Lai Châu quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư

(PLVN) - Nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao thứ hạng PCI, tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.

 Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, song những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều thành công trong thực hiện các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư; qua đó thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh trên địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế xã hội toàn tỉnh...

Tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp để xây dựng chính quyền điện tử. Đặc biệt, năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành 07 kế hoạch, quyết định chỉ đạo điều hành; ban hành 194 văn bản bản đôn đốc, hướng dẫn tổ chức thực hiện. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, đặc biệt là nâng cao vai trò của người đứng đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý điều hành và xây dựng chính quyền điện tử.

Tỉnh Lai Châu thành lập Trung tâm hành chính công và đưa vào hoạt động rất hiệu quả 

Hiện, hệ thống hội nghị trực tuyến có 17 điểm cầu các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện và 99 điểm cầu cấp xã. Cùng với đó, công tác an toàn an ninh thông tin được quan tâm kể cả đầu tư thiết bị cũng như đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức của các cán bộ các cấp, các ngành.

Điển hình nhất, tỉnh Lai Châu đã thành lập và đưa Trung tâm hành chính công vào hoạt động (tháng 9/2019), nhằm tập trung thực hiện cải cách, đơn giản hóa, công khai các thủ tục hành chính, tạo sự thuận lợi, rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

 Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện trả kết quả cho khách đến giao dịch.

Hiệu quả thấy rõ nhất là việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp nhanh gọn, xử lý hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp trung bình đạt 1,2 ngày (đạt 100% kế hoạch), giảm 60% thời gian so với quy định của Luật Doanh nghiệp. Tỷ lệ hồ sơ được xử lý đúng hạn đạt 100%. Thời gian thực hiện khởi sự doanh nghiệp còn 5 ngày; 100% các thủ tục hành chính về thuế được công khai, minh bạch; tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 100%, trong đó tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 98%, thời gian nộp thuế 117 giờ/năm, đạt 100% kế hoạch.

Hồ sơ, thủ tục kê khai thu, chi BHXH, BHYT được đơn giản hóa còn 28 thủ tục, thời gian hoàn thành thủ tục nộp bảo hiểm bắt buộc đối với doanh nghiệp còn 49 giờ. Các thủ tục về tiếp cận điện năng được rút gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Được biết, chỉ tính riêng năm 2019 vừa qua, tỉnh Lai Châu đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 29 dự án (tăng 7 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 9.224 tỷ đồng, tăng 2.115 tỷ đồng so với năm 2018). Các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành, trong đó có 27/29 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Với việc tích cực cải thiện môi trường đầu tư, Lai Châu đã bước đầu thu hút được nhiều nhà đầu tư đến tỉnh để nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát đầu tư, trong đó có một số các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Phú Thái, Tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Quế Lâm...

Đèo Ô Quy Hồ thuộc dự án Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên, một điểm dừng chân hấp dẫn của du lịch Lai Châu 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng, để tăng cường thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực tiềm năng góp phần cải thiện chỉ số PCI, thời gian tới tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi và bình đẳng cho phát triển các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp.

Đồng thời, Lai Châu đẩy mạnh cải cách hành chính, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, tạo mọi thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và tập trung hoàn thiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030. Trong đó thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thuỷ điện; tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết nhanh các thủ tục để sớm triển khai thực hiện các dự án đã tiến hành khảo sát.

Với nỗ lực, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tin tưởng tỉnh Lai Châu sẽ sớm trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư; góp phần tạo động lực mới để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trong tỉnh trên cơ sở khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng
(PLVN) - Chiều  29/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Kiên Giang giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

(PLVN) - Viettel đã chủ động tăng cường gần 300 đội ứng cứu thông tin, cùng hơn 1.200 nhân viên kỹ thuật với đầy đủ vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ như xe, máy đo, máy hàn, máy phát điện, ắc quy, cáp quang… từ các tỉnh lân cận để chi viện cho 4 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chủ động phòng, chống lụt, bão.

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc
(PLVN) - Quyết tâm đảm bảo thông tin liên lạc, hàng chục nhân viên viễn thông tại VNPT huyện Phú Lộc (Huế) đã trắng đêm kéo dây, nối cáp để đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thông suốt.

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy
(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phù Sê Lènh (23 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (23 tuổi là vợ hờ của Lènh) cùng ngụ TP. Hà Tiên và Bùi Thanh Toàn (20 tuổi; là em kết nghĩa với Lènh, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 42 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬