Lai Châu giám sát 18 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid-19 trong nước, đặc biệt liên quan đến ca bệnh 2899 (Hà Nam) và người Trung Quốc dương tính với SARS-COV-2 sau khi về nước, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, điều tra, truy vết, giám sát chặt chẽ và thực hiện tốt công tác cách ly, quản lý sau cách ly đối với các trường hợp F.

Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh và chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo, tổ chức điều tra xác minh, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2899 và ca bệnh người Trung Quốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm ngặt quy trình, quy định về tổ chức cách ly y tế (đặc biệt là chỉ đạo các cơ sở cách ly và địa phương thực hiện việc cách ly, bàn giao, tiếp nhận, theo dõi người hoàn thành cách ly tập trung chuyển về địa bàn cư trú và giám sát cách ly tại nhà...).

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân đi từ nơi khác về địa bàn để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kết quả giám sát từ ngày 01-03/5/2021: Điều tra xác minh các trường hợp tiếp xúc liên quan đến ca bệnh Covid-19, đã xác minh thêm được 19F1; 1.085F2; 5.764F3 và 1.738F4.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 21F1 và 1.650F2, trong đó có 21F1 và 1.197F2 mẫu đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, các trường hợp khác đang chờ kết quả.

Giám sát phát hiện 18 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về địa bàn. Các trường hợp này đã được quản lý, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Lũy tích đến nay toàn tỉnh phát hiện được 21F1, 1.780F2, 5.852F3 và 1.910F4 liên quan đến các ca bệnh Covid-19. Hiện tại, toàn tỉnh có 1.867 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định (trong đó: 88 người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 1.779 người cách ly tại nhà). Ngoài ra có 8.047 trường hợp đang tự theo dõi sức khỏe.

Luỹ tích đến ngày 03/5/2021: Tổng số người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong toàn tỉnh là 2.087 người (ngày 01-03/5 không tổ chức tiêm phòng).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kiểm tra tại Tổ Chốt chặn Đồn Biên phòng. Ảnh: Lê Dũng 

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, ông Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, các huyện, thành phố tiếp tục quyết liệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Tiếp tục điều tra, truy vết, giám sát chặt chẽ và thực hiện tốt công tác cách ly, quản lý sau cách ly đối với các trường hợp F.

Thực hiện nghiêm quy trình, quy định về tổ chức cách ly y tế, kiểm soát người nhập cảnh trên địa bàn tỉnh; tăng cường xử lý, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại nơi công cộng. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như lễ hội, chợ đêm... 

Hướng dẫn, tổ chức triển khai đồng bộ phần mềm Khai báo y tế, truy vết người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, địa phương trong việc truy vết, rà soát đối tượng có liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cần rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; đẩy nhanh việc hoàn thành lắp đặt máy xét nghiệm và đề nghị công nhận xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2...

Đồng thời để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử, đồng chí đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh có phương án, kịch bản riêng nhằm triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử đại biểu quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp dự kiến diễn ra trong thời gian tới cho phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh hiện nay, đảm bảo giãn cách, tránh lây nhiễm và kịp thời hướng dẫn cho các đơn vị triển khai thực hiện theo kế hoạch...

Đô Lương - Đỗ Biên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình ngày 11/5 cho biết phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là F1 ở cùng phòng với các bệnh nhân đã được công bố mắc Covid-19 trước đó.

Đọc thêm

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5
(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định truy nã 2 đối tượng là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh - Nhà lãnh đạo cấp cao, thành viên sáng lập các Công ty Goldgame, New Life và Bigbuy 24h có hàng loạt dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư và người tiêu dùng. PV đã trao đổi với  Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) để làm rõ những thủ đoạn, cách thức tổ chức và chế tài xử lý với các đối tượng này.
Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản

(PLVN) - Theo ông Vũ Thanh Sơn  - Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), việc bổ sung ngành nghề mới là nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án..

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376