Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.
Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết Nhiều chủ vườn tại khu Trới 5, phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) đã trồng thêm hoa giấy để đưa ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn đào, quất của gia đình, anh Nguyễn Văn Thái (xã Bình Khê, thị xã Đông Triều) chia sẻ: chất lượng đào, quất năm nay đang rất tốt, hoa nhiều, quả căng mọng, cây không bị già quá và cũng không non quá, nên dễ tạo được nhiều kiểu dáng. Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 800 gốc quất và hơn 400 gốc đào để cung ứng ra thị trường.

Còn tại vườn hoa của gia đình chị Phạm Thị Thu cũng đang được tất bật xuống giống để phục cho thị trường Tết. Gia đình chị Thu chủ yếu chuyên về các loại hoa như ly, cúc, dơn. Tới thời điểm này, các loại hoa đã lên mầm và cho chất lượng tốt.

Không chỉ tại Đông Triều, nhiều địa bàn khác trong tỉnh thời gian qua cũng đã tập trung phát triển vùng trồng hoa, cây cảnh. Điển hình như Vân Đồn là địa phương trồng đào lớn nhất tỉnh, với hơn 50ha đất trồng đào, tập trung chủ yếu ở xã Hạ Long, số còn lại phân bổ ở các xã: Đông Xá, Bình Dân, Đoàn Kết và thị trấn Cái Rồng. 

Nhiều thương lái và người dân tới tận các vườn để đặt hàng và xem hoa.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn Từ Tú Dương cho biết: Trong những năm qua, trên địa bàn huyện có nhiều dự án đầu tư về hạ tầng, tuy nhiên diện tích trồng đào tại địa phương vẫn không bị ảnh hưởng nhiều, bởi phần đất phục vụ cho các dự án lại không nằm trong diện tích trồng đào của người dân.

"Chúng tôi đang tập trung khảo sát lại về diện tích và đo đếm lại số hộ trồng đào trên địa bàn. Qua khảo sát sơ bộ, diện tích trồng đào của huyện vẫn cơ bản như cùng kỳ năm ngoái và thời điểm này, người dân đang tất bật chăm sóc cho cây đào để có chất lượng tốt nhất. Năm nay cây đào của Vân Đồn vẫn sẽ đủ để cung ứng ra thị trường" - ông Dương nói.

Nhiều năm trước, nếu như nghề trồng hoa, cây cảnh được coi là khá vất vả, sản lượng, chất lượng phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, thì nay việc phát triển trồng hoa, cây cảnh tại các địa phương trong tỉnh đã dần theo hướng tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật. Từ sự thành công của nhiều mô hình đã giúp người nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất nông nghiệp thuần tuý sang sản xuất hàng hoá chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Hạ Long, hiện tại, trên địa bàn đang có khoảng 50ha trồng hoa màu các loại và đã có 4 doanh nghiệp, HTX thực hiện trồng hoa công nghệ cao phục vụ thị trường Tết. Nhiều hộ dân đã chủ động đầu tư thêm hệ thống nhà lưới, nhà lạnh để sấy, bảo quản hoa đảm bảo chất lượng trước khi cung cấp ra thị trường. 

Giám đốc HTX hoa Phước Long (phường Hoành Bồ) cho biết: "Từ năm 2016 tới nay, HTX luôn chú trọng đầu tư ứng dụng kỹ thuật vào trồng cây hoa, đặc biệt là cây hoa lan. Hiện tại chúng tôi đã đầu tư trên 1 tỷ đồng hoàn thiện nhà lạnh ươm lan chất lượng cao. Năm nay, ngoài hoa ly, cánh bướm, đồng tiền… chúng tôi đang chăm sóc khoảng 7.000 gốc lan các loại, nhiều hơn mọi năm khoảng 2.000 gốc để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ được giá và mang lại cho người dân những bông hoa đẹp nhất để chơi trong dịp Tết".

 Người dân thôn Quảng Mản, xã Bình Khê, TX Đông Triều, chăm sóc quất cảnh phục vụ thị trường Tết.

Theo đánh giá của các hộ trồng hoa, cây cảnh, thời điểm này thời tiết khá thuận lợi để chăm sóc cây, đảm bảo cây chắc, khoẻ, ngoài những loại hoa chủ lực như cúc, ly, hồng, thược dược... năm nay còn có một số giống hoa treo tường và cây phong thủy như dạ yến thảo, hương tuyết cầu, mõm sói, thanh tú và một số loại hoa giấy ngũ sắc. Hiện tại, các loại hoa đều sinh trưởng tốt, khỏe đẹp và sẽ được xuất bán vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Thời gian này nhiều khách hàng ở các nơi cũng đã đổ về tận vườn lựa chọn đặt hàng. Trong đó, khách mua đào chủ yếu từ Hạ Long, Cẩm Phả, TP Hải Phòng và một số vùng lân cận khác. Về mức giá, cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Dự kiến hoa lan sẽ dao động từ 120.000-150.000 đồng/cây; lan thế, lan chậu to có giá từ 1,5-5 triệu đồng/chậu; dạ yến thảo các màu giá 80.000-120.000 đồng/chậu; hoa cúc từ 3.000-5.000 đồng/bông; hoa ly 35.000-40.000/cây; đào từ 500.000-3 triệu đồng/cây; quất từ 200.000-2 triệu đồng/cây, qua đó, mang lại hiệu quả cao về kinh tế cho người dân.
Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬