Kiên quyết ngăn chặn dịch Covid-19 ngay tuyến đầu biên giới

(PLVN) - Trước diễn biến phước tạp của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Phước Chỉ (Tây Ninh) đã thực hiện nhiều biện pháp, kế hoạch để đảm bảo phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, đồng thời bảo đảm nhiệm vụ an ninh quốc phòng vùng biên giới.

Đồn Biên phòng Phước Chỉ được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 13,75km thuộc 2 xã biên giới là Phước Bình và Phước Chỉ, với 9 mốc chính, 26 mốc phụ, 16 điểm đặc trưng đã được cắm mốc.

Nơi đây là cửa ngõ của tỉnh Tây Ninh, có các tuyến đường huyết mạch đi qua nối liền giữa tỉnh Tây Ninh và các tỉnh thành trong khu vực, do đó cần sự đồng bộ và quyết liệt từ lực lượng biên phòng, công an nhân dân, quần chúng nhân dân… để đảm bảo phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, đồng thời bảo đảm nhiệm vụ an ninh quốc phòng vùng biên giới.

Kích hoạt cơ chế “chống dịch như chống giặc”

Ngay từ những ngày đầu có dịch, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã được quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, quyết tâm, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Theo báo cáo của UBND Thị xã Trảng Bàng, tính đến thời điểm hiện tại, Trảng Bàng đã ban hành 176 văn bản chỉ đạo liên quan đến dịch Covid-19, đồng thời phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng đơn vị, địa phương.

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Phước Chỉ tuần tra tại vành đai biên giới Việt - Campuchia 

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, tờ rơi…với tổng thời lượng đến thời điểm hiện tại là 274 giờ 33 phút; cấp phát miễn phí 11.100 khẩu trang, 9.200 tờ rơi tuyên truyền, 500 tờ áp phích.

Đồng thời, thành lập các tổ phòng chống Covid-19 trong cộng đồng, ký cam kết đối với các nhóm xe ôm và nông dân làm ruộng dọc tuyến biên giới không đưa người qua biên giới trái phép. Kết quả đến thời điểm hiện tại đã triển khai được 3 cuộc tại xã biên giới với 143 lượt thành viên tham dự.

Quyết liệt truy quét tại tuyến biên giới

Cùng với đó, để đảm bảo cho công tác phòng chống buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép và các tệ nạn khu vực biên giới, Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã tăng cường các tổ công tác trên biên giới, ngăn chặn không cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới trái phép.

Tiếp tục phối hợp với lực lượng vũ trang phía đối diện trong công tác phòng chống dịch, xuất nhập cảnh vùng biên được quản lý, ngăn chặn chặt chẽ, không cho trường hợp xuất nhập qua cửa khẩu phụ, lối mở, đường qua lại biên giới.

Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã thành lập 11 chốt chống dịch trên suốt chiều dài biên giới của thị xã và 1 chốt chống dịch đường sông với tổng quân số là 72 cán bộ, chiến sĩ. Tính đến nay, Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã phát hiện và bắt giữ 17 vụ/36 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; 17/02 đối tượng buôn lậu, thu giữ 74.810 gói thuốc lá và 9 xe máy các loại.

Trên tuyến đường sông, các lực lượng đã phát hiện và xử lý 13 vụ/105 người/38 ghe thuộc diện người Việt gốc Khơ-me di cư từ các tỉnh Miền Tây tìm về Tây Ninh sinh sống, trong đó đưa đi cách ly 05 vụ/48 trường hợp và đưa ngược trở lại 8 vụ/57 trường hợp.

Đồn Biên phòng Phước Chỉ phát tờ rơi, tuyên truyền phòng chống dịch cho người dân trên địa bàn.

Trước diễn biến mới, phức tạp của tình hình dịch bệnh, Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã huy động lực lượng làm nhiệm vụ 24/24 ở các tổ, chốt chặn trên biên giới đất liền, siết chặt việc kiểm soát tại các đường mòn, lối mở... Kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, ngăn chặn triệt để nguồn dịch lây lan qua biên giới.

Đồng thời, tăng cường công tác bám nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa bàn biên giới không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, giúp người dân trên địa bàn an tâm sinh sống, lao động, sản xuất và xây dựng quê hương đất nước ngày càng vững mạnh, phát triển.

Anh Như - Bạch Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376