Khởi công Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng vào tháng 10/2020

(PLVN) - Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng có quy mô công suất 480MW; xây dựng mới tuyến năng lượng gồm kênh dẫn vào cửa lấy nước , đường hầm dẫn nước, nhà máy, kênh xả hạ lưu. Theo kế hoạch, tháng 10 năm nay dự án sẽ được khởi công xây dựng.

 

Khởi công Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng vào tháng 10/2020

Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 11/4/2018, được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phê duyệt đầu tư tại văn bản số 1300/UBQLV-NL ngày 9/9/2019 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã quyết định đầu tư tại quyết định số 383/QĐ-EVN ngày 27/9/2019.

Vị trí dự án nằm bên bờ phải tuyến đập Thủy điện Hòa Bình thuộc phường Phương Lâm; cửa lấy nước và kênh vào thuộc phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Tổng diện tích sử dụng đất: 99,62 ha.

Công trình giúp tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả thừa hàng năm, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải CO2 và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu.

Ông Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng là dự án lớn trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh Hòa Bình.

Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình đã luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với EVN. Tỉnh Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, thành phố Hòa Bình triển khai ngay các công việc được giao để cùng với EVN khởi công dự án vào tháng 10/2020.

Theo EVN, mục tiêu đầu tư Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng nhằm tăng khả năng huy động công suất thêm 480MW cho hệ thống; sản lượng điện trung bình tăng thêm 495 triệu kWh/năm;
góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện thông qua tăng nguồn và điện năng, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn; góp phần giảm chi phí sản xuất điện của hệ thống;
tăng công suất phản kháng chạy bù cho hệ thống khi có yêu cầu góp phần đảm bảo ổn định điện áp cho lưới điện 500kV.

Ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, đến nay công tác rà phá bom mìn vật nổ đã hoàn thành. Hạng mục đường phục vụ thi công đang triển khai thi công đảm bảo tiến độ khởi công dự án. Hệ thống cấp điện thi công, đang triển khai công tác trình duyệt hồ sơ mời thầu.

Hạng mục xây dựng nhà ở cán bộ công nhân viên vận hành đang triển khai lập hồ sơ thiết kế, đảm bảo tiến độ hoàn thành phù hợp với tiến độ xây dựng vận hành dự án…

Từ nay đến cuối năm, EVN phấn đấu hoàn thành công tác đàm phán, ký hợp đồng thu xếp vốn cho dự án; thiết kế, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công đáp ứng tiến độ yêu cầu, tối thiểu hoàn thành 50% khối lượng; phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ hoàn thành trong tháng 10/2020; hoàn thành tổ chức lựa chọn nhà thầu các gói thầu...

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Phạm Hồng Phương cho biết, công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng ảnh hưởng đến 10 tổ chức tập thể tương ứng với 13 công trình phải di dời; 51 hộ dân trong đó có 02 hộ dân phải tái định cư thuộc phường Thái Bình (TP Hòa Bình). Đối với phạm vi mặt bằng công trình phụ trợ - đường Lê Đại Hành phục vụ thi công dự án - ảnh hưởng đến 92 hộ dân, 4 tổ chức tương ứng với 4 công trình hạ tầng kỹ thuật phải di dời.

Vướng mắc chính trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng là các hộ dân thuộc phạm vi mặt bằng bãi thải dốc Cun đã đồng ý, phối hợp kiểm đếm hiện trường, nhưng đề nghị không nhận tiền bồi thường về đất để có thể tiếp tục canh tác, sản xuất sau khi công tác đổ thải hoàn thành. Đồng thời, còn có sự chồng lấn diện tích đất của một số hộ dân phường Phương Lâm với diện tích đất của Công ty Thủy điện Hòa Bình quản lý. 

Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án san nền có sử dụng vật liệu đất đổ thải của dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (san nền khu liên cơ đầm Quỳnh Lâm), dẫn tới nguy cơ không đồng bộ với tiến độ khởi công của dự án thuỷ điện Hòa Bình mở rộng.

Hiện tại, Ban QLDA Điện 1 đã thành lập Ban Điều hành Dự án tại công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng để phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm triển khai thi công dự án. 

Liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, mỗi tháng, tỉnh giao ban tiến độ với các sở, ngành, địa phương 1 lần để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư thực hiện dự án./.

Lưu Huy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bí thư Bạc Liêu: "Huyện Hồng Dân cần phát huy tối đa tiềm năng lợi thế vốn có để phát triển"

Bí thư Bạc Liêu: "Huyện Hồng Dân cần phát huy tối đa tiềm năng lợi thế vốn có để phát triển"

(PLVN) - Trong 2 ngày 4 – 5/6, Đảng bộ Huyện Hồng Dân đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệu kỳ (2020-2025). Đây cũng là Đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chọn tổ chức đại hội điểm cấp trên cở sở và bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đến dự và chỉ đạo Đại hội. 

Đọc thêm

Đổi mới giảng dạy với thiết bị vận động thông minh và trải nghiệm 4.0

Đổi mới giảng dạy với thiết bị vận động thông minh và trải nghiệm 4.0
(PLVN) - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh giáo dục 4.0 của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, từ năm 2015, Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ (trước đây là Công ty TNHH NSJ) đã đi sâu vào tìm hiểu, kết nối với các đơn vị trong nước cũng như quốc tế và trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực trang thiết bị phục vụ giáo dục thông minh; khơi gợi sức sáng tạo cũng như tăng tính chủ động của người học.

Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?

Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?
(PLVN) -Chỉ riêng Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 2.500- 3.000 tấn rác thải rắn xây dựng, chưa kể phát sinh từ những dự án giao thông trong dân sinh. Tình trạng trở nên nhức nhối khi Hà Nội vẫn đang trong quá trình chỉnh trang, xây dựng trong khi đầu ra cho chất thải rắn xây dựng hầu như vẫn bỏ ngỏ…

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?
(PLVN) - Những năm gần đây, tại Việt Nam xuất hiện các sản phẩm thuốc thế hệ mới, trong đó đáng chú ý là thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử. Mặc dù Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá thế hệ mới, nhưng thực tế có khá nhiều người hút thuốc lá lâu năm bắt đầu chuyển sang sử dụng với lý do “không khói, không độc hại”. Liệu đây có phải là sự thật?
Loading...

Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa

Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa
(PLVN) - Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Tuyên Hóa - huyện miền núi nằm phía tây Bắc của tỉnh Quảng Bình - giải quyết được nhu cầu thiếu vốn và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. 

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?
(PLVN) - Với số lượng cổ phần lớn nhất tại Coteccons, Kusto Group đang gây sự chú ý lớn đối với thị trường cổ phiếu và cả các cổ đông đang sở hữu cổ phần tại Coteccons (MCK:CTD), vì cho rằng “cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống lãnh đạo và ngay cả với vai trò của ông Nguyễn Bá Dương khi đang nắm chức Chủ tịch của công ty này." 

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm
(PLVN) -Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng nhà nước) Phạm Tiến Dũng, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không, cho nên không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬