Kiến nghị giao hẳn việc thu phí đậu xe tại TP HCM cho phía thanh niên xung phong

(PLVN) - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP HCM đề xuất giao việc quản lý và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đậu, đỗ xe ô tô trên địa bàn cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích thanh niên xung phong.
Kiến nghị giao hẳn việc thu phí đậu xe tại TP HCM cho phía thanh niên xung phong Sở Giao thông vận tải kiến nghị giao việc thu phí đậu xe cho lực lượng thanh niên xung phong.

Theo Sở GTVT TP HCM, công tác quản lý đậu, đỗ xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đậu, đỗ xe ô tô là một trong những giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của thành phố.

Từ khi thực hiện thí điểm từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019, công tác quản lý đậu, đỗ xe được giao cho các quận huyện. Công tác công nghệ và thu phí giao cho Công ty Viettel - Chi nhánh (CN) TP HCM. Trong quá trình thực hiện, nhiều bất cập đã nảy sinh như không đồng bộ quy trình tổ chức quản lý đậu, đỗ xe giữa các quận; công ty quản lý thu phí chỉ đơn thuần là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ và thu phí; không có nhân sự phối hợp quản lý tại hiện trường; đồng thời cơ quan liên quan cũng không có chức năng để có thể điều động nhân sự…

Các bất cập này dẫn đến công tác quản lý đậu, đỗ xe và thu phí ngày càng giảm hiệu quả so với các tháng đầu mới triển khai.

Từ tháng 5/2019 đến nay, sau khi được UBND TP HCM chấp nhận thí điểm, đưa lực lượng thanh niên xung phong phối hợp với Công ty Viettel - CN TP HCM để quản lý thì tình hình có chuyển biến. Lực lượng thanh niên xung phong chuyên nghiệp và nhiệt tình hướng dẫn các phương tiện đậu, đỗ xe nên các tuyến đường được đậu, đỗ xe đã trật tự và thông thoáng, số thu phí cũng tăng lên hơn so với trước đây.

Từ cơ sơ đó, Sở GTVT kiến nghị, để lực lượng thanh niên xung phong chủ động và nâng cao chất lượng công tác quản lý đậu, đỗ xe và thu phí thì việc giao chức năng tham gia quản lý này cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích thanh niên xung phong là phù hợp và cần thiết.

Công ty này có hơn 800 trật tự viên đảm bảo trật tự an toàn giao thông và 248 trật tự viên du lịch - là lực lượng chủ yếu phối hợp tham gia công tác quản lý đậu đỗ xe và thu phí (trong thời gian thực hiện thí điểm quản lý 23 tuyến đường, Công ty đã bố trí 67 trật tự viên). Trong thời gian sắp tới, khi Sở GTVT mở rộng các tuyến đường đậu, đỗ xe ô tô có thu phí thì Công ty vẫn có đủ nguồn nhân lực để tham gia.

Cũng theo Sở GTVT TP HCM, trước khi có tờ trình này, Sở cũng đã ghi nhận ý kiến của các cơ quan chức năng ban ngành và đã số thống nhất nội dung kiến nghị của Sở.

Sở GTVT lưu ý, nếu được UBND TP HCM chấp thuận, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích thanh niên xung phong cần làm việc với các đơn vị có liên quan (đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ và đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán) để triển khai công tác này; đề xuất các nội dung chi phí, quy trình thanh toán gửi Sở GTVT chủ trì, phối hợp Sở Tài chính trình UBND Thành phố xem xét quyết định.

G.Nguyễn - C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬