Lạng Sơn phá 42 vụ án liên quan đến vượt biên trái phép

(PLVN) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, khởi tố, điều tra 42 vụ, 102 bị can về các tội liên quan đến hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước cảnh trái phép.

Theo số liệu của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số công dân xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua lại biên giới Việt Nam – Trung Quốc có chiều hướng gia tăng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, trốn đi nước ngoài trái phép diễn biến phức tạp, gây ra nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2020 đến ngày 11/8/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ khỏi tố, điều tra 42 vụ, 102 bị can về các tội phạm liên quan đến hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước cảnh trái phép. Trong đó, có 89 bị can là nam giới, 13 bị can là nữ giới, đa số có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lạng Sơn.

Quá trình điều tra, xử lý đối với các loại tội phạm này cho thấy, đây là loại tội phạm có yếu tố nước ngoài; các đối tượng phạm tội đã hình thành những đường dây khép kín, có sự câu kết chặt chẽ, móc nối trong - ngoài giữa các đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam để đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua hai bên biên giới;

Tuy nhiên, bên cạnh các đường dây hoạt động mang tính chuyên nghiệp, có tổ chức thì đa số các đối tượng phạm tội là công dân cư trú tại khu vực biên giới phạm tội với vai trò giúp sức, thông thạo đường mòn biên giới, có quan hệ quen biết với các đối tượng người Trung Quốc có nhu cầu sử dụng lao động, nhận thức pháp luật còn hạn chế, phạm tội lần đầu, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phạm tội vì mục đích kinh tế, thu lợi bất chính không lớn.

Ngoài ra, để đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép trót lọt các đối tượng thường chia số công dân cần vượt biên ra từng tốp nhỏ, thay đổi phương tiện thường xuyên, thời điểm thực hiện hành vi thường thường vào ban đêm (sau 22 giờ) để trốn tránh lực lượng chức năng.

Số công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm gồm cả công dân cư trú tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố nội địa như: Nghệ An, Bắc Giang, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…; trong số công dân này có nhiều người không mang theo giấy tờ tùy thân;

Đáng chú ý, nhiều công dân sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc chịu nhiều sức ép, không được bảo vệ quyền lợi, bị bóc lột sức lao động, thậm chí bị cơ quan chức năng trung Quốc bắt giữ, xử lý, có trường hợp dẫn đến tử vong do tai nạn lao động, tai nạn giao thông.

Nhiều trường hộ trẻ em, phụ nữ bị trèn ép làm gái mại dâm, trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người… Đặc biệt, một số đối tượng có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đã lợi dụng để vận chuyển vũ khí quân dụng, ma túy qua biên giới trái phép. Điển hình như đối tượng Nguyễn Thiên Lý vận chuyển trái phép 12 bánh heroin và 1 khẩu súng K54; đối tượng Lường Văn Cáng vận chuyển 2 bánh heroin và 200 viên ma túy tổng hợp.

Trước thực trạng trên, Cấp ủy, Lãnh đạo Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác bắt, giam giữ, khởi tố, điều tra, xử lý tội phạm đảm bảo khách quan đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức điều tra, làm rõ 07 vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, 16 bị can phạm tội này, qua đó xác định các đối tượng trong vụ án đã tổ chức cho 15 công dân Trung Quốc, 02 công dân Việt Nam và 01 người Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các đường mòn biên giới thuộc các huyện: Lộc Bình, Văn Lãng, Cao Lộc, Tràng Định.

Cơ quan An ninh điều tra cũng đã bắt giữ, khởi tố mở rộng thêm 33 bị can (chiếm 34,38% tổng số bị can thụ lý điều tra), trong đó có nhiều đối tượng là chủ mưu, cầm đầu, đối tượng chính trong các vụ án, góp phần nâng cao hiệu quả răn đe tội phạm, tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật, không để bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Thượng tá Vũ Đình Thắng - Phó trưởng phòng,  Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biế: "Những khó khăn về địa lý, địa hình, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra. Các đối tượng hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, có tổ chức, thông thạo đường mòn biên giới nên đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện và tổ chức bắt giữ;

Quá trình liên lạc thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng chủ yếu sử dụng mạng xã hội với thông tin giả, sau khi trao đổi, thống nhất xong thường xóa hết thông tin do đó đã gây ra những khó khăn nhất định cho cơ quan điều tra trong quá trình đấu tranh, khai thác, củng cố hành vi phạm tội của các đối tượng.

Nhưng bằng chuyên môn nghiệp vụ vững vàng của cán bộ chiến sỹ lực lượng An ninh điều tra, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Công an tỉnh, các vụ án được tổ chức điều tra kịp thời, tỷ lệ án kết thúc điều tra và chuyển truy tố đạt 100% số vụ, số bị can, không để sảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm”./.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm qua (28/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã khai mạc với chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; giữ vững quốc phòng, an ninh; năng động, sáng tạo; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”.

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?
(PLVN) - Hiện tại, ngành công nghiệp thuốc lá đang nhắm vào giới trẻ. Các sản phẩm và quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được sản xuất và sáng tạo đánh vào tâm lý giới trẻ là sành điệu, phong phú, nhiều mùi vị để khám phá...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬