Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm và trồng cây tại xã Vật Lại (Hà Nội)

(PLVN) - Vật Lại nằm ở phía Tây huyện Ba Vì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50 km, cách trung tâm huyện khoảng 1,5 km. Cán bộ và nhân dân Vật Lại cần cù chịu khó, luôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. 
Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm và trồng cây tại xã Vật Lại (Hà Nội) Khu di tích lịch sử văn hóa cây đa Bác Hồ tại xã Vật Lại

Cách đây đã 50 năm, vào ngày 01 Tết Kỷ Dậu (tức ngày 10/2/1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và trồng cây đa lưu niệm tại đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì. Đây là vinh dự lớn, là tình cảm sâu đậm mà Người dành tặng cho quê hương Ba Vì thân yêu. Đây là di tích cuối cùng mà Người để lại cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Tây cũ.

Di tích này đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2004. Ngày 16/2/2019 vừa qua, xã Vật Lại đã long trọng kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về trồng cây đa trên quê hương Ba Vì và phát động Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Về dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành của thành phố Hà Nội, lãnh đạo Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Ba Vì cùng đông đảo nhân dân xa gần. 

Cùng với nhân dân cả nước, cán bộ và nhân dân huyện Ba Vì luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của Người: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Phong trào trồng cây vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hóa, thành truyền thống không chỉ với người dân Ba Vì mà còn của nhân dân cả nước. Đối với cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì thì mùa xuân năm nay còn có một ý nghĩa vô cùng trọng đại, đánh dấu 50 năm ngày Bác Hồ về thăm và trồng cây đa trên đồi cây xã Vật Lại.

Đây cũng là dịp để cán bộ và nhân dân huyện Ba Vì báo công lên Bác những thành quả của 50 năm phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp dưới sự lãnh đạo của Đảng.  

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Vật Lại và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì đã hứa sẽ tích cực hưởng ứng và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tất cả tinh thần, ý thức trách nhiệm cao nhất. Quyết tâm hoàn thành kế hoạch triển khai Tết trồng cây của huyện, cụ thể là phấn đấu trồng trên 20.000 cây xanh các loại; Khoanh nuôi 32 ha và làm giàu 25,4 ha rừng; Chuyển đổi 60 ha rừng trồng keo, bạch đàn sang trồng rừng sinh thái và quản lý bảo vệ trên 2.000 ha rừng hiện có.

Thường xuyên tuyên truyền, vận động tới toàn thể cán bộ và nhân dân, các cháu thanh thiếu niên và học sinh cũng như gia đình và người thân thực hiện tốt phong trào trồng cây mùa xuân bảo vệ môi trường, góp phần vào việc giảm thiểu ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu, tăng thu nhập cho người dân, thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như lời Bác Hồ đã căn dặn.

Tích cực tham mưu cho cấp ủy và chính quyền, tranh thủ sự đầu tư của cấp trên, vận động nhân dân tham gia xây dựng khu di tích quốc gia “Khu lưu niệm cây đa Bác Hồ” cùng các khu di tích khác của huyện ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, thực sự là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa, xứng đáng với lòng mong đợi của Bác Hồ kính yêu. Hưởng ứng tốt cuộc thi viết về tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Xã Vật Lại xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm khá thấp. Những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã có nhiều cố gắng, tranh thủ các nguồn lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, đồng lòng chung sức góp công góp của từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Theo kế hoạch trong năm 2019 này xã sẽ cán đích nông thôn mới. Khó khăn lớn nhất của xã hiện nay là huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Cùng với nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong xã, Vật Lại rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm để xã sớm hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra. 

Gia Minh
Cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học... của ĐH Thái Nguyên

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học... của ĐH Thái Nguyên

(PLVN) - Chiều 1/7, đến thăm và làm việc với một số Đại học (ĐH) thành viên, ĐH Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đánh giá cao những kết quả mà Đại học (ĐH) Thái Nguyên đạt được, đặc biệt về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và công tác hợp tác quốc tế, xứng tầm là một trong những ĐH vùng đứng đầu trong nước.

Đọc thêm

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm
(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.
Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

(PLVN) - Khu vực đất đỏ băng qua rừng có vết dấu chân thú đường kính 5cm nhưng nhận định của cán bộ kiểm lâm đây là dấu chân, vết cào của loài chó. Gần hiện trường được cho là có báo đen xuất hiện, người dân thấy có 2 con chó đen Rottweiler nặng khoảng 35kg.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬