Lạng Sơn tăng cường chống buôn lậu qua biên giới dịp cuối năm

(PLO) - Để tăng cường công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, nhất là dịp giáp Tết, trong khi ngành Công an lập chuyên án đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn lậu tại tỉnh Lạng Sơn thì ngành Hải quan cũng tăng cường bố trí các lực lượng chốt chặt tại các đường mòn, lối tắt, đồng thời vận động, giáo dục người dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu qua biên giới. 
Lạng Sơn tăng cường chống buôn lậu qua biên giới dịp cuối năm Lô hàng hóa nhập lậu vừa bị lực lượng chức năng thu giữ

Triệt phá đường dây buôn lậu lớn

Thông tin từ Bộ Công an, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã xác lập Chuyên án đấu tranh, triệt phá đường dây buôn lậu tại tỉnh Lạng Sơn.

Căn cứ kết quả đấu tranh và tài liệu thu thập được, đêm 14/12/2018, tại địa bàn xã Cao Lầu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, C03 đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Lạng Sơn, Đồn Biên phòng Ba Sơn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt quả tang 24 đối tượng đang thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam, trong đó, có 22 đối tượng là người Việt Nam, 02 đối tượng là người nước ngoài; tang vật gồm: 02 xe ô tô tải BKS nước ngoài, 05 xe ô tô tải BKS Việt Nam cùng số lượng lớn hàng hóa nhập lậu bọc trong các bao tải. Các đối tượng đang thực hiện bốc dỡ hàng hóa từ xe ô tô BKS nước ngoài sang ô tô biển kiểm soát Việt Nam.

C03 đã lập biên bản bắt quả tang người phạm tội, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đối với 8 đối tượng. Lực lượng chức năng thu giữ khoảng 100 tấn hàng hóa, gồm: thuốc bắc, phụ tùng, phụ kiện ô tô, đồ gia dụng... trị giá nhiều tỷ đồng và các phương tiện có liên quan đến việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nêu trên. Hiện C03 tiếp tục mở rộng xác minh, điều tra, truy xét, làm rõ hành vi phạm tội và vai trò của các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tăng cường chốt chặn

Trong khi đó theo đánh giá của Cục Hải quan (CHQ) Lạng Sơn, tháng cuối cùng của năm, do thời điểm gần giáp Tết nên tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có dấu hiệu diễn biến phức tạp, đặc biệt là các loại hàng giả, hàng cấm như pháo nổ, gia cầm, các mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm, sức khỏe cho người tiêu dùng gia tăng qua các cửa khẩu Chi Ma, Cốc Nam, Tân Thanh, Hữu Nghị.

Để chủ động kiểm soát tình hình, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật, CHQ tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng Kế hoạch đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp cuối năm, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; tăng cường chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh này. 

Theo đó, cơ quan này sẽ chỉ đạo các Chi cục HQ cửa khẩu tập trung lực lượng, chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng chốt chặt tại các đường mòn, lối tắt; Đội Kiểm soát hải quan chủ động trong công tác sưu tra nắm tình hình, phối hợp với các chi cục hải quan trong ngăn chặn, bắt giữ, xử lý hàng hóa nhập lậu. Cùng với đó, xử lý nghiêm minh, khi phát hiện thì tăng cường thu thập thông tin, tìm hiểu để “đánh đúng, đánh trúng” các ổ nhóm, góp phần giữ ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc (gà giống được chuyển qua cửa khẩu Chi Ma - Lạng Sơn) luôn là vấn đề đáng lo ngại, nhất là trong giai đoạn cận Tết. 

Theo ông Lê Đức Thọ - Phó Cục trưởng CHQ Lạng Sơn, phương thức vận chuyển gia cầm lậu hiện nay có sự thay đổi. Nếu như trước đây, chủ hàng sang Trung Quốc mua hàng rồi thuê người dân vận chuyển, còn bây giờ muốn nhập gia cầm giống thì chủ hàng tổ chức một địa điểm thu mua cố định và người dân tự đi mua, tự mang đến và nếu bị bắt thì tự chịu. “Đây là thủ đoạn mới của chủ hàng, gây khó khăn cho cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền địa phương khi vào cuộc đấu tranh chống buôn lậu”, ông Thọ cho biết.

Để ngăn chặn những hành vi, thủ đoạn mới của các chủ hàng, CHQ Lạng Sơn cho biết sẽ kết hợp với tất cả các lực lượng để tuyên truyền, vận động, giáo dục cho người dân “Không tham gia, không tiếp tay, không thực hiện” những hành vi buôn lậu thì hoạt động chống buôn lậu mới có hiệu quả. 

Tính đến ngày trung tuần tháng 12/2018, cơ quan Hải quan Lạng Sơn đã bắt giữ 693 vụ vi phạm, trị giá ước tính hơn 38,5 tỷ đồng. Trong đó, vi phạm hành chính về hải quan 521 vụ với trị giá hơn 36,7 tỷ đồng; buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới 147 vụ với trị giá gần 1,5 tỷ đồng; vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, tiền giả 13 vụ với trị giá hơn 315 triệu đồng; vi phạm khác 12 vụ, 424,4 kg pháo. Cơ quan này cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 521 vụ, với trị giá tiền phạt gần 8,7 tỷ đồng; bán hàng tịch thu sung quỹ nhà nước gần 1,5 tỷ đồng; khởi tố 1 vụ trị giá ước tính khoảng 435 triệu đồng.
Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬