Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản

(PLVN) - Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài, tỉnh Kiên Giang đã và đang tiến hành tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển tỉnh nhằm chấn chỉnh tình hình khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản Đoàn kiểm tra liên ngành hướng dẫn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Với mục đích góp phần khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Cộng đồng Châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trong ngư dân Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Trong thời gian vừa qua, Chi cục Thủy sản Kiên Giang phối hợp với Đồn Biên phòng Tây Yên (Bộ Chỉ huy Biên phòng Kiên Giang) và Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Kiên Giang đã và đang tiến hành thanh kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang kiểm tra hồ sơ đăng kiểm một tàu cá dịch vụ hậu cần trên cảng Tắc Cậu

Việc thanh tra kiểm tra tập trung vào các nội dung trọng tâm như: hoạt động của tàu cá trên vùng biển và khi ra vào các cảng cá; các hồ sơ chứng nhận đăng ký, hồ sơ đăng kiểm, giấy phép khai thác, an toàn kỹ thuật tàu cá, nhật ký khai thác, trang thiết bị hàng hải, thiết bị giám sát hành trình, văn bằng thuyền trưởng, máy trưởng, danh bạ thuyền viên, ngư cụ, bốc dỡ thủy sản qua cảng khi tàu cập bến, lên cá; kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn chủ phương tiện, thuyền trưởng ghi chép nhật ký khai thác thủy sản, nhật ký chuyển tải sản phẩm thủy sản vào bờ, việc lắp đặt, bật thiết bị giám sát hành trình tàu cá...

Đoàn thanh tra liên ngành tuần tra trong đêm và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm

Theo ghi nhận của phóng viên tại cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, các tàu cá ra vào cửa biển, cửa sông lớn được các đồn, trạm biên phòng kiểm tra hồ sơ, giấy tờ chặt chẽ, đặc biệt chú ý kiểm tra, kiểm soát những tàu cá nằm trong danh sách vi phạm, có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép. Nhiều tàu cá của ngư dân chấp hành tốt trong hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản trên ngư trường. Bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều tàu cá của ngư dân vi phạm như sử dụng ngư cụ cấm, nghề cấm, hoạt động sai vùng, sai nghề, không có sổ nhật ký khai thác thủy sản, không đăng ký, đăng kiểm, không chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, không lắp đặt thiết bị hành trình…

Thiếu tá Đặng Hoàng Quân - Phó Đồn Trưởng nghiệp vụ Đồn biên phòng Tây Yên (Bộ Chỉ huy Biên phòng Kiên Giang)

Anh Nguyễn Văn Bình - Thuyền trưởng tàu cá KG - 95666 TS ở phường An Hòa, thành phố Rạch Giá chia sẻ: “Trước đây tàu ra biển không có ghi nhật ký, nhưng bây giờ bắt buộc thuyền trưởng phải ghi nhật ký, phải có đầy đủ thiết bị hàng hải, giấy tờ hợp lệ mới được đi; cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài và bật thiết bị giám sát hành trình tàu cá 24/24h, đặc biệt sau khi nghị định 42 của Chính Phủ có hiệu lực”.

Thiếu tá Đặng Hoàng Quân – Phó Đồn Trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Tây Yên cho biết: “Qua kiểm tra tuyên truyền liên ngành đoàn nhận thấy hầu hết các phương tiện vẫn còn mắc phải một số lỗi thông thường như chưa chủ động lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, giấy phép khai thác thủy sản hết hạn, thiếu giấy tờ tùy thân của các ngư phủ… Thêm nữa, nhiều thuyền trưởng cũng không thường xuyên ghi chép nhật ký khai thác, khi kiểm tra mới thực hiện theo kiểu đối phó dẫn đến nội dung nhật ký chưa rõ ràng, cụ thể”. 

Ông Quân cũng cho biết thêm, đối với những phương tiện vi phạm, trong thẩm quyền sẽ xử lý vi phạm hành chính, nếu vượt thẩm quyền thì lập biên bản vi phạm, tham mưu cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Những phương tiện xuất bến ra khơi hoạt động khai thác đánh bắt, nếu thiếu giấy tờ, thiếu trang thiết bị hàng hải theo quy định, đồn biên phòng Tây Yên kiên quyết không cho ra khơi, yêu cầu bà con cho phương tiện quay trở vào khắc phục những lỗi vi phạm, thực hiện đúng các quy định mới cho tàu ra khơi.

Được biết, từ nhiều năm nay, tỉnh Kiên Giang đã thành lập ra nhiều đoàn thanh tra liên ngành nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Từ đó, giúp người dân và các tổ chức tham gia hoạt động thủy sản nâng cao nhận thức và thực hiện tốt hơn quy định của Nhà nước về việc khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; kịp thời ngăn chặn xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

Phúc Tiến – Công Hoàn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn
(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Loading...
Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.
Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh
(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định. 

Dân mạng 'sốc' trước ngôn từ đại úy công an Lê Thị Hiền

Dân mạng 'sốc' trước ngôn từ đại úy công an Lê Thị Hiền
"Không thể tin nổi những lời lẽ đó lại được phát ra từ miệng một đại úy công an, một người phụ nữ trưởng thành đang đi cùng con nhỏ tại nơi công cộng như quầy check-in của sân bay Tân Sơn Nhất... Cách hành xử của nữ đại úy này đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người Công an nhân dân và cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định", một "cư dân mạng" bày tỏ. 

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động
(PLVN) - Sau các kết luận thanh tra nêu rõ những sai phạm trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế được một số công trình vi phạm đất rừng trên địa bàn. Tuy nhiên điều đáng nói, việc xử lý vi phạm lại chỉ được thực hiện kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách khó hiểu.