Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV: Xem xét thông qua 12 tờ trình của UBND

(PLVN) - Ngày 9/4, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Kỳ họp thứ 17 – Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Lào Cai là kỳ họp cuối cùng của HĐND tỉnh khóa XV, Kỳ họp được tổ chức ngay sau thành công của Kỳ họp thứ 11 - Quốc hội khóa XIV, đồng thời kỳ họp diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tập trung bắt đầu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đối với tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với 18 Đề án trọng tâm.

Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ảnh: laocai.gov

Trong nhiệm kỳ qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai nhiệm vụ công tác một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo.

Vì vậy trong những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ổn định và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi: Kinh tế - xã hội của tỉnh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng đạt ở mức cao, bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt trên 10%, riêng năm 2020 mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai vẫn đạt 6,5%. 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp từ 15,4% xuống còn 12,2%, tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng từ 42,58% lên 45,3%, dịch vụ từ 42,02% lên 42,55.

GRDP bình quân đầu người đạt 76,3 triệu đồng, đứng thứ 2 trong các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc; khu vực nông thôn, vùng khó khăn được tập trung nguồn lực đầu tư, có chuyển biến mạnh mẽ. Kết cấu hạ tầng được quan tâm phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày được nâng lên, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; tốc độ giảm nghèo nhanh, tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 còn 8,46%.

Quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quan hệ đối ngoại được mở rộng…

 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu khai mạc Kỳ họp. Ảnh: Laocai.gov.vn

Kỳ họp lần này là Kỳ họp cuối cùng của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 để nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá toàn diện những mặt đã làm được, chưa làm được và phân tích làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, qua đó đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Lào Cai thảo luận, cho ý kiến và xem xét thông qua 12 tờ trình của UBND tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện như: Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035; chính sách hỗ trợ đặc thù trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai; quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025; đồ án Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040; chính sách hỗ trợ đầu tư các điểm dân cư tập trung và các điểm dân cư xen ghép trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án theo Luật Đầu tư công…

Đô Lương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376