Kênh ô nhiễm “dai” nhất giữa TP HCM và Bình Dương tiếp tục hành dân

(PLVN) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (Ban Quản lý dự án Hạ tầng) TP HCM cho biết, hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiếp tục phối hợp thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố để khắc phục tình trạng ô nhiễm kênh Ba Bò.
Kênh ô nhiễm “dai” nhất giữa TP HCM và Bình Dương tiếp tục hành dân Tình trạng ô nhiễm của kênh Ba Bò khiến người dân bức xúc.

Trước đó, nhiều người dân trong khu vực đã phải lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết tình trạng ô nhiễm do kênh này tạo nên. Người dân cũng bức xúc cho rằng, tình trạng này kéo dài rất nhiều năm nhưng đến nay vẫn là vấn đề “nóng” nên cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan vì chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Kênh Ba Bò nằm giáp ranh giữa phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM với phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, Bình Dương. Từ lâu, con kênh này trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân vì tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Kênh Ba Bò chủ yếu dẫn nước thải từ Khu công nghiệp Sóng Thần ở tỉnh Bình Dương… rồi đổ ra hệ thống sông Sài Gòn.

Theo Ban Quản lý dự án Hạ tầng, Dự án Cải tạo kênh Ba Bò đã được thi công cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2017 và đạt được mục tiêu hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, đáp ứng yêu câu về tiêu thoát nước và giải quyết tình trạng ngập úng trên lưu vực thuộc địa bàn TP HCM và Bình Dương, cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị khu vực.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải thuộc dự án Cải tạo kênh Ba Bò (hệ thống xử lý nước thải) chưa vận hành liên tục, hiệu quả do gặp phải một số khó khăn vướng mắc, như rác thải không được kiểm soát từ thượng nguồn xả thẳng ra kênh Ba Bò theo dòng nước kênh đổ về nhiều, tích tụ tại các hố thu nước của trạm bơm gây nghẹt guồng bơm (mặc dù đơn vị vận hành đã liên tục vớt rác), dẫn đến hệ thống xử lý nước thải không thể vận hành được liên tục. Thứ nữa, lượng nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư và các khu công nghiệp xả trực tiếp ra kênh Ba Bò chưa được kiểm soát và thay đổi so với thiết kế ban đầu...

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm của kênh Ba Bò, UBND Thành phố đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương và các đơn vị liên quan có biện pháp kiểm soát tình trạng xả rác thải và nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đạt chuẩn vào hệ thống kênh Ba Bò, gây ra tình trạng ô nhiễm. Đồng thời, đã chỉ đạo các Sở ngành liên quan và Chủ đầu tư có các biện pháp khắc phục, xử lý tình trạng ô nhiễm ở kênh.

Từ năm 2009, TP HCM và Bình Dương đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện dự án cải tạo kênh Ba Bò nhằm cải thiện thực trạng ô nhiễm nói trên. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai dự án, ô nhiễm nơi đây không hề thuyên giảm. Qua nhiều lần kiểm tra thực tế, UBND phường Bình Chiểu ghi nhận nước thải kênh Ba Bò tùy theo thời điểm có màu đen, màu nâu cà phê, màu đỏ nhạt, sủi bọt trắng, bốc mùi hôi thối, mùi tanh (xuất hiện nhiều nhất vào ngày mưa lớn)...

Việc ô nhiễm nơi đây không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà máy móc, thiết bị trong nhà dân cứ mới mua được vài ba tháng là gỉ sét. Tại các cuộc tiếp xúc của Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND TP với cử tri quận Thủ Đức, người dân phản ánh rất nhiều về thực trạng kênh Ba Bò nhưng hướng giải quyết vẫn chưa cụ thể, rõ ràng.

G.Nguyễn - C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất
(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬