đợt kiểm toán nhà nước, kiểm tra tài chính, tài sản của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với LĐLĐ Thanh Hoá đều không nhận xét và kết luận LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá rút lãi suất tiền gửi từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” về để lập "quỹ đen" tại cơ quan.

Để rộng đường dư luận và minh bạch thông tin, phóng viên đề nghị được tiếp cận các kết luận của kiểm toán nhà nước, các kết quả kiểm tra tài chính của Tổng LĐLĐ Việt Nam về hoạt động thu chi tài chính của quỹ “Mái ấm công đoàn” tại Thanh Hoá từ khi thành lập cho đến nay thì được ông Nguyễn Minh Cảnh, Chánh văn phòng LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cho biết: việc cung cấp các kết quả kiểm toán hay kiểm tra tài chính đối với hoạt động của quỹ “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá thuộc thẩm quyền của Tổng LĐLĐ Việt Nam nên không cung cấp được.

Thông tin phản ánh việc lập "quỹ đen: từ quỹ “Mái ấm công đoàn” của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cần được các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ để mang lại niềm tin cho đông đảo người lao động, để quỹ “Mái ấm công đoàn” tiếp tục phát huy những ý nghĩa tốt đẹp. 

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo thống kê. Thanh Hóa là tỉnh có dân số đông thứ 3 cả nước với trên 3,6 triệu người, tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm là 0,65%. Dân số trong độ tuổi lao động trên 2,4 triệu người, chiếm 66,7% tổng dân số; lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là hơn 2,28 triệu người.
Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine
(PLVN) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ ngại về số lượng binh lính Nga tập trung ở biên giới Ukraine và cảnh báo Moscow rằng những hành động gây hấn "sẽ phải hứng chịu hậu quả", thì Điện Kremlin cho biết, Nga không hướng đến một cuộc chiến tranh với Ukraine.

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, Sáng nay (12/4), Đảng ủy Quân sự tỉnh Bạc Liêu, do Đại tá Nguyễn Văn Khởi - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng 4 đại diện: Cơ quan Tham mưu; Chính trị; Hậu cần và Kỹ thuật thăm, chúc Tết đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đón mừng năm mới. 

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

(PLVN) -Sáng nay (12/4), tại Hội nghị lần thứ tư, khóa IX của Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam  tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX.

Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7

Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) để thực hiện đúng lộ trình lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa container, xe đầu kéo.

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ
Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã trở thành vấn nạn của thủ đô Hà Nội. Khi các cơ quan chức năng chưa thể tìm ra giải pháp triệt để, người dân sống ven khu vực sông vẫn ngày ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376