Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa – Vang mãi tinh thần bất diệt

(PLVN) - Ngày 23/11, Tiền Giang đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa tại Đình Long Hưng (Long Hưng – Châu Thành – Tiền Giang). Đây là lễ kỷ niệm nhằm ôn lại lịch sử, tinh thần đấu tranh của nhân dân ta trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, đồng thời tiếp tục giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.
 Các đại biểu thắp hương tưởng niệm

Khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940 là cuộc khởi nghĩa quật khởi, thể hiện tinh thần anh dũng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh của nhân dân các tỉnh Nam bộ trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.

Tại thị xã Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), cuộc khởi nghĩa đã thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, làm cho bộ máy thống trị hoang mang lo sợ, mất tinh thần trước sức mạnh của quần chúng. Bộ máy hành chính kìm kẹp hầu như bị tê liệt, buộc thực dân Pháp phải điều lực lượng quân đội đến để khống chế. Tuy khởi nghĩa thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa đã thức tỉnh mạnh mẽ tinh thần giác ngộ cách mạng của quần chúng, góp phần mở ra cao trào giải phóng dân tộc, tiến tới Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.

 Ông Lê Văn Hưởng -  Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - ôn lại truyền thống Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa.

Ôn lại sự kiện lịch sử Nam Kỳ khởi nghĩa, ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã nêu ra những hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập; tri ân sự hy sinh và những đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh vì nền hòa bình và thống nhất đất nước; đồng thời, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Điều này nhằm góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23/11/1940 là cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng ở Nam Bộ, là tiếng súng mở đầu cho thời kỳ đấu tranh vũ trang giành chính quyền. Cuộc khởi nghĩa đã để lại nhiều bài học quý báu về khởi nghĩa vũ trang xây dựng chính quyền, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng. Là sự khẳng định chuyển hướng đấu tranh đúng đắn của Đảng được định ra tại hội nghị Trung ương lần thứ 6 (11/1939).

 Các đại biểu tham dự buổi lễ

Trước thời cơ và sự phát triển của đất nước, Đại tá Lương Quốc Thọ - Uỷ viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tiền Giang cho rằng phải nhận rõ và cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn tinh vi, thâm độc của các thế lực thù địch. Luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tưởng nhớ các tiền nhân, anh hùng, liệt sĩ đã hết lòng vì nước xả thân, hi sinh chiến đấu để chúng ta có cơ đồ hôm nay.

"Chúng ta càng tự hào với quá khứ oanh liệt của cha ông thì chúng ta càng phải có trách nhiệm với hiện tại và tương lai. Đó là nhiệm vụ của mỗi người chúng ta với quê hương, đất nước" - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tiền Giang nêu rõ.

Bà Nguyễn Thị Uyên Trang - Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang - phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt cho tuổi trẻ Tiền Giang, bà Nguyễn Thị Uyên Trang - Uỷ viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang đã thể hiện sự quyết tâm phấn đấu rèn luyện của tuổi trẻ Tiền Giang với tinh thần tôn trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đổi mới phương thức các phong trào,…

Với sự bất khuất, kiên cường, sức mạnh quật khởi, dũng cảm của Đảng bộ và nhân dân Tiền Giang trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, tiếp tục giáo dục lòng yêu nước, nâng cao lòng tự hào dân tộc Việt Nam, nhất là đối với thế hệ trẻ, tuyên truyền sâu rộng trong nội bộ và nhân dân về ý nghĩa của sự kiện lịch sử Nam Kỳ khởi nghĩa. Truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của khởi nghĩa Nam Kỳ tiếp tục được Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tiền Giang kế thừa, phát huy trong quá trình xây dựng Tiền Giang phát triển giàu mạnh, trở thành trung tâm kinh tế khu vực Đông Nam Bộ, xây dựng đất nước giàu đẹp – văn minh – công bằng.

Quỳnh Nga - Bạch Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác
(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!
(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.
Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

Hà Nam sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm

(PLVN) - 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh của Hà Nam sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. 

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬