Lâm Đồng chấn chỉnh, xử lý nghiêm khai thác cát trái phép

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước kiểm tra, giám sát và xử lý hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai. 
Lâm Đồng chấn chỉnh, xử lý nghiêm khai thác cát trái phép Công an bắt giữ một vụ khai thác cát trên sông Đồng Nai.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh thành lập chuyên án đấu tranh, phòng chống các hành vi khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để chấn chỉnh và không tạo điểm nóng tại khu vực này; trường hợp cần thiết, khởi tố hình sự nhằm đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật. 

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan thành lập Đoàn công tác liên ngành tổ chức kiểm tra tất cả các phương tiện đường thủy phục vụ khai thác cát trên sông Đồng Nai (kể cả các phương tiện đang neo đậu).

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp đang khai thác cát trên sông Đồng Nai đã chấp hành nghiêm việc khai thác theo quy định của pháp luật và nội dung chỉ đạo tại Văn bản số 4914/UBND ngày 07/8/2019 giữa UBND ba tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước; trường hợp doanh nghiệp nào không chấp hành nghiêm thì yêu cầu tạm dừng hoặc đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động… 

UBND huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh được yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động khai thác cát trên địa bàn; thành lập Tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai để kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về mọi hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai. Các sở, ngành, địa phương báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện các nội dung trên trong tháng 5/2021. 

Cũng nỗ lực phòng chống khai thác cát trái phép, UBND TP HCM vừa giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Luật Hình sự theo hướng "giảm định lượng" để xác định yếu tố cấu thành tội phạm đối với hành vi khai thác tài nguyên trái phép.

Giữa năm 2019, UBND TP HCM từng phê duyệt đề án "Phòng chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa TP HCM với các tỉnh", với việc chi hơn 164 tỉ đồng để trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ cũng như chi phí cho công tác tuần tra, kiểm soát.

Đề án nêu trên còn đề cập việc xây dựng 2 chốt biên phòng trên vùng biển Cần Giờ và 2 chốt trên sông Đồng Nai, đồng thời đưa ra một số giải pháp như: Rà soát để bổ sung, thay thế quy định chưa phù hợp thực tiễn; nghiên cứu các thiết bị công nghệ cho công tác quản lý, giám sát hoạt động khai thác cát trái phép...

Nhờ vậy, việc đấu tranh chống "cát tặc" đã có những kết quả khả quan. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép ở TP HCM vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi.

Dương Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376