Kiên Giang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 25/3, theo thông tin từ Sở Y tế Kiên Giang cho biết, toàn tỉnh Kiên Giang hiện còn 374 trường hợp cách ly tập trung, 33 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà hoặc nơi lưu trú. Hiện tại tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Kiên Giang đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện tập trung chủ động phòng, chống dịch. Ngày 20/02/2020 Văn phòng UBND tỉnh có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình, xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, phải tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hướng dẫn chuyên môn cho các huyện, rà soát, kiểm tra phương án huy động lực lượng y tế, bảo đảm đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất…diễn tập, sẵn sàng tình huống xấu nhất. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cũng giao Sở Y tế tỉnh ban hành ngay quyết định thành lập các khu cách ly tập trung của huyện, thành phố để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Dự kiến, mỗi khu dùng từ 100 người đến 200 người, riêng thành phố Hà Tiên và huyện Phú Quốc dự kiến 1.000 người trở lên, Rạch Giá và Giang Thành là 500 trăm người trở lên.

 Kiên Giang hiện còn 374 trường hợp cách ly tập trung, 33 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà hoặc nơi lưu trú (ảnh minh họa).

Trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang, thời gian qua ngành Y tế đã quyết tâm phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tập trung phòng, chống dịch. 

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã tổ chức 2 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho lãnh đạo, các khoa, phòng của một số bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế huyện. Kết quả ghi nhận được, 100% đơn vị đã tổ chức tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế trong đơn vị và y tế tuyến xã; 100% cơ sở khám chữa bệnh công lập đã triển khai phân luồng tiếp nhận người bệnh, tổ chức khu cách ly tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam - Trưởng Phòng Nghiệp vụ y - dược, Sở Y tế Kiên Giang cho biết: Thời gian qua, Sở cũng đã phối hợp với Viện Pasteur TP HCM tổ chức tập huấn về an toàn sinh học cho cán bộ xét nghiệm ở các đơn vị trực thuộc, đồng thời chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Ngoài ra Sở Y tế cũng thường xuyên đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở khám, chữa bệnh, kịp thời chấn chỉnh và hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ để sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch diễn ra

Đặc biệt, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh cũng phối hợp với các trung tâm y tế huyện, thành phố tổ chức giám sát dịch tễ, triển khai tờ khai y tế, đo thân nhiệt ở các cửa khẩu, bến tàu, bến xe, theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chưa ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng nhiễm Covid-19

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến ngày 24/03/2020, Trung tâm Y tế các huyện đang cách ly tập trung 374 công dân. Những công dân này đều được khám sức khỏe mỗi ngày và đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng nhiễm Covid-19.

Đồng thời, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đều có kế hoạch bố trí khu cách ly tập trung của huyện, thành phố và đang từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động.

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm y tế huyện, thành phố, tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú 33 trường hợp, lấy mẫu xét nghiệm với 17 trường hợp trong đó cho kết quả âm tính 10 trường hợp, 7 trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Tính đến nay đã có 848 người đã cách ly đủ 14 ngày, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Liên quan đến BN số 54 đã đến Phú Quốc, Sở Y tế cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xác minh, điều tra dịch tễ, tiến hành cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với BN54. Những người đi chung với BN54 trên chuyến bay QH1524 từ Phú Quốc đi TP HCM cũng được lập danh sách báo cáo cho Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM để tổ chức tìm kiếm và kiểm tra cách ly./.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.
“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”

(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬