Lạng Sơn: 2 mẫu nước sinh hoạt có hàm lượng vi khuẩn vượt quá tiêu chuẩn

(PLVN) - Nước sạch là một phần quan trọng trong cuộc sống. Cùng với ngành y tế, chính quyền các cấp tại tỉnh Lạng Sơn đang tăng cường công tác kiểm định, xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt, đồng thời tuyên truyền để người dân biết và sử dụng nguồn nước đảm bảo.
Lạng Sơn: 2 mẫu nước sinh hoạt có hàm lượng vi khuẩn vượt quá tiêu chuẩn Các nguồn nước không đảm bảo vệ sinh có thể gây các bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Trong tháng 9/2020, các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra, giám sát công tác y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các đơn vị, doanh nghiệp, phục vụ các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn.

Qua kiểm tra, đã có 2 mẫu nước tại huyện Bắc Sơn và thành phố Lạng Sơn có hàm lượng vi khuẩn vượt quá tiêu chuẩn quy định cho phép. Sau kiểm tra, các đơn vị đều đã xử lý, khắc phục để đảm bảo phục vụ tốt cho các sự kiện được tổ chức tại địa phương.

Mặc dù số vụ phát hiện nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh còn ít song nếu không được kiểm tra, khắc phục kịp thời thì lượng nước này được sử dụng thường xuyên, liên tục dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Các nguồn nước không đảm bảo vệ sinh có thể gây các bệnh nhiễm trùng đường ruột như: tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn, tiêu chảy, giun sán và các bệnh ngoài da, bệnh về mắt, ung thư…

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 800 đến 1.000 mẫu nước xét nghiệm, chủ yếu là của các trường học, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn và một số cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tại khu vực thành thị. Số mẫu nước lấy từ khu vực nông thôn gần như không có.

Trong thực tế, nhiều hộ dân sống tại vùng nông thôn chưa biết đến dịch vụ kiểm định chất lượng nước, hoặc biết nhưng không quan tâm hoặc có tâm lý chủ quan rằng nguồn nước đang sử dụng (nước giếng, nước tự chảy) đảm bảo vệ sinh.

Có thể thấy, việc quy hoạch sử dụng nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn để phục vụ sinh hoạt cho người dân chỉ tập trung ở khu vực thành phố, thị trấn. Do đó, việc xét nghiệm, kiểm tra vẫn chủ yếu là các mẫu nước thuộc khu vực thành phố, thị trấn.

Bên cạnh đó, quy định việc các cơ sở được phép chuẩn bị mẫu nước để mang đi kiểm định tạo ra “lỗ hổng”, khiến cơ quan chức năng khó quản lý bởi các đơn vị có thể chuẩn bị các mẫu nước sạch không đúng với nguồn nước đang sử dụng tại cơ sở.

Theo đó, công tác kiểm định chất lượng nước sinh hoạt được tỉnh Lạng Sơn đặc biệt chú trọng. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm định nguồn nước sinh hoạt, thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn sẽ chỉ đạo Trung tâm CDC tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước trên địa bàn, từ thành thị đến nông thôn.

Tổ chức khảo sát, rà soát tình hình sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn, có thể xây dựng chuyên đề kiểm tra nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền để người dân phân biệt được nguồn nước sạch, nước hợp vệ sinh, đồng thời hướng dẫn người dân phương pháp căn bản trong xử lý nước sinh hoạt trước khi ăn uống tại cơ sở.

Đồng thời, hướng dẫn người dân cách tạo nguồn nước hợp vệ sinh và các biện pháp sử dụng, bảo vệ nguồn nước; thường xuyên nắm bắt thông tin về các hoạt động tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh nguồn nước ăn uống và nước sinh hoạt./.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬