Khôi phục niềm tin ở thành phố mang tên Bác

(PLO) - Ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh) từ bến Nhà Rồng – Sài Gòn bôn ba khắp năm châu để tìm con đường cứu nước. Gần 30 năm sau, Người về nước, lãnh đạo hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ đi đến thắng lợi hoàn toàn với Đại thắng mùa xuân 30/4/1975. Tâm nguyện “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Người phải mất 64 năm mới được thực hiện. Và Sài Gòn được vinh dự mang tên thành phố Hồ Chí Minh.
Khôi phục niềm tin ở thành phố mang tên Bác Trung tâm TP.Hồ Chí Minh

Với lòng biết ơn vô hạn với Bác Hồ kính yêu, nhân dân TP HCM cùng cả nước đã tạo nên cuộc đổi mới lịch sử 1975 và góp phần đưa cả nước đi vào hàng ngũ các nước trên thế giới có thu nhập trung bình. Và TP HCM trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước.

Trước khi về thành phố được giải phóng, lãnh đạo kháng chiến ở miền Nam nhắc nhở lời căn dặn của Bác Hồ đối với mọi cán bộ chiến sĩ: Không được đụng đến viên đạn bọc đường (tức là tiền tài, danh vọng hão huyền); Không được đụng đến cây kim, sợi chỉ của nhân dân (tức là không xâm phạm tài sản, lợi ích của nhân dân). Thế nhưng, một bộ phận cán bộ biến chất để ngoài tai lời căn dặn chân tình của Bác Hồ. Ngày qua ngày, sự “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến” ngày càng trầm trọng.

Ở TP HCM từ những năm 1995-1996 đến 2015-2016, mọi mặt đời sống không ngừng được cải thiện. Nhưng bên cạnh đó cũng bộc lộ hiện tượng tham nhũng, tham ô, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế, bất động sản, hạ tầng cơ sở, đất đai.v.v... Nguyên nhân chính là một bộ phận cán bộ thiếu tu dưỡng, dần dần biến chất, suy thoái về đạo đức, lối sống xa rời quần chúng, xâm phạm lợi ích nhiều mặt của người dân…

Trên lĩnh vực phát triển đô thị hóa, TP HCM đã bộc lộ những sai phạm nhức nhối kéo dài, ảnh hưởng đến nỗi thống khổ của người dân và tác hại đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền như sai phạm ở Thủ Thiêm làm thất thoát tiền bạc, tài sản của Nhà nước trong gần 20 năm mới được phanh phui dưới ánh sáng của Nghị quyết TƯ.4 Đại hội XII. Và ngày 7/9/2018 Thanh tra Chính phủ công bố kết luận kiểm tra những vi phạm pháp luật nói trên.

Ngoài ra nhiều vi phạm luật đất đai đã diễn ra ở Khu công nghệ cao, Khu Rạch chiếc (Q.9), Khu Safari (huyện Củ Chi), Sing – Việt (huyện Bình Chánh), Khu Phước Kiển (huyện Nhà Bè), các Khu trung tâm TP như Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Bạch Đằng, Thi Sách liên quan nhiều lãnh đạo UBND TP HCM từ 1996 đến 2016 ở các nhiệm kỳ.

Mới đây, ngày 18/9/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Lê Văn Thanh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM cùng ông Đào Tấn Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP HCM.

Theo ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM: Ngoài việc xử lý hình sự vi phạm pháp luật, điều quan trọng là phải điều tra nắm cho được tài sản, tiền bạc bị thất thoát mà trách nhiệm lớn nhất thuộc các người đứng đầu Đảng, chính quyền TP. Kiểm toán Nhà nước cũng cần phải vào cuộc. Ngày 21/9/2018, UBND TP HCM xin lỗi nhân dân là cử chỉ đúng. Mọi nỗ lực phải nhằm khôi phục lại sự trong sạch, vững mạnh của TP mang tên Bác Hồ.

Nguyễn Hữu Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả
(PLVN) - Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch trọng giai đoạn 2021-2025 tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 diễn ra sáng 28/11 ở Quảng Nam. 
Thiên đường khoáng nóng Yang Bay

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay

(PLVN) - Cách TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 45km, Công viên Du lịch Yang Bay tọa lạc giữa một thung lũng trải rộng với diện tích 570ha, ở độ cao 100m so với mực nước biển. Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của vùng rừng núi bạt ngàn, thác nước hùng vĩ, không khí trong lành và lưu giữ nét văn hóa độc đáo của người Raglai.

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬