Lai Châu phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị để xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Với sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Lai Châu đã có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống của đồng bào từng bước được nâng lên rõ rệt.

Hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM) của Đảng và Nhà nước, nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, ngay từ khi triển khai, tỉnh Lai Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. 

Cụ thể hóa bằng các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động. Tập trung chỉ đạo quyết liệt và có nhiều đổi mới, sáng tạo, tìm ra cách làm hay, tạo bước đột phá trong khâu tổ chức thực hiện. Trong đó, tỉnh xác định nhân dân chính là chủ thể trong xây dựng NTM. Đặc biệt, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM được Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở hưởng ứng ngày càng sâu rộng, xây dựng nhiều mô hình điển hình trên lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội.

 Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Tân Uyên không ngừng được cải thiện. Ảnh: Trọng Bảo

Để đưa phong trào thi đua vào cuộc sống, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo khảo sát thực trạng các tiêu chí của các xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phát động phong trào thi đua về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, vận động, các ban, ngành, đoàn thể của huyện, thành phố còn thường xuyên cử cán bộ xuống các xã, bản giúp người dân làm NTM. Các phong trào thi đua như: “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, hay cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”... thu hút được sự hưởng ứng và tích cực tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh.

Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt ước đạt 53.849 ha, đã thu hoạch 32.633 ha, sản lượng ước đạt 133.100 tấn, bằng 60,5% kế hoạch, tăng 260 tấn so với cùng kỳ năm 2019; trồng mới 760 ha chè, vượt 26,7% kế hoạch;
Tổng đàn gia súc ước đạt 298.765 con, đạt 90,6% kế hoạch; tổng đàn gia cầm ước đạt 1.521 nghìn con, đạt 98,8% kế hoạch.
Bình quân tiêu chí toàn tỉnh đến ước đạt 14,37 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí; Thành phố Lai Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân đã được nâng lên, vai trò chủ thể của người dân được chú trọng. Từ đó, người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực tham gia xây dựng NTM, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp các xã, các bản; nhận thức của người dân đã được nâng lên, người người, nhà nhà chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM, cùng nhau hiến đất, ngày công và đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các bản trong xã, các xã trong huyện và các huyện trong tỉnh. Có thể nói, phong trào đã đi vào chiều sâu, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong quá trình thực hiện.

Thực tiễn cho thấy, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Nhân dân vùng nông thôn như: cơ sở hạ tầng, môi trường, an ninh trật tự, đời sống vật chất tinh thần…

Xác định rõ vai trò chủ thể quan trọng trong thực hiện 19 tiêu chí, người dân Lai Châu đã tích cực thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh, đã góp phần làm cho kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần giá trị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện xây dựng chương trình NTM trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện đang gặp phải một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền có nơi chưa sâu sát, linh hoạt, chưa hiệu quả nên vẫn còn một bộ phận người dân chưa chủ động, tích cực trong triển khai chương trình;

Công tác lãnh, chỉ đạo ở một số nơi, một số thời điểm chưa quyết liệt, thiếu sáng tạo, thiếu chủ động; công tác kiểm tra, tổng kết đánh giá ở một số nơi chưa được thường xuyên, kịp thời; kết quả xây dựng nông thôn mới tại các địa phương chưa đồng đều; kinh tế hợp tác ở nông thôn có phát triển nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu tổ chức lại sản xuất;... 

 Thành phố Lai Châu về đích xây dựng NTM. Ảnh: Nguyễn Anh Phương

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tỉnh Lai Châu tiếp tục đưa ra những giải pháp thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trong giai đoạn 2020-2025: tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn nhất là hệ thống giao thông nông thôn, đường nội đồng, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn; thực hiện chính sách thu hút, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, ưu tiên đối với lĩnh vực nông nghiệp và lĩnh vực phi nông nghiệp có sử dụng nhiều lao động. 

Đặc biệt, cần phát huy vai trò của Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong giám sát, tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, người có uy tín trong dân tộc, tôn giáo và các tầng lớp Nhân dân. Phát huy hơn nữa vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên tham gia xây dựng NTM. Từng cấp, từng ngành đưa nhiệm vụ xây dựng NTM là một trong những nội dung trọng tâm.

Vũ Khánh - Đỗ Biên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.
Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.
Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬