Lai Châu: Thiết thực đền ơn đáp nghĩa, “ăn quả nhớ người trồng cây”

(PLO) - Trong những năm qua, cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Lai Châu đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai toàn diện, thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả thiết thực phong trào “Đền ơn đáp nghĩa và chính sách hậu phương quân đội”.
Lai Châu: Thiết thực đền ơn đáp nghĩa, “ăn quả nhớ người trồng cây” Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Ảnh: Thế Thành

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thống nhất, toàn diện về công tác chính sách. Theo đó, lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác chính sách hậu phương quân đội, nhất là chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sĩ (TBLS).

Tích cực tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, giáo dục để từ đó mỗi người nhận thức sâu sắc công lao to lớn các thế hệ đi trước, các TBLS, bệnh binh đã hy sinh hoặc cống hiến một phần xương máu, sức lực cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Hiện nay, toàn tỉnh có nhiều đối tượng chính sách nhất là ở vùng sâu, vùng xa cần được quan tâm, chăm sóc và giải quyết chế độ. Do đó, Bộ CHQS tỉnh đã quyết tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, đặc biệt là trong việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt các liệt sĩ trong nước, các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia về nghĩa trang liệt sĩ của địa phương, điều đó đã làm vơi đi nỗi đau của những người thân gia đình chính sách; giải quyết tốt mọi chế độ chính sách tồn đọng sau chiến tranh đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, quân nhân phục viên xuất ngũ, chuyển ngành.

Trong 6 tháng đầu năm 2016 đã tổ chức tìm được 2 hài cốt liệt sỹ đưa về an táng tại nghĩa trang tỉnh; tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 1 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào do Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Quân khu 2 bàn giao, bảo đảm trang trọng đúng nghi lễ Quân đội. Nhiều phong trào được Bộ CHQS tỉnh phát động có hiệu quả như đóng góp xây dựng quỹ “Tình nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Chất độc da cam”.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh còn thường xuyên tổ chức tốt các đợt hành quân dã ngoại hướng về cơ sở tham gia tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tham gia khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình TBLS, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hàng trăm triệu đồng. 

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đang đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và chính sách hậu phương quân đội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để hướng về kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2016) nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đại tá Lê Huy Lượng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬