Khai mạc Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII

(PLVN) - Sáng 7/12, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh (TP Hạ Long), HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá XIII tổ chức khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 21 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2020.
Khai mạc Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là trong các ngành dịch vụ, du lịch...

Song, với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của Đảng bộ, Chính quyền, hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, Nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã luôn luôn bám sát thực tiễn và sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Quốc hội; phát huy ý chí tự lực, tự cường, chung sức, đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, nhất quán, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”.

Ưu tiên cao nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19, chăm lo bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân và khách du lịch, công nhân lao động các ngành sản xuất, chưa để bất kỳ người dân nào bị nhiễm Covid-19; vừa tập trung chuẩn bị tốt và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, có nhiều đổi mới, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng; vừa ổn định kinh tế - xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Tăng trưởng GRDP cả năm ước đạt 10,05%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 49.300 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Trung ương giao và dự toán đầu năm, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước; khởi công mới và hoàn thành nhiều công trình, dự án giao thông có ý nghĩa chiến lược và các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo mang tính động lực.

An sinh, phúc lợi xã hội được chăm lo, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, diện mạo thành thị và nông thôn thay đổi rõ rệt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng được cũng cố, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Với tinh thần khẩn trương, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, thời gian qua, Thường trực, các ban HĐND tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan tích cực, chủ động chuẩn bị khá chu đáo các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục theo Luật định để trình kỳ họp; trong đó, có nhiều nội dung về cơ chế chính sách đã được HĐND tỉnh tiến hành giám sát, khảo sát, thẩm tra rất công phu, kỹ lưỡng để các đại biểu HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, quyết định.

 Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều 7/12, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra một số tờ trình của các ban HĐND tỉnh, như: Thông qua biên chế khối đảng, đoàn thể; quyết định giao biên chế công chức, hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước; phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Quảng Ninh năm 2021; hỗ trợ kinh phí nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội giai đoạn 2021 - 2025; về việc thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở tách từ Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh; về việc quy định mức phụ cấp, trợ cấp đối với lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021.

Cũng trong phiên họp chiều 7/12, trên cơ sở định hướng của Chủ toạ Kỳ họp, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận tại 5 tổ, tập trung vào một số nội dung trọng tâm, như: Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 trước tác động của đại dịch Covid-19; xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025; triển khai khâu đột phá chiến lược đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định; dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2021; quyết định một số cơ chế, chính sách quan trọng về hỗ trợ kích cầu du lịch, khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động KHCN, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ một số đối tượng trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thông qua 28 nghị quyết và sẽ diễn ra trong 2,5 ngày từ 7 đến 9/12. 

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 
Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc
(PLVN) - Ngày 18/1, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CA Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi sang chiết trái phép khí hóa lỏng LPG từ xe chở bồn sang 02 bình chứa loại 12 kg tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá
(PLVN) - Một chiếc tàu chở dầu trong lúc từ cầu cảng ra lạch do bơm nước vào khoang không đều nên đã bị chìm, lực lượng chức năng phải sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và tiến hành trục vớt tàu, xử lý vết loang dầu trên biển. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬