Kiên quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không phù hợp với tình hình mới

(PLVN) - Những cụm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không đáp ứng yêu cầu sẽ bị chính quyền tỉnh Quảng Ngãi loại bỏ theo tinh thần "phát triển Cụm công nghiệp có quy mô lớn, ít nhưng chất lượng".

Ngày 14/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho biết, giao Sở Công thương sẽ chủ trì rà soát lại toàn bộ các cụm công nghiệp đã được quy hoạch, kiên quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không còn phù hợp với tình hình mới.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 23 cụm công nghiệp thành lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết, với tổng diện tích 401 hecta. Có 15 cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng hạ tầng, 04 cụm công nghiệp chưa được đầu tư hạ tầng, 04 cụm công nghiệp được phê duyệt và 19 cụm công nghiệp có trong quy hoạch.

Trong giai đoạn 2002 – 2020, các cụm công nghiệp đã được đầu tư khoảng 371 tỉ đồng để phát triển hạ tầng. Các cụm công nghiệp đã thu hút 129 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, có 88 dự án đang hoạt động, 11 dự án tạm dừng hoạt động, 30 dự án chuẩn bị đầu tư, tỉ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp đạt gần 68%.

Tổng vốn đăng kí đầu tư sản xuất kinh doanh tại các cụm công nghiệp khoảng 1.860 tỉ đồng, trong đó vốn thực hiện khoảng 1.300 tỉ đồng, đạt 69%; nộp ngân sách ước đạt 66 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 3.758 lao động, thu nhập bình quân 4-6 triệu đồng/người/tháng. 

 Tỉnh Quảng Ngãi sẽ kiên quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không đạt yêu cầu.

Trước đó, ngày 13/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình hoạt động của các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với các sở, ngành và huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu các Sở, ngành và các địa phương rà soát lại toàn bộ các cụm công nghiệp đã được quy hoạch, cương quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không còn phù hợp với thực tế.

Theo báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, cụm công nghiệp trên địa bàn được đầu tư chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cũng như cung cấp các dịch vụ tiện ích công cộng theo quy định.

Theo ngành chức năng tỉnh này, chưa có cụm công nghiệp nào xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung; thiếu hệ thống phòng chống cháy nổ; nhà điều hành; vỉa hè, cây xanh hệ thống thoát nước, cấp nước. Tình trạng xả rác bừa bãi công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực sản xuất; các tuyến giao thông nội bộ chưa đảm bảo. Công tác quy hoạch cụm công nghiệp còn xảy ra chồng chéo, chưa đồng bộ với quy hoạch đất lúa, đất rừng, đấu nối với các tuyến đường giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho rằng phát triển cụm công nghiệp là để di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Mục đích này chưa được các địa phương thực hiện hiệu quả. Các cụm công nghiệp đầu tư manh mún, nhiều cơ sở sản xuất hoạt động không đúng ngành nghề đăng kí, công tác xử lí môi trường không đảm bảo gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân sống xung quanh. Ngân sách đã đầu tư cho các cụm công nghiệp rất lớn nhưng đóng góp của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp cho địa phương thấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các địa phương rà soát lại toàn bộ các cụm công nghiệp đã quy hoạch, đầu tư trên địa bàn về quy mô, ngành nghề có phù hợp với quy hoạch hiện tại về không gian đô thị mới, giao thông. Cương quyết loại bỏ những cụm công nghiệp không phù hợp với tình hình mới.

Tùy theo tình hình thực tế của địa phương tính toán đầu tư cụm công nghiệp cho phù hợp, không được dàn trải. Tinh thần phát triển cụm công nghiệp có quy mô lớn, ít nhưng chất lượng. Tính toán gom ngành, nghề tập trung trong cụm công nghiệp để quản lí đầu tư hạ tầng kĩ thuật hiệu quả. Không kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đầu tư cụm công nghiệp theo hướng xã hội hóa, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, quản lí và khai thác.

Mới đây, một số nhà máy trong cụm công nghiệp Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành) xả thải, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Đặc biệt, năm 2019, Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra, bắt quả tang Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sinh Lộc sản xuất chế biến đường tại cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây ở xã Tịnh Ấn Tây, (TP Quảng Ngãi) lén xả nước thải trực tiếp ra môi trường, không qua hệ thống xử lý nước thải chìm của Cụm công nghiệp này.
Văn Phong - Đình Sang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 
Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 
Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376